icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Công nghệ châu Á chiếm vị trí trung tâm tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư của Mỹ

Kinh tế thế giới

30/06/2022

06:25

Nhiều doanh nghiệp và quan chức châu Á nằm trong số hàng nghìn du khách đã đến trung tâm hội nghị gần Washington trong tuần này để tham dự hội nghị thường niên lớn nhất của Mỹ nhằm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

"Điểm mấu chốt là, chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn để đầu tư vào Mỹ như hiện nay", Tổng thống Joe Biden nói trong một bài phát biểu được ghi lại ngắn gọn tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư SelectUSA, sự kiện kéo dài 4 ngày kết thúc vào 29/6.

Hội nghị thượng đỉnh do một cơ quan trong Bộ Thương mại tổ chức lần đầu tiên kể từ năm 2019. Theo Liên hợp quốc, Mỹ được xếp hạng là nước nhận FDI lớn nhất trên toàn thế giới.

Nhà sản xuất xe điện VinFast của Việt Nam, đầu năm nay đã tiết lộ kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 2 tỷ USD ở Bắc Carolina, có một trong những gian hàng nổi bật nhất trên sàn triển lãm, trưng bày hai trong số những chiếc xe điện của họ khi công ty nhận đặt hàng trước.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng giám đốc VinFast toàn cầu đã cùng bà Gina Raimondo - Bộ trưởng Thương mại Mỹ chủ trì hội nghị - thảo luận về đầu tư vào năng lượng tái tạo và sau đó là chụp ảnh một trong những chiếc ô tô của VinFast.

Công nghệ châu Á chiếm vị trí trung tâm tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư của Mỹ - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng giám đốc VinFast toàn cầu (giữa), bên phải, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo, một trong những mẫu xe điện của công ty bà được trưng bày tại hội nghị SelectUSA. Ảnh: SelectUSA

"Chúng tôi cảm thấy như một người mới," Bà Thủy nói trong cuộc phỏng vấn trên tờ Nikkei Asia. "Tôi đã tham gia hội thảo sáng nay cùng với hai chuyên gia đã đầu tư vào Mỹ trong nhiều thập kỷ, vì vậy tôi cảm thấy như chúng tôi vẫn còn non trẻ. Chúng tôi rất vui mừng. Chúng tôi nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ Bộ Thương mại và nhiều người khác ở Mỹ và chúng tôi mong muốn được hợp tác kinh doanh ở đây".

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo và Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Singapore Josephine Teo, đã quảng cáo về một chương trình hợp tác mới giữa Mỹ và Singapore dành cho phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ. Họ sẽ kết hợp các cố vấn người Mỹ với các doanh nhân nữ muốn tăng cường kinh doanh của họ ở Mỹ.

"Trong chuyến công du tới Singapore vào tháng 11 năm ngoái, Bộ trưởng Josephine Teo và tôi đã đồng tổ chức một cuộc thảo luận bàn tròn về việc hỗ trợ các nữ doanh nhân công nghệ nắm bắt cơ hội trong nền kinh tế kỹ thuật số", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói. "Thật tuyệt vời khi được nghe những người phụ nữ làm việc trong không gian công nghệ của Singapore chia sẻ về những thành công và thách thức của họ".

Các chủ đề của hội nghị năm nay lặp lại trọng tâm của gói cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden đã được Quốc hội thông qua năm ngoái - văn bản luật đặc trưng của ông cho đến nay - những thứ như xe điện và các yếu tố khác của năng lượng tái tạo cũng như sản xuất công nghệ cao trong nước.

Brian Deese, Giám đốc Kinh tế Quốc gia cho biết: "Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, chúng tôi là một quốc gia đang thực hiện chiến lược công nghiệp, một kế hoạch chi tiết nhằm cung cấp vốn cho các nước ở đây và trên toàn thế giới".

Tham vọng trong nước này là một tin đáng mừng đối với các nhà đầu tư châu Á. Sản xuất chiếm phần lớn vốn FDI châu Á vào Mỹ, được thúc đẩy bởi Nhật Bản.

Nhật Bản là nhà cung cấp đầu tư lớn nhất cho Mỹ và vẫn là một trong những nguồn phát triển nhanh nhất. Bộ Thương mại cho biết, nước này chiếm gần 15% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Mỹ vào năm 2020 với 679 tỷ USD, tăng 10% / năm từ năm 2015 đến năm 2020, Bộ Thương mại cho biết.

Phần lớn hoạt động sản xuất đó đến từ ngành công nghiệp ô tô, dẫn đầu là Toyota. Nhưng một chuỗi các thông báo của nhà máy sản xuất chất bán dẫn cũng đã tạo nên làn sóng tại hội nghị thượng đỉnh.

Hôm 28/6, GlobalWafers đã tiết lộ kế hoạch cho một nhà máy trị giá 5 tỷ USD ở Texas, và nhà sản xuất chip Đài Loan MediaTek - chuyên sản xuất chip không dây - đã công bố một trung tâm thiết kế chip mới với Đại học Purdue ở Indiana.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, ngành công nghiệp bán dẫn là nguồn chi tiêu vốn cho lĩnh vực xanh được tiết lộ nhiều nhất ở châu Á - chi tiêu vốn trực tiếp từ đầu, ở Mỹ kể từ năm 2012 với gần 37 tỷ USD đầu tư được công bố.

Các quan chức chính quyền Tổng thống Biden tại hội nghị đã nhấn mạnh niềm tin của họ rằng Mỹ sẽ tiếp tục sức mạnh toàn cầu của mình trong nền kinh tế hậu đại dịch, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nơi nước này cạnh tranh gay gắt nhất với Trung Quốc.

Đại diện Thương mại Mỹ,  Katherine Tai tập trung phát biểu về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được công bố gần đây, cũng như Sáng kiến Mỹ-Đài Loan về Thương mại Thế kỷ 21.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã nói về luật sở hữu trí tuệ của Mỹ trong một địa chỉ được ghi lại, coi như một sự so sánh mỏng manh với Trung Quốc.

Ông nói: "Chúng tôi có một hệ thống pháp lý minh bạch và có thể đoán trước, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và các quyền khác cho tất cả các công ty đầu tư với chúng tôi, không chỉ các công ty Mỹ".

Mỹ đã đứng số 1 về chỉ số niềm tin FDI Kearney trong 10 năm, trong đó Trung Quốc đang nỗ lực để đạt được vị thế. Nhưng đại dịch COVID-19 và chính sách "zero-COVID" nghiêm ngặt của Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh tụt hạng, xếp thứ 10 trong chỉ số năm 2022 của Kearney sau khi đứng thứ 7 vào năm 2019.

(Nguồn: Nikkei)

Thực hiện: NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu rơi vào thế 'tiến thoái lưỡng nan'

Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu rơi vào thế 'tiến thoái lưỡng nan'

Chuyển hàng qua Nga từng chiếm 60% hoạt động kinh doanh của Rail Bridge Cargo, một công ty hậu cần của Châu Âu. Sau đó, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraina và các khách hàng lo lắng, đặc biệt là ở Mỹ, bắt đầu yêu cầu các tuyến vận tải thay thế.

Kinh tế thế giới

19/08/2022

Đạo luật mới của Mỹ khiến Trung Quốc gặp thách thức trong lĩnh vực chip bán dẫn

Đạo luật mới của Mỹ khiến Trung Quốc gặp thách thức trong lĩnh vực chip bán dẫn

Một chuyên gia cho biết Đạo luật Khoa học và Chip của Mỹ tạo ra những khó khăn không thể vượt qua trong nỗ lực sản xuất chất bán dẫn tiên tiến của Trung Quốc.

Kinh tế thế giới

19/08/2022

Thổ Nhĩ Kỳ gây chấn động khi cắt giảm lãi suất 1%, bất chấp lạm phát gần 80%

Thổ Nhĩ Kỳ gây chấn động khi cắt giảm lãi suất 1%, bất chấp lạm phát gần 80%

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ (CBRT) đã bất ngờ cắt giảm lãi suất 1% xuống 13% trong cuộc họp vào tháng 8/2022, gây chấn động cho các thị trường dự kiến lãi suất sẽ duy trì ổn định ở mức 14%.

Kinh tế thế giới

18/08/2022

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc được dự báo giảm gần một nửa so với mục tiêu 5,5% trong năm nay

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc được dự báo giảm gần một nửa so với mục tiêu 5,5% trong năm nay

Goldman Sachs và Nomura, hai ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới, đã hạ cấp dự báo về tăng trưởng của Trung Quốc với lý do tiêu dùng yếu hơn, những bất ổn bắt nguồn từ chính sách zero-Covid và cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra.

Kinh tế thế giới

18/08/2022

Thiếu lao động, Úc dự kiến sẽ tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động nhập cư

Thiếu lao động, Úc dự kiến sẽ tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động nhập cư

Chính phủ Úc dự kiến nâng hạn ngạch tiếp nhận lao động nhập cư có tay nghề lên mức cao kỷ lục là 200.000 người mỗi năm để chống lại tình trạng thiếu lao động trầm trọng đang diễn ra tại nước này.

Kinh tế thế giới

18/08/2022

Hiệp hội chip Trung Quốc: Đạo luật mới của Mỹ có thể gây 'hỗn loạn' với chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu

Hiệp hội chip Trung Quốc: Đạo luật mới của Mỹ có thể gây 'hỗn loạn' với chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký phê chuẩn CHIPS and Science Act (Đạo luật Chip và khoa học). Đạo luật được cho là có ý nghĩa rất lớn đối với việc tự chủ sản xuất chất bán dẫn của Mỹ cũng như thúc đẩy các nỗ lực nghiên cứu khoa học-công nghệ của nước này.

Kinh tế thế giới

18/08/2022

Doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ đình trệ trong tháng 7

Doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ đình trệ trong tháng 7

Doanh số bán lẻ của Mỹ vẫn ổn định trong tháng 7 do giá xăng giảm mạnh, nhưng dữ liệu mới công bố hôm thứ Tư (17/8) cho thấy người Mỹ vẫn đang chi tiêu, gây áp lực lên Fed để tiếp tục tăng lãi suất cao hơn.

Kinh tế thế giới

17/08/2022

Lạm phát ở Anh lần đầu tiên vượt quá 10% trong vòng 40 năm

Lạm phát ở Anh lần đầu tiên vượt quá 10% trong vòng 40 năm

Lạm phát ở Vương quốc Anh đã đạt mức cao mới trong 40 năm vào tháng trước, lần đầu tiên tăng trên 10% kể từ năm 1982 và gây thêm nỗi đau cho các hộ gia đình đang phải vật lộn để trả các hóa đơn của họ.

Kinh tế thế giới

17/08/2022

Khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đe dọa sự phục hồi kinh tế ra sao?

Khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đe dọa sự phục hồi kinh tế ra sao?

Nhiệt độ mùa hè tăng vọt đã làm khô cạn các con sông và hồ chứa quan trọng, làm ảnh hưởng đến việc sản xuất thủy điện mà các khu vực công nghiệp như Tứ Xuyên phụ thuộc rất nhiều.

Kinh tế thế giới

17/08/2022