Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đài Loan tiếp tục rung chuyển vì hàng chục dư chấn động đất

Nóng trong ngày

23/04/2024 12:15

Trong khoảng thời gian từ tối ngày 22/4 đến sáng ngày 23/4, quận Hoa Liên, Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục rung chuyển bởi hàng chục dư chấn, nhưng không có thương vong được báo cáo và chỉ có một số thiệt hại nhỏ.

Vùng nông thôn rộng lớn và dân cư thưa thớt Hoa Liên đã hứng chịu một trận động đất mạnh 7,2 độ Richter vào ngày 3/4 khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và đã có hơn 1.000 dư chấn kể từ đó.

Các tòa nhà trên khắp phần lớn phía Bắc, phía Đông và phía Tây Đài Loan, bao gồm cả thủ đô Đài Bắc, rung chuyển suốt đêm 22/4, với trận động đất lớn nhất có cường độ 6,3 độ Richter, nhưng tất cả đều rất nông.

Ông Aden Peng, 44 tuổi, một cư dân Đài Bắc, cho biết: "Đặc biệt vào lúc 2h sáng, trời rung chuyển rất mạnh. Thực sự, có lúc tôi thậm chí còn nghĩ đến việc chạy xuống cầu thang, nhưng vì chúng tôi sống ở tầng 6 nên tôi cảm thấy hơi khó khăn khi đi xuống".

"Sau đó, một lần nữa, theo kinh nghiệm trước đây của tôi, tôi nghĩ mọi chuyện sẽ ổn và hy vọng nó sẽ ổn", ông Peng nói thêm. "Và vì quá mệt nên tôi chỉ tiếp tục ngủ, hy vọng điều tốt nhất sẽ xảy ra".

Đài Loan tiếp tục rung chuyển vì hàng chục dư chấn động đất- Ảnh 1.

Một khách sạn trước đây bị hư hại trong trận động đất trước đó vào ngày 3 tháng 4 đã nghiêng sang một bên sau một loạt trận động đất, ở Hoa Liên trong hình ảnh tĩnh này được lấy từ video.

Reuters dẩn nguồn từ cơ quan Quản lý Thời tiết Trung ương Đài Loan cho biết, hàng loạt trận động đất bắt đầu từ chiều 22/4 là dư chấn từ trận động đất lớn ngày 3/4.

Giám đốc Trung tâm địa chấn Wu Chien-fu cho biết, các dư chấn là "sự giải phóng năng lượng tập trung" và có thể còn nhiều hơn nữa, dù có lẽ không mạnh bằng trận động đất ban đầu. Ông Chien-fu cảnh báo, với dự báo sẽ có mưa lớn tại toàn Đài Loan trong tuần này, người dân ở Hoa Liên cần chuẩn bị cho tình trạng gián đoạn tiếp theo.

Sở cứu hỏa Hoa Liên cho biết, hai tòa nhà vốn không có người ở sau khi bị nghiêng đổ trong trận động đất hôm 3/4, đã tiếp tục nghiêng thêm trong đêm ngày 22/4. Không có trường hợp thương vong nào được ghi nhận.

Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), có nhà máy nằm trên bờ biển phía Tây của hòn đảo, cho biết một số nhân viên tại một số ít nhà máy đã được sơ tán, nhưng hệ thống cơ sở vật chất vẫn hoạt động bình thường, tất cả nhân viên đều an toàn.

Đài Loan tiếp tục rung chuyển vì hàng chục dư chấn động đất- Ảnh 2.

Một tòa nhà vốn đã hư hại sau trận động đất lớn hôm 3/4, tiếp tục nghiêng thêm sau dư chấn hôm 22/4. Ảnh: Reuters.

"Hiện tại, chúng tôi không mong đợi bất kỳ tác động nào đến hoạt động", họ nó cho biết trong một email.

Các nhà đầu tư gạt bỏ lo ngại về trận động đất, khi cổ phiếu niêm yết tại Đài Bắc của TSMC tăng 1,75% vào sáng 23/4.

Tại quận miền núi Hoa Liên, một số con đường đã bị đóng cửa do đá rơi và chính phủ đã đình chỉ công việc và trường học trong ngày.

Đài Loan nằm gần điểm giao nhau của hai mảng kiến tạo và thường xuyên xảy ra động đất. Năm 2016, hơn 100 người đã thiệt mạng trong trận động đất ở miền Nam Đài Loan, trong khi trận động đất mạnh 7,3 độ Richter đã giết chết hơn 2.000 người vào năm 1999.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement