16/05/2020 08:34
Dầu oliu có mấy loại, làm thế nào để nhận biết dầu nguyên chất?
Dầu oliu nguyên chất khá đắt do được chiết từ quả oliu bạn phải biết cách phân biệt để không mua phải hàng kém chất lượng.
Dầu oliu là một trong những sản phẩm giàu chất béo, dễ hấp thụ và được xem là thành phần có lợi cho cơ thể và tuyệt đối không chứa các loại protein hay chất bột ở bất kỳ dạng nào. Trên thị trường hiện nay thì sản phẩm dầu oliu đang được chị em rất ưa thích và sử dụng trong việc chế biến thực phẩm cũng như làm đẹp. Tuy nhiên Dầu oliu nguyên chất khá đắt do được chiết từ quả oliu bằng quá trình ép lạnh có kiểm soát. Để phân biệt và tìm ra loại nào nguyên chất đúng như lợi ích của trái oliu thì không phải ai cũng biết
Ngày nay, cùng với sự ra đời của nhiều nhà sản xuất thì sản phẩm dầu oliu cũng theo đó mà ồ ạt xuất hiện trên thị trường. Do đó, bạn phải tìm hiểu từng loại dầu một cách cẩn thận. Sau đây làm một số bước nhận biết dầu oliu nguyên chất.
Có mấy loại dầu olive?
Extra virgin: là dầu từ lần ép đầu tiên của quả olive nên được xem là tốt nhất, ít qua xử lý nhất. Loại này thu được bằng phương pháp cơ học và vật lý trong điều kiện nhiệt độ được kiểm soát. Nó có hương vị hoàn hảo, hương liệu không quá 1% (1 gram hương vị cho mỗi 100 gram dầu) và không có acid oleic. Càng ít qua xử lý thì dầu olive càng đảm bảo được chất lượng cũng như hương vị.
Cách phân biệt dầu oliu. |
Virgin: lấy từ nước ép đầu tiên của olive, thu được cùng một cách như Extra virgin nhưng có nồng độ axit cao hơn so với Extra virgin một chút, nên cũng được xem là rất chất lượng.
Pure: là dầu đã qua một số công đoạn xử lý, chẳng hạn như lọc và tinh chế. Nó dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng vì cái tên rất “đẹp”, dịch ra là “100% tinh khiết”, tinh khiết nghĩa là không còn tạp chất, nhưng cũng không còn dinh dưỡng, giống như đường tinh luyện. Thực chất Pure olive là dầu đã qua xử lý bằng hóa chất để loại bỏ tạp chất nên tính nguyên chất bị giảm nhiều. Nếu chai dầu chỉ ghi là “Olive oil” thì có thể hiểu là loại Pure.
Extra Light/Lite hoặc Pomace: đã qua chế biến đáng kể, chỉ còn lại chút ít hương vị của olive. Đây cũng là cái tên “đẹp” trong thương mại, có thể đánh lừa người mua. Loại này hoàn toàn không được kiểm soát hoặc chứng nhận bởi bất kỳ tổ chức nào. Không thể biết chắc được bên trong đó có những gì, thậm chí thể được thay bằng một loại dầu thực vật khác và thêm chút hương liệu olive mà thôi.
5 bước nhận biết dầu oliu nguyên chất
Nhìn chung, dầu ôliu Extra virgin là loại tốt nhất .Bởi loại dầu này được chiết xuất từ những quả ôliu tươi tốt nhất thông qua công nghệ ép lạnh, nên đây là loại có hương vị tuyệt hảo nhất. Nó không chứa chất bảo quản, chất tẩy như những loại dầu khác. Dầu ôliu được mang mác ‘siêu nguyên chất’ không được phép chứa bất kỳ một loại dầu lọc lại nào. Chất axit của dầu (axít không béo) không được phép vượt quá 0,8% trên 100 gam.
Dầu siêu nguyên chất là loại dầu tinh túy và có vị ngon nhất trong các loại dầu ôliu và là loại có tỉ lệ chất chống ôxy hóa cao nhất.. Thế nhưng không nhất thiết lúc nào cũng dùng extra virgin.
Phân biệt dựa vào mùi vị: Vị của dầu oliu Extra virgin sẽ khác biệt với dầu nhái. Dầu oliu Extra virgin thật sẽ có hương vị trái cây và hơi the cay. Điều này được kiểm chứng chính xác nhất nếu bạn có 1 chai chuẩn mua ở các chợ nông sản của nông dân Ý, Úc…
Giá thành Oliu nguyên chất rất đắt. |
Giá thành: Khi dầu oliu Extra virgin có giá ít hơn 10 USD/lít, nó có thể không phải là loại thật. Giá dầu oliu dòng Extra virgin tham khảo: dầu oliu Pietro Coricelli (Ý) 202.000 đồng/lít, dầu oliu Borges (Tây Ban Nha) 304.000 đồng/lít…
Tem niêm phong của Hội đồng dầu oliu quốc tế (IOC). COOC ở châu Âu và Bắc Mỹ, các chai dầu olive thường có thêm logo chứng nhận trên nhãn chai để đánh giá chất lượng. Một trong những logo có uy tín nhất là COOC, viết tắt của California Olive Oil Council (Hội đồng dầu olive California – Mỹ). Đây là chứng nhận dầu olive 100% Extra Virgin. Vì vậy, nếu thấy logo COOC, bạn có thể hoàn toàn yên tâm mình đang sử dụng loại dầu nguyên chất nhất.
Ngoài ra các chứng nhận “AOC”, “DOP” , “DPO” hoặc “DO” cũng là dầu nguyên chất. “AOC” là chứng nhận của Pháp, “DOP” hoặc “DPO” là chứng nhận của Ý (Denominazione d’Origine Protetta), còn “DO” là chứng nhận của Tây Ban Nha (Denominacion de Origen).
Khi bạn đặt dầu oliu Extra virgin trong tủ lạnh, nếu dầu nở thêm ra (dầu dâng lên một lớp nước có nghĩa là có sự pha trộn của dầu khác trong đó) và nếu dầu bị đông lạnh lại thì chắc chắn không phải dầu oliu Extra virgin 100%.
Tốt nhất là mua dầu oliu được sản xuất từ vụ mùa năm nay, vì vậy hãy tìm ngày thu hoạch. Nếu không có, nhìn vào hạn sử dụng, nó sẽ là trong vòng hai năm sau khi dầu được đóng chai. Bảo quản dầu olive như thế nào? Dầu olive nên được sử dụng trong vòng 3 tháng sau khi mở nắp, nên đựng trong chai thủy tinh sậm màu, giữ lạnh và tránh ánh sáng. Nếu bảo quản không tốt hoặc để quá thời gian này thì chất lượng dầu olive giảm đi đáng kể cho dù là loại tốt nhất. Lúc đó giá trị dinh dưỡng hay làm đẹp không còn như trước.
Sau khi mua về thì tốt nhất nên san ra một chai nhỏ để dùng dần nhằm hạn chế quá trình oxy hóa do mở
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp