Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh số bán bất động sản Hồng Kông lại giảm mạnh do lãi suất cao và suy thoái kinh tế

Theo dữ liệu từ một trong những công ty môi giới bất động sản lớn nhất thành phố, doanh số bán bất động sản tại Hồng Kông tiếp tục giảm vào tháng 6, với số lượng căn hộ nhà ở tư nhân giảm hơn một phần ba so với tháng trước.

Tổng số giao dịch bất động sản, bao gồm mọi thứ từ nhà ở, bãi đậu xe và cửa hàng đến các đơn vị công nghiệp và văn phòng – đạt 4.939 tính đến ngày 27/6, theo thống kê của Midland Realty. Con số này thấp hơn khoảng một phần ba so với 7.361 giao dịch được ghi nhận vào tháng 5.

Dữ liệu của Midland cho thấy giá trị của các giao dịch này đạt 38,14 tỷ đô la Hồng Kông (4,9 tỷ USD), giảm 39% so với tháng 5.

Dữ liệu chính thức về doanh số bán bất động sản tháng 6 có thể sẽ được công bố vào tuần này.

Derek Chan, giám đốc nghiên cứu tại Ricacorp Properties, cho biết thị trường đang suy thoái có thể sẽ không được cải thiện nhiều trong những tháng tới vì lãi suất được dự đoán sẽ vẫn ở mức cao trong quý 3 của năm. Ông dự đoán các giao dịch trong nửa cuối năm sẽ thấp hơn một phần năm so với sáu tháng đầu năm.

Doanh số bán bất động sản Hồng Kông lại giảm mạnh do lãi suất cao và suy thoái kinh tế- Ảnh 1.

Một người phụ nữ đang xem quảng cáo bất động sản tại Quarry Bay. Tháng 6 chứng kiến sự sụt giảm hàng tháng thứ hai liên tiếp về giao dịch bất động sản sau đợt tăng đột biến ban đầu sau khi chính phủ dỡ bỏ các hạn chế. Ảnh: SCMP

Số liệu của tháng 6 cho thấy tháng thứ hai liên tiếp lượng giao dịch bất động sản giảm sau đợt tăng đột biến ban đầu diễn ra sau khi chính phủ dỡ bỏ mọi hạn chế về bất động sản vào tháng 2.

Vào tháng 3, doanh số tăng 57% lên 5.013 căn, đánh dấu tháng đầu tiên của thị trường bất động sản không hạn chế. Sau đó, vào tháng 4, doanh số tăng gần gấp đôi lên 9.880 giao dịch, mức cao nhất trong gần ba năm.

Tuy nhiên, sự phục hồi nhanh chóng mất đà. Vào tháng 5, các giao dịch bất động sản đã giảm 25,5% so với tháng 4.

"Sức mua đã dần được hấp thụ và môi trường lãi suất cao hiện nay đã làm chậm lại động lực tham gia thị trường", ông Chan cho biết.

"Ngoài ra, sự phục hồi kinh tế chậm chạp và hiệu suất thị trường chứng khoán không lý tưởng. Do đó, không đủ động lực để tham gia thị trường, dẫn đến khối lượng giao dịch tiếp tục giảm".

Trong nửa đầu năm, số tiền huy động được từ các đợt niêm yết cổ phiếu mới tại Hồng Kông đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ là 1,5 tỷ USD, theo dữ liệu do London Stock Exchange Group công bố. Trong khi đó, lãi suất địa phương vẫn ở mức cao nhất trong 23 năm.

Trong tương lai, ông Chan cho biết việc cắt giảm lãi suất chỉ có thể diễn ra vào quý 4 của năm.

"Nhiều khả năng khối lượng giao dịch nhà ở trong nửa cuối năm sẽ giảm khoảng 20 phần trăm so với nửa đầu năm", ông Chan nói.

Có 4.165 giao dịch mua bán nhà riêng vào tháng 6, giảm 36 phần trăm so với tháng trước. Knight Frank cho biết trong báo cáo mới nhất rằng sự sụt giảm trong các giao dịch cho thấy "sự nhiệt tình ban đầu sau khi các quy định về hạ nhiệt thị trường bất động sản được dỡ bỏ đã bắt đầu suy yếu".

Tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, đã có 34.783 giao dịch bất động sản trị giá 278 tỷ đô la Hồng Kông, dữ liệu của Midland cho thấy. Con số này chiếm hơn một nửa trong số 58.035 đơn vị bất động sản đã đổi chủ với giá 478 tỷ đô la Hồng Kông trong toàn bộ năm 2023.

(Nguồn: SCMP)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement