Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cuba 'bùng nổ' xe máy điện do thiếu nhiên liệu

Chơi xe

21/07/2022 09:31

Trong những năm gần đây, người dân Cuba đã quen với các 'motorinas', tên gọi của những chiếc xe máy điện ở hòn đỏa này do chính phủ khuyến khích người dân sử dụng như là một biện pháp thay thế trong bối cảnh khan hiếm khí đốt và diesel.

Đại tá Mario Ríos Labrada, người đứng đầu cơ quan đăng ký xe tại Cục Vận tải Quốc gia cho biết, những năm gần đây nhà nước đã cho phép nhập khẩu xe máy điện trong bối cảnh thiếu thốn xăng và dầu diesel do khó nhập khẩu và kể từ đó, có khoảng 300.000 chiếc xe loại này được đưa vào sử dụng cùng với khoảng 500.000 xe ô tô trên hòn đảo này.

Những chiếc xe máy điện này có giá từ 2.000 đến 5.000 USD/chiếc. Nhiều loại có nguồn gốc từ Trung Quốc và được nhập khẩu đến Cuba thông qua kênh đào Panama. 

Các quan chức Cuba cho biết, một chiếc xe máy điện trong nước có tên "Minerva" đang được sản xuất tại một nhà máy sản xuất xe đạp ở Villa Clara.

Ernesto José Salazar, 20 tuổi, người đang làm việc trong một cửa hàng sơn cho biết: "Đang có một sự bùng phát về xe máy điện, mọi người thích nó. Chúng ta dễ dàng bắt gặp một nhóm khoảng 200 xe máy liên tục bấm còi và nghe nhạc".

'Kiara' tên của một chú chó, đứng trên một chiếc xe điện của cậu chủ sau một cuộc đua vào hôm thứ Sáu ngày 15/7.

Các tay đua trẻ tổ chức thông qua mạng xã hội và dành hàng giờ để thảo luận về lợi ích của pin hoặc nơi mua lốp và tìm xưởng tốt nhất.

Thành phố Havana tràn ngập xe máy điện trong bối cảnh thiếu động cơ diesel - Ảnh 3.

Một người khác cho biết: "Nhiên liệu rất hiếm ở đây, bạn phải tìm kiếm và xếp hàng, thế nên có một chiếc xe máy điện ở đây thì cuộc sống sẽ khác".

Các tài xế Cuba phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu, đặc biệt là dầu diesel vốn được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các máy phát điện.

Tình trạng thiếu dầu gây ra bởi những khó khăn ở Venezuela, một đồng minh và nhà cung cấp của hòn đảo kèm theo các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Thành phố Havana tràn ngập xe máy điện trong bối cảnh thiếu động cơ diesel - Ảnh 4.

Cuba khuyến khích người dân sử dụng xe máy điện do nó tiết kiệm năng lượng và xem nó là một giải pháp thay thế cho hệ thống giao thông công cộng đang gặp khó khăn do thiếu phụ tùng để sửa chữa những chiếc xe buýt bị hỏng và nhiên liệu.

"Điện sẽ luôn rẻ hơn nhiên liệu diesel và xăng, ngoài ra động cơ điện hiệu quả hơn nhiều so với động cơ đốt, bạn có thể tiết kiệm tới 70% chi phí nhiên liệu", Giám đốc chiến lược của Bộ Energy and Mines cho biết.

Xe máy điện đang thay đổi cảnh quan đô thị ở Cuba và cũng tạo ra những thách thức mới. Đó là tình trạng pin bắt lửa, kèm theo sự thiếu kinh nghiệm của người lái xe đã khiến tình hình tai nạn giao thông Cuba gia tăng.

Số liệu mới nhất từ Sở cứu hỏa cho thấy trong nửa đầu năm 2020, đã có 263 vụ cháy xe máy sử dụng pin GEL hay Pin Lithium, tăng đáng kể so với 208 vụ của cả năm 2019.

(Nguồn: AP)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ