16/03/2019 01:42
Đây là 12 thực phẩm có thể gây ung thư, bạn nên ngừng ăn ngay lập tức
Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm và đáng sợ nhất. Vì thế, bạn nên ngừng ăn những món sau đây dù là rất ít.
Bạn nên nhận thức rằng đồ ăn vặt là nguy cơ chính gây nên ung thư. Nhưng bạn có biết rằng một số thực phẩm được gọi là bổ dưỡng thực sự là chất gây ung thư?
1. Soda
Soda không chỉ được trộn với đường, mà nó còn thường chứa màu caramel. Màu nhân tạo này có hóa chất gây ung thư 4-MEI. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy 4-MEI xuất hiện trong soda có màu caramel.
Lựa chọn thay thế - nước luôn là tốt nhất, nhưng nếu bạn thực sự thèm vị ngọt, sủi bọt của soda, hãy chọn một nhãn hiệu tự nhiên không có màu caramel.
2. Thịt đỏ nướng
Tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ nướng được cho là làm tăng nguy cơ ung thư. Lựa chọn thay thế - Ăn thịt đỏ một cách ít hơn, nấu chín cẩn thận và chọn thịt bò hữu cơ, ăn rau nếu có thể.
3. Thực phẩm đóng hộp, đặc biệt là cà chua
Thực phẩm đóng hộp rất nguy hiểm vì lon được lót bằng BPA hóa học, một chất gây rối loạn nội tiết tố. Cà chua đóng hộp đặc biệt có vấn đề vì tính axit của chúng khiến BPA bị rò rỉ vào thực phẩm.
Lựa chọn thay thế - Ăn cà chua tươi hoặc đông lạnh.
4. Cá hồi nuôi
Mặc dù cá hồi tự nhiên là một trong những protein lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn, nhưng nếu nuôi thả với một chế độ ăn có nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu và kháng sinh. Chúng cũng béo hơn bắt tự nhiên, và do đó lưu trữ nhiều chất hóa học hơn trong cơ thể.
Lựa chọn thay thế - Ăn cá hồi đánh bắt tự nhiên hoặc tăng cường chế độ ăn uống của bạn với một bổ sung dầu cá tinh khiết.
5. Chất ngọt nhân tạo
Hầu hết các chất làm ngọt nhân tạo được sản xuất bởi một quy trình hóa học, và không có đủ dữ liệu để thực sự coi chúng là an toàn. Một số nghiên cứu cho thấy chất ngọt nhân tạo khiến độc tố DKP tích tụ trong cơ thể và có khả năng gây ra các khối u não.
Lựa chọn thay thế - Nếu bạn phải sử dụng chất làm ngọt, hãy chọn chất chiết xuất từ thực vật. Một số công thức nấu ăn cũng có thể thay thế cho chất làm ngọt.
6. Bột trắng tinh luyện
Quá trình tinh chế loại bỏ tất cả giá trị dinh dưỡng từ lúa mì ban đầu. Tệ hơn nữa, bột sau đó được tẩy bằng khí clo để đạt được màu trắng hấp dẫn. Bột mì trắng là một loại carbohydrate phân hủy thành đường đơn giản, có thể gây ung thư.
Các lựa chọn thay thế - Chọn bột mì nguyên chất chưa qua xử lý để nấu ăn và đọc nhãn cẩn thận để xác định lượng chất trắng có trong các sản phẩm đóng gói.
7. Trái cây và rau quả không hữu cơ
Các loại trái cây và rau quả là vô cùng lành mạnh, nhưng thuốc trừ trong quá trình sản xuất, bảo quản có thể gây ra bất cứ điều gì. Ví dụ như Altrazine, một loại thuốc diệt cỏ đã bị cấm ở châu Âu vì gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe ở người, nhưng vẫn được sử dụng phổ biến ở Hoa Kỳ.
Lựa chọn thay thế - Mua hữu cơ nhiều nhất có thể, và cẩn thận rửa tất cả sản phẩm trước khi ăn.
8. Thịt chế biến
Điều này bao gồm những thứ như thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội. Việc chế biến thường thêm một lượng lớn muối cũng như các hóa chất nguy hiểm, đặc biệt là nitrat và nitrite. Các chất phụ gia làm cho thực phẩm trông đẹp hơn và lâu hơn, nhưng có nguy cơ cao đối với sức khỏe của bạn.
Lựa chọn thay thế - Ăn chủ yếu là thịt tươi, hữu cơ và tìm kiếm các sản phẩm khác với chế biến tối thiểu và không có chất bảo quản.
9. Khoai tây chiên
Khoai tây chiên là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật. Một, chúng được chiên trong chất béo chuyển hóa. Hai, chúng được nạp muối. Nhiều loại cũng có chất bảo quản và màu nhân tạo.
Các lựa chọn thay thế - Bánh quy, bỏng ngô thiên nhiên, táo khô hoặc chuối.
10. Thực phẩm biến đổi gen
Có cuộc tranh luận gay gắt về sự an toàn của thực phẩm GMO. Nhưng các nhà sản xuất thực phẩm GMO thì cho rằng, chúng được sửa đổi để chống lại sâu bệnh tốt hơn, dễ vận chuyển hơn và tồn tại lâu hơn. Tuy nhiên, rất ít thử nghiệm an toàn đã được thực hiện trước khi thực phẩm lên kệ và chúng tôi không biết gì về ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của chúng.
Các lựa chọn thay thế - Sản phẩm hữu cơ và thịt; thực phẩm đóng gói có nhãn không biến đổi gen.
11. Rượu
Các nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia đã chỉ ra mối liên hệ giữa tiêu thụ rượu và ung thư cổ, thực quản, gan, vú và đại tràng.
Các lựa chọn thay thế - Nếu bạn chưa sẵn sàng bỏ hoàn toàn, hãy duy trì mức tiêu thụ rượu ở mức thấp nhất - không quá 3 ly trong một lần đối với phụ nữ và 4 ly trong một lần với nam giới, với tổng số không quá 7 ly mỗi tuần phụ nữ và 14 tổng số mỗi tuần cho nam giới.
12. Thực phẩm ăn kiêng
Bạn nghĩ rằng bạn đang lựa chọn thông minh bằng cách ăn kiêng, nhưng thực tế những sản phẩm này thường bị thêm đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo để thay thế cho chất béo. Chúng cũng có thể chứa các hóa chất khác khiến bạn bị cuốn hút và trở nên nghiện.
Lựa chọn thay thế - Ăn tươi, thực phẩm nguyên chất thay vì các bữa ăn kiêng đóng gói.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp