Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

ĐHCĐ Eximbank: Mục tiêu lợi nhuận gần 5.200 tỷ đồng

Ngân hàng

26/04/2024 15:55

Sáng 26/4, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank, mã chứng khoán: EIB) tổ chức họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, bầu chủ tịch Bamboo Capital vào HĐQT, nhắc lại vụ thẻ tín dụng 8,8 tỷ.

Trước diễn biến phức tạp của nền kinh tế toàn cầu và khó khăn của thị trường bất động sản, trái phiếu, Eximbank vẫn ghi nhận những kết quả tài chính khả quan trong năm 2023. Cụ thể, tổng tài sản đạt 201.417 tỷ đồng, tăng 8,8 % so với năm 2022 và đạt 96% kế hoạch; vốn huy động đạt 158.329 tỷ đồng, tăng 6,5% so với năm 2022 và đạt 96% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt 2.720 tỷ đồng và đạt 54% kế hoạch.

Kết quả kinh doanh ổn định và bền vững năm 2023 cho thấy nỗ lực của Eximbank trong việc đón nhận những cơ hội và thách thức một cách tích cực. Ngân hàng kiên định với chiến lược kinh doanh "khách hàng là trọng tâm, hiệu quả là chính yếu" cùng phương châm "Tận tâm, tận lực, tận cùng", đồng thời quyết liệt trong việc triển khai chuyển đổi số, sử dụng công nghệ là động lực dẫn dắt sự phát triển của ngân hàng theo chiều sâu và chiều rộng.

ĐHCĐ Eximbank: Mục tiêu lợi nhuận gần 5.200 tỷ đồng- Ảnh 1.

Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của Eximbank. Ảnh: Internet.

Trong năm qua, Eximbank đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá về thương hiệu và sản phẩm như: Giải thưởng Sản phẩm xuất sắc lĩnh vực Ngân hàng số Sao Khuê 2023, Giải thưởng Thanh toán quốc tế xuất sắc từ Ngân hàng Citibank, Giải thưởng Ngân hàng triển vọng Việt Nam 2023 trong loạt giải thưởng Asiamoney 2023,… Đây chính là những tiền đề tạo nên động lực mạnh mẽ để ngân hàng đặt ra các mục tiêu tham vọng lớn hơn trong năm 2024 với quyết tâm đưa Eximbank trở lại vị thế ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam, theo Dân Việt.

HĐQT trình đại hội đồng cổ đông thông qua việc miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT đối với bà Lê Thị Mai Loan. Trước đó, bà Loan xin từ chức vì lý do cá nhân vào ngày 31/1. Bà Loan được bầu vào HĐQT tại ĐHĐCĐ bất thường của Eximbank ngày 14/2/2023.

Eximbank sẽ bầu bổ sung 1 thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII (2020-2025) theo danh sách ứng viên được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. Theo tài liệu công bố, ứng viên được bầu bổ sung là ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch CTCP Bamboo Capital.

Ông Nam cũng đang đồng thời giữ chức vụ Chủ tịch Công ty cổ phần Bamboo Energy, Thành viên HĐQT tại Quản lý quỹ Fides Việt Nam.

Trả lời phiên thảo luận, Chủ tịch HĐQT Đỗ Hà Phương, cho biết hiện Eximbank không có cổ đông sở hữu từ 5% vốn trở lên. Việc không có cổ đông lớn không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Trong thời gian tới, để thay đổi về chất, ngân hàng sẽ cân nhắc tìm kiếm nhà đầu tư mới, nhà đầu tư nước ngoài. Việc này sẽ trình cổ đông thông qua biểu quyết sau.

Quyền Tổng giám đốc, Nguyễn Hoàng Hải cho biết thời gian qua chỉ có Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) thoái vốn, Eximbank vẫn đang trong giai đoạn đi tìm một cổ đông tầm vóc lớn trên thế giới để thực sự thay đổi bộ mặt của ngân hàng.

Quyền tổng giám đốc cho biết, vụ việc thẻ tín dụng 8,8 tỷ đồng là một bài học lớn của Eximbank. Việc này có ý nghĩa trong việc xây lại hệ thống, tạo một hình ảnh tốt hơn cho ngân hàng.

Bàn về cách tính lãi, ông Hải cho rằng có nhiều cách tính lãi khác nhau. Eximbank đang hướng tới cách tính lãi phù hợp với thông lệ thị trường, hài lòng với khách hàng.

Ngân hàng sẽ không để những việc tương tự xảy ra và làm việc trên tâm thế tôn trọng khách hàng.

Đối với những tài khoản không hoạt động thì ngân hàng sẽ không tính phí. Nhưng những tài khoản này là lãng phí, ngân hàng sẽ cắt bỏ nếu khách hàng không sử dụng dịch vụ.

Eximbank nghiêm túc nhìn nhận và rút kinh nghiệm từ việc này trong chính sách hoạt động dịch vụ thẻ.

Eximbank cũng xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi địa điểm trụ sở chính. Hiện trụ sở chính đặt ở Tòa nhà Vincom Center, số 7 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Eximbank thuê để đặt trụ sở từ năm 2011 đến nay.

Sau 13 năm hoạt động, một số hệ thống kỹ thuật, vật chất đã xuống cấp, hạn chế quảng bá hình ảnh thương hiệu và không tương xứng với vị thế của ngân hàng.

Hiện ngân hàng đang triển khai đầu tư xây dựng trụ sở mới tại khu đất số 7, Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, TP.HCM. Dự án đang được xin ý kiến lãnh đạo thành phố về công tác điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu. Trong thời gian triển khai xây dựng trụ sở chính, Eximbank cần thuê văn phòng khác để đặt trụ sở chính.

Trong thời gian chờ triển khai xây dựng trụ sở chính tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm, Eximbank cần thuê tòa nhà văn phòng khác để làm trụ sở.

Sau quá trình khảo sát, HĐQT thấy tòa nhà Văn phòng (Fideco Center) tại số 28 Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM đáp ứng được nhu cầu của Eximbank và dự kiến trình ĐHĐCĐ về việc chuyển trụ sở chính sang địa điểm này, theo Dân trí.

Tuy nhiên kết thúc đại hội, nội dung tờ trình đổi trụ sở chính không được ĐHĐCĐ thông qua. Cụ thể, 90% cổ đông không đồng ý với tờ trình này, 1% thông qua và 6% không có ý kiến.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement