Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đậu mùa khỉ lan ra khu vực mới, Nhật bản xác nhận ca nhiễm đầu tiên

Nóng trong ngày

25/07/2022 21:14

Nhật Bản đã phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên vào hom 25/7 tại Tokyo.

Tờ japantimes ngày 25/7 đưa tin nước này đã phát hiện trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh nhân là một cư dân Tokyo ngoài 30 tuổi. Vào cuối tháng 6, anh ta đã đi du lịch đến châu Âu, nơi anh ta đã tiếp xúc với một người sau đó được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa ở khỉ, trước khi trở về Nhật Bản vào giữa tháng 7, một quan chức Bộ Y tế cho biết.

Người đàn ông này lần đầu tiên bắt đầu cảm thấy mệt mỏi vào ngày 15/7. Anh ta đến thăm một bác sĩ ở Tokyo vào ngày 25/7, khai báo sốt, phát ban và đau đầu cùng với cảm giác mệt mỏi, quan chức này cho biết. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại một bệnh viện ở Tokyo và trong tình trạng ổn định.

Trước đó trong ngày, chính phủ đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp đầu tiên trên toàn quốc về căn bệnh này và quyết định đẩy mạnh các biện pháp giám sát và phòng ngừa.

Đậu mùa khỉ lan ra khu vực mới, Nhật bản xác nhận ca nhiễm đầu tiên - Ảnh 1.

Thông tin được công bố ngay sau khi chính phủ Nhật Bản trước đó cùng ngày ban bố cảnh báo cấp 1 đối với căn bệnh này.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm phát ban cấp tính, sốt, nhức đầu, sưng hạch bạch huyết và đau cơ.

Các quan chức Bộ Y tế cho biết hôm 25/7 rằng bệnh nhân có thể được kiểm tra tại Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia hoặc các viện y tế công cộng địa phương được thành lập ở tất cả 47 quận.

Mặc dù hiện tại không có thuốc và vaccine nào được phê duyệt trong nước dành riêng cho bệnh đậu mùa khỉ, ba nghiên cứu lâm sàng gần đây đã được đưa ra để đưa ra các biện pháp điều trị và phòng ngừa.

Một trong những nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Quốc gia về Y tế và Sức khỏe Toàn cầu (NCGM) có trụ sở tại Tokyo, sẽ cho phép các thành viên gia đình hoặc bạn tình của bệnh nhân đậu mùa được tiêm vắc xin đậu mùa. Thuốc tiêm được cho là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ.

Đậu mùa khỉ lan ra khu vực mới, Nhật bản xác nhận ca nhiễm đầu tiên - Ảnh 2.

Chính quyền cũng khuyến cáo những người có kế hoạch đi du lịch nước ngoài hoặc đang ở ngoài Nhật Bản cần đặc biệt thận trọng. Cảnh báo cấp độ 1 trong "Thông tin về nguy cơ mắc bệnh bệnh truyền nhiễm" là mức thấp nhất trong thang 4 cấp của Nhật Bản.

Thông qua một nghiên cứu lâm sàng khác, chính phủ đã tiêm vắc xin đậu mùa cho các nhân viên y tế tại NCGM và đang theo dõi tác dụng của nó, một quan chức của Bộ cho biết.

Nghiên cứu thứ ba liên quan đến tecovirimat, một loại thuốc chữa bệnh đậu mùa cho khỉ đã được phê duyệt ở nước ngoài nhưng chưa có ở Nhật Bản. Bộ Y tế đã nhập khẩu loại thuốc này để nghiên cứu để nó có thể được sử dụng như một phần của nghiên cứu lâm sàng cho bệnh nhân ở Nhật Bản. NCGM đang dẫn đầu nghiên cứu, với sự tham gia của các bệnh viện ở tỉnh Osaka, Aichi và Okinawa, với bệnh nhân sẽ được điều trị tại các bệnh viện gần họ nhất.

Hôm 23/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức kích hoạt cảnh báo cao nhất và tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp (PHEIC).

Điều này đồng nghĩa với việc WHO coi sự bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ là mối đe dọa đến sức khỏe toàn cầu, và các nước cần phối hợp để đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và tài trợ để ngăn chặn bệnh lây lan.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement