Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cộng hòa Czech chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

Nóng trong ngày

02/08/2022 15:41

Sau Đức và Tây Ban Nha, đến lượt Cộng hòa Czech ngừng công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam.

Sáng 2/8, Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Hà Nội cho biết chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam với lý do hộ chiếu mới không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO.

Vì mẫu hộ chiếu mới không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO, "Cộng hòa Czech đồng quan điểm với các nước thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) và dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới", thông báo của Đại sứ quán Czech cho biết, theo Zing.

"Quyết định có hiệu lực ngay từ thời điểm này", thông báo cho biết. Thông báo này được đăng tải lúc 5h30 ngày 2/8 trên trang web chính thức của Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Hà Nội.

Cộng hòa Czech ngừng công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trước Cộng hòa Czech, lần lượt Đức và Tây Ban Nha không công nhận mẫu hộ chiếu mới bìa xanh tím than của Việt Nam được bắt đầu cấp từ ngày 1/7.

Hôm 27/7, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội tuyên bố không thể cấp thị thực vào những hộ chiếu của Việt Nam thuộc mẫu mới màu xanh tím than có số series bắt đầu bằng chữ "P". Lý do là thiếu thông tin về nơi sinh, gây khó khăn khi tra cứu.

Chiều 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam thông báo sẽ không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam không có thông tin nơi sinh.

"Các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực", Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo trên trang Facebook chính thức.

Việc ngừng tiếp nhận đơn xin thị thực sẽ kéo dài cho tới khi cơ quan có thẩm quyền trong khối Schengen ra quyết định trong vấn đề có tiếp nhận mẫu hộ chiếu mới mang bìa màu xanh tím than của Việt Nam hay không, thông báo cho biết.

Tây Ban Nha và Đức là hai nước thuộc khối Schengen - khu vực gồm 26 nước châu Âu đã bãi bỏ mọi yêu cầu về hộ chiếu và các quy định kiểm soát biên giới khác tại đường biên giới chung. Người cầm visa Schengen có thể đi lại tự do qua 26 nước trong thời hạn ngắn ngày.

So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò - Đảo Lý Sơn…, góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam, theo TTXVN.

Hộ chiếu mẫu mới gồm 50 trang. Trong đó có 2 trang bìa màu tím than, được in trên loại chất liệu giấy mới dày hơn so với loại hộ chiếu cũ.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement