Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chủ tịch Christine Lagarde: ECB sẽ sớm cắt giảm lãi suất, tránh mọi bất ngờ lớn

Ngân hàng

17/04/2024 09:05

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Ba (16/4), Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde nói rằng ECB sẽ sớm cắt giảm lãi suất, tránh mọi bất ngờ lớn, theo Reuters.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói thêm: "Nếu không có thêm cú sốc nào xảy ra, sẽ đến lúc phải điều chỉnh chính sách tiền tệ hạn chế trong thời gian ngắn hợp lý", Thống đốc Lagarde nói thêm và cho rằng họ đang quan sát một quá trình giảm phát đang diễn ra theo đúng kỳ vọng.

Bà lưu ý thêm rằng tác động của các sự kiện địa chính trị đến giá hàng hóa cho đến nay là không đáng kể.

Bà Lagarde cho biết ECB sẽ theo dõi sát giá dầu trong bối cảnh xung đột ở Trung Đông đang leo thang. Tuy vậy, sau cuộc tấn công chưa từng có của Iran nhằm vào Israel hồi cuối tuần trước, bà cho biết phản ứng của giá dầu ở mức "vừa phải".

Các nhận định trên được đưa ra ngay sau khi NHTW khu vực này báo hiệu có thể giảm lãi suất vào tháng 6/2024.

"Chúng tôi đang theo dõi sự hạ nhiệt của lạm phát - vốn vẫn đang khớp với kỳ vọng của chúng tôi", bà chia sẻ bên lề cuộc họp của IMF. "Chúng tôi chỉ cần thêm một chút tự tin vào quá trình kéo giảm lạm phát. Nếu lạm phát diễn biến như kỳ vọng và không có bất kỳ cú sốc nào khác, ECB đang hướng tới khoảnh khắc nới lỏng chính sách tiền tệ".

Chủ tịch Christine Lagarde: ECB sẽ sớm cắt giảm lãi suất, tránh mọi bất ngờ lớn- Ảnh 1.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde phát biểu tại cuộc họp báo ở Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/TTXVN

"Như tôi đã nói, nếu không có thêm cú sốc nào xảy ra, sẽ đến lúc phải điều chỉnh chính sách tiền tệ hạn chế trong thời gian ngắn hợp lý", bà nói thêm.

Trong ngày 11/4, ECB quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức kỷ lục trong 5 cuộc họp liên tiếp, nhưng báo hiệu nếu lạm phát tiếp tục hạ nhiệt, họ sẽ sớm bắt đầu giảm lãi suất.

Các nhà hoạch định chính sách và nhà kinh tế đã coi tháng 6 là tháng mà lãi suất có thể bắt đầu giảm, sau khi ECB cắt giảm dự báo lạm phát trung hạn. Giá tăng ở khu vực đồng euro kể từ đó đã hạ nhiệt nhiều hơn dự kiến vào tháng 3.

Khi được hỏi sẽ có thêm các đợt giảm lãi suất nào sau đợt giảm tháng 6 hay không, bà Lagarde đáp lời: "Tôi đã cực kỳ rõ ràng về chuyện này, rằng chúng tôi không theo một lộ trình nào cả. Vẫn còn quá nhiều sự bất ổn ngoài kia. Chúng tôi sẽ theo dõi sát các diễn biến này, phải xem dữ liệu và rồi rút ra kết luận từ các dữ liệu này".

Bà nói thêm: "Rõ ràng đối với năng lượng và thực phẩm, nó có tác động trực tiếp và nhanh chóng".

'Rủi ro lớn nhất xuất phát từ địa chính trị'

Trước đó vào thứ Ba, nhà hoạch định chính sách của ECB, Olli Rehn, cho biết triển vọng cắt giảm lãi suất vào tháng 6 phụ thuộc vào lạm phát giảm như mong đợi, đồng thời lưu ý rằng rủi ro lớn nhất đối với chính sách tiền tệ của ECB xuất phát từ căng thẳng Iran-Israel và cuộc chiến Nga-Ukraina đang diễn ra .

Rehn, người giữ chức thống đốc Ngân hàng Phần Lan, cho biết trong một tuyên bố: "Khi mùa hè đến gần, chúng tôi có thể bắt đầu giảm mức độ hạn chế trong chính sách tiền tệ, với điều kiện lạm phát tiếp tục giảm như dự kiến".

Ông nói thêm: "Những rủi ro lớn nhất xuất phát từ địa chính trị, cả tình hình đang xấu đi ở Ukraine và khả năng leo thang xung đột ở Trung Đông, cùng với tất cả những hậu quả của chúng".

Các lực lượng Israel đã cam kết đáp trả cuộc không kích quy mô lớn của Iran vào Israel vào thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo thế giới đã kêu gọi "kiềm chế tối đa" sau vụ tấn công cuối tuần, trong bối cảnh lo ngại về sự leo thang xung đột ở Trung Đông.

Suy đoán rằng ECB có thể sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất xuất hiện ngay cả khi các nhà đầu tư đã giảm đặt cược vào việc giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. Các nhà giao dịch hiện cho rằng khả năng Fed cắt giảm lãi suất là 20% vào tháng 6, sau khi một báo cáo lạm phát khác cho thấy giá tiêu dùng vẫn ổn định.

(Nguồn: CNBC)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement