Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh nghiệp toàn cầu trả cổ tức ở mức kỷ lục 1.660 tỷ USD trong năm 2023

Báo cáo phân tích

13/03/2024 16:10

Theo báo cáo hàng quý của Chỉ số cổ tức toàn cầu Janus Henderson (JHGDI), 86% công ty niêm yết đã tăng cổ tức hoặc duy trì cổ tức. Báo cáo này cũng dự báo rằng chi trả cổ tức sẽ đạt kỷ lục mới là 1.720 tỷ USD trong năm nay.

Theo báo cáo của nhà quản lý tài sản Janus Henderson, các khoản chi trả cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục 1.660 tỷ USD trong năm 2023, trong đó mảng ngân hàng dẫn đầu trong lĩnh vực chi trả cổ tức cho cổ đông.

Năm ngoái, các khoản thanh toán cổ tức đã tăng 5,6% so với năm 2022 và tăng 15% so với năm 2019, một năm trước khi đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế thế giới rơi vào tình trạng suy thoái.

Thống kê cho thấy có 86% doanh nghiệp chia cổ tức ổn định hoặc tăng cổ tức, và 22 quốc gia lập kỷ lục về trả cổ tức trong đó có Mỹ, Pháp, Đức, Italy, Canada, Mexico và Indonesia.

Những công ty trả cổ tức lớn nhất thế giới vào năm 2023 là Microsoft, tiếp theo là Apple và Exxon Mobil.

Doanh nghiệp toàn cầu trả cổ tức ở mức kỷ lục 1.660 tỷ USD trong năm 2023- Ảnh 1.

hống kê cho thấy có 86% doanh nghiệp chia cổ tức ổn định hoặc tăng cổ tức, và 22 quốc gia lập kỷ lục về trả cổ tức trong đó có Mỹ, Pháp, Đức, Italy, Canada, Mexico và Indonesia.

Tổng giá trị cổ tức của doanh nghiệp đã tăng từ 1.570 tỷ USD vào năm 2022 với mức tăng trưởng cơ bản, bao gồm biến động tiền tệ, cổ tức đặc biệt, thay đổi thời gian và thay đổi chỉ số – là 5% kể từ năm 2022, nhà quản lý tài sản người Anh Janus Henderson cho biết.

Ben Lofthouse, chuyên gia cấp cao của Janus Henderson cho biết: "Dòng tiền của doanh nghiệp trong hầu hết các lĩnh vực vẫn mạnh và điều này mang lại nhiều động lực cho việc chia cổ tức và mua lại cổ phiếu".

Theo dữ liệu của LSEG, tăng trưởng thu nhập của S&P 500 trong quý 4/2023 dự kiến sẽ đạt 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lãi suất cao đã thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận ngân hàng và các ngân hàng đã trả kỷ lục 220 tỷ USD cho các cổ đông vào năm 2023, mức tăng cơ bản là 15% so với năm 2022 và tiếp tục phục hồi sau khi các khoản thanh toán của ngân hàng bị đóng băng trong đại dịch.

Báo cáo cho thấy bất kỳ tác động tích cực nào từ cổ tức ngân hàng cao hơn gần như hoàn toàn được bù đắp bằng việc cắt giảm từ lĩnh vực khai thác mỏ, do giá hàng hóa thấp hơn ảnh hưởng đến lợi nhuận khai thác mỏ.

Việc cắt giảm cổ tức mạnh mẽ của 5 công ty nổi tiếng - công ty khai thác BHP và Rio Tinto cũng như Petrobras, Intel và AT&T - đã làm giảm 2 điểm phần trăm tốc độ tăng trưởng cổ tức toàn cầu cơ bản vào năm 2023.

Doanh nghiệp toàn cầu trả cổ tức ở mức kỷ lục 1.660 tỷ USD trong năm 2023- Ảnh 2.

Báo cáo cho biết: "Ngoài hai lĩnh vực này (ngân hàng và khai thác mỏ), có tác động lớn bất thường, chúng tôi nhận thấy sự tăng trưởng đáng khích lệ từ các ngành công nghiệp đa dạng như xe cộ, tiện ích, phần mềm, thực phẩm và kỹ thuật, chứng tỏ tầm quan trọng của danh mục đầu tư đa dạng".

Trên cơ sở địa lý, Châu Âu (trừ Vương quốc Anh), là động lực tăng trưởng quan trọng, đóng góp 2/5 mức tăng toàn cầu khi các khoản thanh toán cơ bản tăng 10,4% lên 300,7 tỷ USD.

Báo cáo cho biết Nhật Bản cũng là nước đóng góp lớn, mặc dù quốc gia này phần nào bị giảm bớt do đồng yên yếu.

Mặc dù Mỹ đóng góp đáng kể nhất vào tăng trưởng cổ tức toàn cầu nhờ quy mô của nước này, nhưng tốc độ tăng trưởng 5,1% cũng phù hợp với mức trung bình toàn cầu.

Cổ tức của các thị trường mới nổi không đổi trên cơ sở cơ bản, trong đó Janus Henderson nhấn mạnh việc cắt giảm mạnh ở Brazil và tăng trưởng mờ nhạt ở Trung Quốc.

Janus Henderson nhận thấy cổ tức của công ty sẽ tăng thêm 5% trong năm nay lên 1.720 tỷ USD.

Lofthouse cho biết, mặc dù tốc độ tăng nhanh cổ tức của ngân hàng có thể chậm lại nhưng sự sụt giảm nhanh chóng từ lĩnh vực khai thác mỏ cũng có thể ít tác động hơn.

"Giá năng lượng vẫn ổn định nên cổ tức từ dầu mỏ có vẻ được hỗ trợ tốt và các lĩnh vực phòng thủ lớn như chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và hàng tiêu dùng cơ bản sẽ tiếp tục đạt được tiến bộ ổn định".

(Nguồn: Reuters)


NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement