Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh thu quý 2 của TSMC giảm 27% so với cùng kỳ

Doanh nghiệp

18/07/2023 14:01

Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC dự kiến sẽ báo cáo lợi nhuận ròng quý 2 giảm 27% vào ngày 20/7, do những khó khăn kinh tế toàn cầu làm giảm nhu cầu đối với chất bán dẫn, mặc dù các nhà phân tích cho rằng hiệu quả kinh doanh có thể sẽ cải thiện trong quý hiện tại.

Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp lớn của Apple và Nvidia, có thể sẽ báo cáo lợi nhuận ròng trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 là 172,53 tỷ Đài tệ (5,58 tỷ USD), giảm từ mức 237,0 tỷ Đài tệ một năm trước đó, theo mức trung bình của 21 nhà phân tích được Reuters.

Dự báo lợi nhuận giảm phần nào phản ánh kết quả hoạt động mạnh mẽ trong năm trước, khi công ty vẫn đang tăng cao nhờ nhu cầu bị dồn nén sau đại dịch.

Các nhà phân tích tại Fubon Investment của Đài Loan cho biết họ dự đoán quý 2 sẽ là đáy của chu kỳ giảm hiện tại nhưng mặc dù tình hình sẽ được cải thiện trong quý 3, nhưng nó sẽ yếu hơn bình thường do lượng hàng tồn kho tiếp tục tích tụ vẫn đang được xử lý.

Một nhà quản lý quỹ cấp cao của Đài Loan nói với Reuters rằng lợi nhuận quý 3 sẽ tăng trở lại do kỳ vọng về nhu cầu AI và ra mắt iPhone mới trước mùa mua sắm cuối năm.

Doanh thu quý 2 của TSMC giảm 27% so với cùng kỳ - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

"Đài Loan không thực sự được hưởng lợi từ xe điện, vì thị trường ở Trung Quốc và hầu hết các nhà cung cấp EV đều ở Trung Quốc. Nhưng trí tuệ nhân tạo (AI) là một câu chuyện khác", ông nói, yêu cầu giấu tên trích dẫn chính sách của công ty. "Đài Loan sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ AI vì toàn bộ chuỗi cung ứng AI có thể được tìm thấy ở đây".

Theo truyền thống, quý 2 là khoảng thời gian bán hàng chậm đối với ngành công nghệ với nhu cầu thường tăng trong quý 3 và hướng tới mùa mua sắm cuối năm.

TSMC, công ty niêm yết có giá trị nhất châu Á, đã bất ngờ công bố lợi nhuận ròng tăng trong quý kết thúc vào tháng 3, tăng 2% so với một năm trước đó. Nhưng đó vẫn là mức tăng trưởng hàng quý nhỏ nhất kể từ giữa năm 2019 do khủng hoảng kinh tế toàn cầu làm ảnh hưởng đến nhu cầu chip.

Tháng trước, công ty cho biết nhu cầu đối với các ứng dụng AI tăng nhanh đã thúc đẩy rất nhiều đơn đặt hàng và họ kỳ vọng hiệu suất trong nửa sau sẽ tốt hơn so với nửa đầu.

Triển vọng tươi sáng cho các ứng dụng AI một phần đã thúc đẩy cổ phiếu niêm yết tại Đài Bắc của TSMC tăng gần 30% trong năm nay, vượt trội so với thị trường rộng lớn hơn, vốn tăng khoảng 22%.

Doanh thu quý 2 của TSMC đạt 480,8 tỷ Đài tệ (15,53 tỷ USD), theo tính toán của Reuters, vào giữa khoảng dự báo tháng 4 là 15,2 tỷ đến 16 tỷ USD, so với 18,16 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement