Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Công ty của tỷ phú Elon Musk tham gia sứ mệnh kinh doanh 'lớn nhất từ trước đến nay' của Mỹ tại Việt Nam

Cơ hội giao thương

17/03/2023 15:52

SpaceX, Netflix và Boeing là những công ty tham gia phái đoàn kinh doanh "lớn nhất từ trước đến nay" của Mỹ tới Việt Nam vào tuần tới để thảo luận về các cơ hội đầu tư và bán hàng, theo Reuters.

Hơn 50 công ty, bao gồm các công ty quốc phòng, dược phẩm và công nghệ, sẽ tham gia vào chuyến đi do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN tổ chức, theo danh sách mà Reuters có được.

Sự xuất hiện của phái đoàn này là một dấu hiệu cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với Việt Nam vốn đang được các nhà đầu tư chọn làm điểm đến trong bối cảnh xung đột thương mại Trung-Mỹ gia tăng.

Nhiều công ty đa quốc gia Mỹ muốn tìm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam - Ảnh 1.

Những người đàn ông chở người trên xích lô ba bánh đi ngang qua Nhà khách Chính phủ ở Hà Nội, Việt Nam ngày 20/2/2019. Ảnh: Reuters/Kham.

Việt Nam, với dân số 100 triệu người, cũng có thị trường tiêu dùng đang phát triển nhanh chóng khi tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng.

Ông Vũ Tú Thành, đại diện của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN tại Việt Nam cho biết: "Đây là sứ mệnh lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam và lưu ý rằng cơ quan này đã tổ chức các sự kiện này trong ba thập kỷ.

Gã khổng lồ phát trực tuyến Netflix (NFLX.O), mà Reuters tháng trước đưa tin đang có kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam, nằm trong số các công ty tham gia chuyến đi. Netflix đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các nhà sản xuất hàng không vũ trụ Boeing (BA.N), Lockheed Martin (LMT.N) và Bell (TXT.N) sẽ tổ chức các cuộc họp với các công ty mua sắm quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước, ông Thành nói với Reuters, đồng thời cho biết thêm rằng đây là lần đầu tiên sau khoảng một thập kỷ các công ty này quyết định đến Việt Nam.

Vào tháng 12, chính các công ty này đã đàm phán với các quan chức chính phủ Việt Nam về khả năng bán máy bay trực thăng và máy bay không người lái.

"Máy bay trực thăng là một trong những thứ mà các công ty hy vọng bán được tại Việt Nam", ông Thành nói, mặc dù ông cảnh báo rằng các thương vụ quốc phòng cần có thời gian để hoàn tất và không có bước đột phá nào được ngay lập tức.

Nhiều công ty đa quốc gia Mỹ muốn tìm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam - Ảnh 2.

Người dân đi xe máy tại một khu chợ sau khi chính phủ nới lỏng phong tỏa toàn quốc trong đợt bùng phát dịch COVID-19 tại TP.HCM, Việt Nam, ngày 25/4/2020. Ảnh: Reuters/Yen Duong.

Boeing cho biết trong một tuyên bố rằng các cuộc thảo luận của họ với các quan chức sẽ tập trung vào mối quan hệ đối tác ngày càng tăng với Việt Nam và các cách để tăng cường năng lực hàng không và quốc phòng.

Lockheed Martin và Bell đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Phần lớn các công ty tham gia chuyến đi đã có hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất tại Việt Nam, bao gồm Apple (AAPL.O), Coca-Cola (KO.N) và PepsiCo (PEP.O), ông Thành cho biết, với một số kế hoạch mở rộng.

Những người tham gia sẽ có các cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ông Thành cho biết một số công ty quan tâm đến Việt Nam như một trung tâm sản xuất và cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng có vào thời điểm tăng trưởng kinh tế đạt hơn 8% vào năm ngoái.

Trong số đó có SpaceX, công ty đang tìm cách bán dịch vụ internet vệ tinh của mình cho Việt Nam và các nước trong khu vực, ông Thành cho biết. SpaceX đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Chuyến đi còn có các công ty bán dẫn, gã khổng lồ dược phẩm Pfizer (PFE.N) và Johnson & Johnson (PFE.N), nhà sản xuất thiết bị y tế Abbott (ABT.N), công ty tài chính Visa (V.N) và Citibank (C.N), internet và danh sách cho thấy các công ty đám mây Meta (META.O) và Amazon Web Services (AMZN.O).

(Nguồn: Reuters)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement