Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

COVID-19 tiếp tục bùng phát mạnh tại Trung Quốc

Nóng trong ngày

22/11/2022 18:28

Thủ đô Bắc Kinh đã đóng cửa các tòa nhà văn phòng, bảo tàng và công viên khi số ca nhiễm COVID-19 tại đây tăng lên mức cao kỷ lục với 1.438 ca nhiễm tại địa phương vào sáng 22/11. Việc giảng dạy trực tiếp cũng đã bị tạm dừng.

Các số liệu mới nhất nhiều hơn gấp đôi số trường hợp vào thứ Bảy, với 207 trường hợp được tìm thấy thông qua sàng lọc cộng đồng.

Các tòa nhà văn phòng ở khu thương mại trung tâm Triều Dương đã đóng cửa vào chiều 21/11 để "nhanh chóng cắt đứt chuỗi lây nhiễm".

Một số công viên, bao gồm Công viên Triều Dương và Công viên Rừng Olympic, đã đóng cửa từ hôm nay (22/11) cho đến khi có thông báo mới, cùng với Bảo tàng Quân sự Cách mạng Nhân dân Trung Quốc và các phòng trưng bày khác.

Chính quyền cũng khuyến khích cư dân "sống chậm lại" trong cuộc họp báo hôm nay, yêu cầu họ không rời khỏi quận trừ khi thực sự cần thiết, sử dụng hình thức học trực tuyến, họp trực tuyến và liên lạc qua điện thoại để giảm các chuyến đến trường học và văn phòng.

COVID-19 tiếp tục bùng phát mạnh tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Từ ngày 23/11, Bắc Kinh sẽ yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính trong 48 giờ để vào các tòa nhà văn phòng, siêu thị, khách sạn, nhà hàng và đi phương tiện giao thông công cộng.

"Bắc Kinh đang đối mặt với tình hình phòng ngừa và kiểm soát phức tạp và nghiêm trọng nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu và đang ở thời điểm quan trọng nhất," Liu Xiaofeng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh, cho biết hôm 21/11.

Yin Li, bí thư thành ủy mới của Bắc Kinh, nhấn mạnh rằng tốc độ là điều cần thiết trong việc thực hiện kiểm dịch và các biện pháp kiểm soát khác, nếu muốn giảm tác động đến cuộc sống của người dân.

Tại một cuộc họp hôm 21/11,  ông Yin cho biết các ban ngành thành phố sẽ tăng cường hỗ trợ cho Triều Dương, quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ông cho biết các quận khác, nơi đặt hầu hết các cơ quan chính quyền trung ương và thành phố - sẽ thực hiện các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa chung tổng thể để "đảm bảo an toàn cho khu vực cốt lõi của các chức năng của thủ đô".

Sự bùng phát đang thử thách các quan chức địa phương của Trung Quốc, những người được giao nhiệm vụ đạt được mức zero-COVID, cắt giảm chuỗi lây truyền một cách nhanh chóng – trong khi vẫn tuân theo sách mới về các biện pháp có mục tiêu hơn nhằm tránh đặt nhiều khu vực hoặc người dân dưới sự kiểm soát hạn chế.

Bắc Kinh, với dân số gần 22 triệu người, vẫn chưa áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, quy mô lớn nhưng trên khắp thành phố, hàng trăm tòa nhà đã bị phong tỏa và được chỉ định là "khu vực có nguy cơ cao" sau ít nhất một trường hợp dương tính.

Các trường học ở một số quận đã chuyển sang học trực tuyến trong tuần nhưng phụ huynh lo ngại trẻ em sẽ không trở lại lớp học vào ngày 21/11.

COVID-19 tiếp tục bùng phát mạnh tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh đã nhiều lần nhấn mạnh rằng người dân nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế ăn uống trong nhà hàng và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. CDC cũng đang kêu gọi mọi người bảo vệ người già và khuyến khích họ tiêm phòng.

Trên toàn quốc, Trung Quốc đã báo cáo 2.145 trường hợp được xác nhận và 25.754 ca nhiễm không có triệu chứng, chủ yếu do bùng phát ở tỉnh Quảng Đông phía nam, Trùng Khánh ở phía tây nam và một số tỉnh phía bắc.

Tại thành phố Trùng Khánh, các ca bệnh vẫn tiếp tục gia tăng bất chấp những hạn chế, với 178 ca được xác nhận tại địa phương và 6.157 ca nhiễm không triệu chứng được báo cáo hôm nay.

Tại một cuộc họp báo vào tối 21/11, các cơ quan y tế của thành phố đã yêu cầu công chúng hạn chế đi lại và tụ tập.

Phó thủ tướng Trung Quốc cũng đã đến thăm Trùng Khánh và kiểm tra trụ sở kiểm soát đại dịch, bệnh viện kiểm dịch và cộng đồng địa phương.

Phó thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh rằng cần thực hiện các biện pháp kiên quyết và nhanh chóng, các trường hợp dương tính cần được điều trị ngay lập tức và những người tiếp xúc gần cần được sàng lọc và hạn chế.

Bà nói: "Việc xây dựng các bệnh viện dã chiến và trung tâm kiểm dịch nên được đẩy nhanh, cần phải hiệu quả hơn trong việc sàng lọc và kiểm dịch hàng loạt, để chúng ta có thể đánh bại virus một cách nhanh chóng.

Bà cũng kêu gọi tăng cường giám sát tại các bệnh viện, trung tâm mua sắm, công trường xây dựng và viện dưỡng lão, để ngăn chặn các cụm ca nhiễm trong khi vẫn duy trì hoạt động bình thường của thành phố, chuỗi cung ứng và giao thông công cộng.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement