Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

50 doanh nghiệp Mỹ sắp đến Việt Nam tìm hiểu đầu tư

Báo cáo phân tích

13/03/2024 15:30

Đoàn 50 doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ sẽ sang Việt Nam nghiên cứu thị trường, mở rộng đầu tư từ ngày 18-21/3 tới. Đây là phái đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Mỹ tới Việt Nam kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Ông Bùi Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Đây là hoạt động thường niên do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) tổ chức và sẽ có đối thoại trong các cuộc làm việc”, theo VTC News.

Trong số các doanh nghiệp Mỹ sang Việt Nam, sẽ có nhiều tên tuổi quen thuộc đang có hoạt động kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng đầu tư.

50 doanh nghiệp Mỹ sắp đến Việt Nam tìm hiểu đầu tư- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: TTXVN.

Đây là phái đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Mỹ tới Việt Nam kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Thành phần đoàn có ông Ted Osius - nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC; ông Marc Knapper - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam; bà Sarah Morgenthau - Đại diện đặc biệt về Thương mại và Kinh doanh, Bộ Ngoại giao Mỹ; ông Vũ Tú Thành - Phó Giám đốc điều hành khu vực kiêm Trưởng Đại diện tại Việt Nam USABC; đại diện một số công ty, tập đoàn Mỹ tham gia phái đoàn doanh nghiệp cấp cao 2024, theo TPO.

Đây là năm thứ hai Việt Nam đón đoàn doanh nghiệp Mỹ với số lượng lớn đến thăm và tìm kiếm cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường. Năm ngoái, vào cuối tháng 3, rất nhiều doanh nghiệp nổi tiếng như Boeing, SpaceX, Netflix, Pfizer, Visa, Citibank, Meta, Amazon…cũng đã sang Việt Nam. Một số lớn trong đó đã đưa ra cam kết tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất và tăng đầu tư vào Việt Nam.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến nay doanh nghiệp Mỹ đã đầu tư vào Việt Nam hơn 1.340 dự án với tổng vốn trên 11,8 tỷ USD, đứng thứ 11 về giá trị đầu tư, sau các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Malaysia...

Năm 2023, trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Việt Nam, hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, nhiều thỏa thuận, thương vụ đầu tư trị giá hàng tỷ USD đã được doanh nghiệp hai quốc gia ký kết.

Tháng 12/2023, Chủ tịch Hiệp hội công nghệ bán dẫn Mỹ (SIA) và các doanh nghiệp thành viên cũng tới Việt Nam. Tại buổi tọa đàm với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông John Neuffer, Chủ tịch SIA, chia sẻ các doanh nghiệp thành viên của SIA, nhiều công ty có mặt tại đây ngày hôm nay, có các khoản đầu tư đáng kể vào Việt Nam, bao gồm Intel, Marvell, Synopsys, Qualcomm, Ampere, Infineon…

“Những khoản đầu tư này minh chứng cho vai trò then chốt, ngày càng tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu”, ông John Neuffer nhấn mạnh. Nhiều doanh nghiệp Mỹ đang tăng gấp đôi số tiền đầu tư vào Việt Nam. Doanh nghiệp nhận thấy những cơ hội đáng kinh ngạc để Việt Nam phát triển dấu ấn của mình trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.

Năm 2023, Việt Nam vẫn xuất khẩu gần 97 tỷ USD hàng đi Mỹ.

Sang năm 2024, sau 2 tháng đầu năm, xuất khẩu sang Mỹ mang về 17,4 tỷ USD, tăng gần 34% so với cùng kỳ… Hơn một nửa giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là các sản phẩm công nghệ cao (hàng điện tử tiêu dùng, điện thoại thông minh), các sản phẩm may mặc và giày dép, còn lại là các sản phẩm khác như nội thất và nông sản.

Việt Nam đang chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các dự án thuộc các ngành, lĩnh vực như: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển; kinh tế xanh; kinh tế số; kinh tế tuần hoàn…

Để thu hút đầu tư từ nước ngoài, Chính phủ Việt Nam đã và đang đưa ra nhiều cam kết đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để các tập đoàn đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam như giữ vững môi trường kinh tế - chính trị ổn định, chú trọng vào các hoạt động đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, phát triển kinh tế xanh, chuyển đổi số...

Đồng thời, nêu cao quan điểm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp, Nhà nước và nhà đầu tư trên cơ sở lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement