Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cục Hàng không nói gì về vụ hành khách mang dao lên máy bay?

Nóng trong ngày

20/07/2022 10:57

Cục Hàng không sẽ xem xét các quy định và có hình thức xử lý phù hợp với 2 hành khách mang dao trên máy bay gọt trái cây.

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vụ việc dao "lọt" kiểm soát an ninh lên khoang hành khách trên chuyến bay VN208, ngày 18/7.

Ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, ngay sau khi nhận thông tin vụ việc, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất tiến hành xác minh, làm rõ nội dung, diễn biến, nguyên nhân để tổ chức rút kinh nghiệm, khắc phục, không để vụ việc tương tự tái diễn.

Theo thông tin nhanh tối 19/7, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã xác định nhân viên soi chiếu là ông P.P.H.X., được phân công giám sát màn hình máy soi chiếu hành lý xách tay số 9.

Vụ hành khách mang dao lên máy bay, Cục Hàng không lên tiếng - Ảnh 1.

Hành khách cầm dao gọt hoa quả trên chuyến bay VN208 hôm 18/7. Ảnh: Facebook

Ông P.P.H.X. đã không phát hiện được con dao gọt hoa quả để trong hành lý xách tay của hai hành khách có số ghế máy bay 27 H và 27 K. Con dao gọt hoa quả này nằm lẫn với các đồ vật kim loại và điện tử là 2 điện thoại di động, 2 đồng hồ đeo tay, một chùm chìa khóa, theo Dân trí.

"Nhân viên này có giấy phép và năng định soi chiếu còn hiệu lực. Kiểm tra hình ảnh trên hệ thống camera giám sát, nhân viên này được phân công thực hiện nhiệm vụ giám sát màn hình máy soi đã làm việc tại vị trí theo quy định, thái độ, tác phong nghiêm túc. Hệ thống máy soi chiếu, cổng từ được kiểm tra đầu ngày đảm bảo hoạt động khai thác", ông Sơn thông tin.

Ông P.P.H.X. có 13 năm kinh nghiệm làm nhiệm vụ an ninh soi chiếu hàng không. Liên quan tới vụ việc, nhà chức trách sân bay Tân Sơn Nhất đã tạm đình chỉ công việc đối với ông P.P.H.X. để chờ xác minh, làm rõ.

Về biện pháp xử lý, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tạm thời không bố trí nhân viên P.P.H.X thực hiện nhiệm vụ tại các vị trí có yêu cầu năng định. Trung tâm An ninh hàng không xem xét có hình thức đánh giá chất lượng lao động đối với nhân viên và cán bộ trực ca, trực đội. Đề nghị Ban giám đốc Cảng xem xét hình thức kỷ luật theo quy định, theo Dân Việt.

Riêng về 2 hành khách sử dụng dao trên máy bay, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết Cục Hàng không sẽ xem xét các quy định và có hình thức xử lý phù hợp với 2 người này.

Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, việc để lọt con dao gia dụng lên khoang hành khách của chuyến bay VN208 ngày 18/7 là vụ việc vi phạm an ninh hàng không, tuy nhiên chưa gây hậu quả nghiêm trọng uy hiếp an toàn của người và tàu bay.

Theo Cục Hàng không, vụ việc cũng cho thấy sự thiếu hiểu biết về quy định bảo đảm an toàn hàng không của nhiều hành khách, mặc dù đã có các thông báo của hãng hàng không, cảng hàng không, nhưng vẫn mang các vật phẩm nguy hiểm lên khoang hành khách của tàu bay, tạo thêm sức ép công việc cho nhân viên soi chiếu.

Trước đó, ngày 18/7, mạng xã hội bất ngờ xuất hiện hình ảnh lan truyền với tốc độ chóng mặt khi một hành khách mang dao nhọn lên máy bay gọt trái cây. Hình ảnh này gây xôn xao dư luận vì hành vi mang dao lên máy bay được cho là có thể gây đe dọa an toàn bay.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement