Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc lo ngại về triển vọng kinh doanh

Báo cáo phân tích

24/09/2023 15:36

Theo Bloomberg, một tỷ lệ kỷ lục các công ty Mỹ được khảo sát tỏ ra bi quan về những năm tới.

Các công ty phương Tây ở Trung Quốc tỏ ra lo ngại nhất về triển vọng kinh doanh và muốn Bắc Kinh làm nhiều hơn để trấn an các nhà đầu tư nước ngoài khi căng thẳng địa chính trị và khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Đó là theo hai báo cáo của phòng kinh doanh được công bố hôm thứ Ba nhằm đánh giá quan điểm giữa các công ty Mỹ và châu Âu hoạt động tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các báo cáo cho thấy sự lạc quan của một số công ty về Trung Quốc đang ở mức thấp kỷ lục và chính quyền chưa làm đủ để thực hiện đúng lời hứa tạo điều kiện hoặc khuyến khích các công ty nước ngoài ở Trung Quốc.

Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải viết trong một báo cáo về kết quả khảo sát của mình: "Những lo ngại về địa chính trị, quan hệ Mỹ-Trung và nền kinh tế nghèo nàn của Trung Quốc đều đè nặng lên kỳ vọng". về triển vọng kinh doanh ở Trung Quốc trong 5 năm tới. Đó là ít hơn ba điểm phần trăm so với năm 2022 và là mức thấp nhất kể từ khi phòng bắt đầu khảo sát các thành viên vào năm 1999.

Doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc lo ngại về triển vọng kinh doanh - Ảnh 1.

Ảnh: Hình: Bloomberg

Các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm nay, ngay cả khi các nhà lãnh đạo hàng đầu của nước này nhấn mạnh cam kết "mở cửa".

Căng thẳng Mỹ-Trung, các quy tắc bảo mật dữ liệu và lo ngại về các hành động của Trung Quốc nhắm vào các công ty Mỹ và nước ngoài khác đã khiến các công ty lo lắng. 

Ví dụ, công ty thẩm định Mintz Group của Mỹ đã bị phạt khoảng 1,5 triệu USD vào tháng trước vì thu thập dữ liệu bất hợp pháp, vài tháng sau khi các quan chức đột kích các văn phòng ở Bắc Kinh.

Nền kinh tế trong nước cũng đang gặp khó khăn sau khi sự phục hồi sớm sau khi kết thúc các biện pháp hạn chế đại dịch mờ dần. Có một số dấu hiệu ban đầu cho thấy mọi thứ đang ổn định nhưng thị trường nhà đất vẫn đang thu hẹp và lợi nhuận kinh doanh đang giảm sút.

Theo Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước, hàng loạt lo ngại trong năm qua đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, với dòng vốn đầu tư trực tiếp xuyên biên giới vào và ra khỏi Trung Quốc trượt xuống mức thâm hụt 16,8 tỷ USD trong tháng 8, mức tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2016.

Trong một báo cáo riêng hôm thứ Ba, Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu tại Trung Quốc kêu gọi các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc giải quyết các vấn đề cơ bản, mang tính cấu trúc mà họ cho rằng đang cản trở sự phục hồi kinh tế. 

Báo cáo cũng cho biết chính phủ cần phải có hành động cụ thể để giải quyết những thách thức mà các công ty tư nhân, dù là Trung Quốc hay nước ngoài, phải đối mặt.

Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc khôi phục niềm tin kinh doanh và khôi phục sự thèm muốn của các công ty nước ngoài tiếp tục hợp tác với Trung Quốc, thậm chí tăng cường đầu tư của họ", ông Jens Eskelund, chủ tịch phòng châu Âu cho biết.

Doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc lo ngại về triển vọng kinh doanh - Ảnh 2.

Khu tài chính ở Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg

Ông đã phát biểu vào đầu tháng này trước khi ra mắt "báo cáo quan điểm" hàng năm của phòng, trong đó đưa ra các đề xuất cải cách theo từng ngành cụ thể.

Báo cáo của phòng EU chỉ trích những nỗ lực của chính phủ trong việc thu hút đầu tư nước ngoài trong năm nay, nói rằng mặc dù các nhà chức trách rất muốn đàm phán nhưng họ chỉ đưa ra một "thực đơn cũ" gồm những lời hứa.

"Đổi tên danh mục món ăn cũ sẽ không làm thỏa mãn khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài. Thay vào đó, Trung Quốc cần lắng nghe những mối quan ngại lâu nay và thực hiện các bước đi cụ thể để giải quyết chúng", báo cáo viết.

Bắc Kinh tháng trước đã công bố kế hoạch 24 điểm để đảo ngược tình trạng đầu tư nước ngoài sụt giảm. Phòng EU khuyến khích những nỗ lực đó và cho biết đề xuất này sẽ giúp nâng cao niềm tin của doanh nghiệp "nếu được thực hiện một cách kịp thời, phối hợp và nhất quán". AmCham Shanghai cũng tỏ ra tích cực về kế hoạch đó trong báo cáo của mình.

Tuy nhiên, chính sách khả thi duy nhất đạt được từ đề cương đó là mở rộng các chính sách thuế thu nhập ưu đãi cho người nước ngoài làm việc tại nước này.

Các công ty Mỹ

Cuộc khảo sát của AmCham, thăm dò hơn 300 công ty trong và xung quanh Thượng Hải vào tháng 6, đã vẽ ra một bức tranh đáng lo ngại về tình trạng tâm lý của các công ty Mỹ đối với Trung Quốc, ngay cả sau khi các biện pháp kiểm soát đại dịch của quốc gia này được dỡ bỏ.

Mối quan hệ Mỹ-Trung là một điểm đau đáng kể đối với các công ty Mỹ. Gần 1/5 số người tham gia khảo sát cho biết họ đang xem xét chuyển một số hoạt động hiện tại ra khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong vài năm tới.

Sự không chắc chắn về mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh được coi là lý do số 1. Những người chuyển hướng đầu tư ra khỏi Trung Quốc, hoặc đang có kế hoạch coi Đông Nam Á, Mỹ và Mexico là những điểm đến tiềm năng.

Lợi nhuận yếu hơn cũng có thể khiến các công ty gặp khó khăn hơn trong việc giải thích những rủi ro địa chính trị và các rào cản pháp lý khi phát triển lớn ở Trung Quốc. Chỉ 68% số người tham gia khảo sát cho biết họ có lãi vào năm 2022, một mức thấp kỷ lục khác do các biện pháp kiểm soát COVID-19 kéo dài và trên diện rộng đã cản trở hoạt động.

Doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc lo ngại về triển vọng kinh doanh - Ảnh 3.

Người dân băng qua đường ở khu vực Khu trung tâm thương mại (CBD) ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào tháng 4/2019. Ảnh: EPA-EFE

Ngay cả sau khi đất nước mở cửa trở lại, kỳ vọng về lợi nhuận trong tương lai vẫn tương đối thấp. Chỉ 40% số người tham gia khảo sát kỳ vọng tăng trưởng doanh thu sẽ vượt tốc độ tăng trưởng toàn cầu trong vòng 3 đến 5 năm tới.

Khi được hỏi hôm thứ Ba về cuộc khảo sát của AmCham, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning nói với các phóng viên rằng nền kinh tế nước này "có tiềm năng mạnh mẽ, khả năng phục hồi và năng động, đồng thời các nền tảng cơ bản vững chắc để duy trì tăng trưởng dài hạn vẫn không thay đổi".

Bà nói trong một cuộc họp báo thường kỳ: "Chúng tôi đã triển khai nhiều biện pháp và thu hút đầu tư nước ngoài, điều này đã được các nhà đầu tư hoan nghênh rộng rãi và sẽ tiếp tục cải cách sâu rộng, mở cửa và chào đón các doanh nghiệp nước ngoài đến Trung Quốc".

Có một số điểm sáng. Khoảng 1/3 số người được hỏi cho biết họ có kế hoạch tăng đầu tư vào Trung Quốc trong năm nay, tăng nhẹ so với năm ngoái. Tiềm năng tăng trưởng thị trường Trung Quốc và sự kết thúc của các biện pháp hạn chế COVID là những lý do hàng đầu.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhắc lại sự hỗ trợ cho các công ty nước ngoài trong những ngày gần đây. Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Pan Gongsheng cho biết hôm thứ Hai tại một hội nghị chuyên đề có sự tham dự của đại diện từ các công ty nước ngoài hàng đầu, bao gồm JPMorgan Chase & Co., HSBC Holdings Plc., Deutsche Bank AG, BNP Paribas, UBS Group AG và Tesla rằng trung ương ngân hàng sẽ cải thiện môi trường kinh doanh cho các công ty nước ngoài.

"Chúng tôi đã chứng kiến một số tiến triển thực sự tốt trong vài tháng qua trong quan hệ Mỹ-Trung", ông Sean Stein, Chủ tịch AmCham Thượng Hải cho biết.

Ông trích dẫn chuyến thăm gần đây của Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo như một sự kiện "đặt nền móng" cho mối quan hệ giữa hai nước.

"Đó là điều có khả năng giúp con số lạc quan và bi quan của chúng ta tiến lên phía trước, bởi vì đó là vấn đề lớn nhất", ông nói.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement