Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cú sốc cung và cầu vẫn làm rung chuyển thị trường năng lượng

Một năm rưỡi sau khi một giáo sư nổi tiếng của Harvard mô tả đại dịch năm 2020 là "mẹ của mọi cú sốc" đối với thị trường năng lượng, giá dầu và khí đốt vẫn đang bị rung chuyển bởi những cú sốc cung và cầu.

Trong đó xu hướng tăng trưởng kinh tế và căng thẳng địa chính trị đang bù đắp hoặc làm trầm trọng thêm chúng.

"Một lý do khiến giá dầu và khí đốt biến động mạnh là do nhu cầu năng lượng ngắn hạn phản ứng nhanh hơn nhiều trước những thay đổi trong tăng trưởng so với những thay đổi về giá. Vì vậy, khi có một cú sốc năng lượng, có thể cần một sự thay đổi lớn về giá để giải tỏa thị trường", ông Kenneth Rogoff, Giáo sư Kinh tế tại Đại học Harvard, cựu Nhà kinh tế trưởng và Giám đốc Nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) viết.

Cú sốc lớn đối với thị trường năng lượng năm đó là tác động của cuộc chiến Nga ở Ukraina tới nguồn cung và giá dầu khí toàn cầu.

Tuy nhiên, đại dịch năm 2020 là "mẹ đẻ của mọi cú sốc, mang đến sự thay đổi liên tục lớn nhất về nhu cầu kể từ Thế chiến thứ hai", ông Rogoff nói.

Theo nhà kinh tế này, về lâu dài, "Những làn sóng sốc cung và cầu khổng lồ có thể sẽ tiếp tục làm rung chuyển thị trường năng lượng và nền kinh tế toàn cầu".

Cú sốc cung và cầu vẫn làm rung chuyển thị trường năng lượng- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Những cú sốc luôn rình rập trên thị trường năng lượng. Sau sự thay đổi lớn về điểm đến xuất khẩu của Nga, sự kiện địa chính trị năm 2023 lại làm gián đoạn dòng chảy là cuộc chiến Hamas-Israel, bắt đầu vào quý cuối năm.

Thị trường vừa điều chỉnh để dầu thô và sản phẩm dầu của Nga xuất khẩu sang châu Á, châu Phi, Nam Mỹ thay vì sang châu Âu. Giờ đây, họ đang phải vật lộn với những thay đổi về tuyến đường thương mại khi các tàu chở dầu và LNG bắt đầu tránh kênh đào Suez và các cuộc tấn công bằng tên lửa của Houthi ở Biển Đỏ và đang chọn các tuyến đường dài hơn hai tuần qua Mũi Hảo Vọng ở châu Phi.

Những cú sốc mới này đối với thị trường dầu khí toàn cầu phần lớn đã được bù đắp bởi những lo ngại thường trực về tình trạng của nền kinh tế toàn cầu và lo ngại rằng suy thoái kinh tế vẫn chưa thể tránh khỏi.

Theo dự báo của Rogoff được đưa ra trong Project Syndicate vào tháng trước, năm 2024 có thể là một "năm đầy sóng gió đối với tất cả mọi người".

Nhà kinh tế này tin rằng khả năng xảy ra suy thoái ở Mỹ vẫn "có thể là khoảng 30%, so với 15% những năm bình thường".

Ông Rogoff cho biết, Trung Quốc vẫn phải đối mặt với "một số thách thức khó khăn" để nền kinh tế phục hồi đạt mức tăng trưởng 5% hàng năm, trong khi các thị trường mới nổi khác có thể gặp rủi ro cao nhất trong việc chống chọi với khủng hoảng nếu nền kinh tế toàn cầu không như mong đợi.

Cú sốc cung và cầu vẫn làm rung chuyển thị trường năng lượng- Ảnh 2.

Tại các thị trường dầu mỏ, về phía nguồn cung, OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng và xuất khẩu vào năm 2024, trong khi các nhà sản xuất ngoài OPEC+ đã gây bất ngờ khi tăng trưởng nguồn cung, bù đắp cho một số mức cắt giảm của nhóm.

Cú sốc trên thị trường khí đốt tự nhiên từ năm 2022 và đầu năm 2023 sau khi Nga xâm chiếm Ukraine đã được giảm nhẹ nhờ mùa đông 2022/2023 ấm hơn và sự suy thoái công nghiệp ở châu Âu, cũng như nhập khẩu LNG cao và việc gấp rút bổ sung kho dự trữ đã đầy tới mức vành trước mùa đông này.

Sau đại dịch, các yếu tố kinh tế và địa chính trị tiếp tục gây bất ngờ cho thị trường năng lượng, dẫn đến biến động cao. Giá dầu thô, vốn đã giảm vào mùa xuân năm 2020, đã tăng lên trên 130 USD sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Giá khí đốt tự nhiên đạt kỷ lục vào tháng 8 năm 2022 khi Nga cắt hầu hết nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống tới châu Âu.

Tuy nhiên, những cú sốc như cuộc chiến Hamas-Israel vốn có thể đẩy giá lên cao hơn đã được bù đắp bởi những lo ngại liên tục về nền kinh tế toàn cầu.

Nhu cầu đã phục hồi trong năm qua, nhưng những lo ngại về nền kinh tế đang hạn chế sự tăng vọt của giá dầu do căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, khu vực tuyến đường thương mại và xuất khẩu dầu mỏ quan trọng nhất thế giới.

Dữ liệu kinh tế yếu kém và cuộc khủng hoảng tài sản đang diễn ra ở Trung Quốc, cộng với nền kinh tế Mỹ vẫn chưa thoát khỏi khó khăn, cũng góp phần tạo ra phản ứng im lặng của thị trường trước việc cắt giảm nguồn cung của OPEC.

Sau đợt tăng vọt giá dầu trong thời gian ngắn sau khi xung đột Hamas-Israel bắt đầu vào đầu tháng 10, giá dầu kỳ hạn giao dịch trong biên độ hẹp 75-80 USD/thùng, cho thấy các cú sốc kinh tế và giảm nhu cầu có thể lấn át các cú sốc cung ngắn hạn, trừ khi một cuộc xung đột rộng hơn ở Trung Đông làm giảm nguồn cung thực tế cho thị trường.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement