Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cơn sốt Taylor Swift khiến châu Âu lo ngại

Lối sống

25/06/2024 13:08

Càng gần đến ngày diễn ra The Era Tours tại châu Âu, chuyên gia kinh tế của các quốc gia EU càng để ý Taylor Swift. Giá phòng khách sạn tăng 100%, hút khách sang hơn Thế vận hội và khiến lạm phát leo thang là ảnh hưởng của tour diễn Taylor Swift tại châu Âu.

Không chỉ người hâm mộ Taylor Swift mới theo dõi sát sao Eras Tour của cô ở châu Âu, mà Philip Lane, Kinh tế trưởng tại Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng lưu ý đến tác động của siêu sao này đến kinh tế khu vực.

Tại sự kiện đầu tuần này, người phỏng vấn hỏi về nguy cơ lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ có thể gia tăng khi khu vực bước vào mùa hè bận rộn với Euro 2024 ở Đức và Thế vận hội Paris, ông Philip Lane bổ sung: "Bạn đã nói tất cả điều đó mà quên nhắc đến Taylor Swift".

Các nhà kinh tế châu Âu đang theo dõi tỷ lệ lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ, xem xét tác động của Taylor Swift đến nền kinh tế châu Âu.

Ben Julius, người sáng lập công ty tổ chức du lịch ở Italy, cho biết giá khách sạn ở Milan đội lên 45% trong thời gian Swift đến thành phố biểu diễn.

"Người xem hòa nhạc chỉ ở khoảng hai đêm, nhưng nhu cầu xem show kết hợp du lịch tạo hiệu ứng lan tỏa. Kéo theo đó là chi phí đi lại và chỗ ở tăng cao", Ben Julius nói với Business Insider.

Cơn sốt Taylor Swift khiến châu Âu lo ngại- Ảnh 1.

Taylor Swift trình diễn tại Sydney, Australia, hôm 23/2. Ảnh: AFP

Trong tháng qua, các quan chức tại Ngân hàng Trung ương Châu Âu cắt giảm lãi suất sau khi lạm phát chậm lại. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế lo ngại việc Swift biểu diễn tại thành phố lớn ở châu Âu có thể gây ra đợt tăng giá mới.

Trước đó, nghiên cứu về chi tiêu tiêu dùng của Barclays cho thấy chuyến lưu diễn của Swift dự kiến sẽ thúc đẩy nền kinh tế Anh thêm 997 triệu bảng Anh (1,26 tỷ USD). Các thống đốc ngân hàng trung ương nói với tờ New York Times rằng ngay cả những thay đổi nhỏ về dữ liệu trong đợt lưu diễn của Swift cũng có thể ảnh hưởng đến quyết định kinh tế của họ.

Trong khi đó, chiến lược gia Lucas Krishan của TD Securities nhận định tỷ lệ lạm phát dịch vụ tăng vào tháng 8 khi Swift trở lại London, Anh.

Điều đó hoàn toàn có cơ sở khi tour diễn của cô ở London (15-20/8) trùng với ngày cơ quan thống kê châu Âu ghi lại dữ liệu về giá. Nếu dữ liệu cho thấy mức tăng quá nhiều, về mặt lý thuyết, Ngân hàng Trung ương Anh có thể tạm dừng kế hoạch hạ lãi suất vào tháng 9.

Tuy nhiên, nhà kinh tế học George Moran nói với tờ Times rằng Swift khó có thể ảnh hưởng đến quyết định của Ngân hàng Anh.

Moran, người làm việc cho Nomura, cho biết: "Taylor Swift khó có thể tác động đến quyết định của ngân hàng trung ương hay chính sách của chính phủ. Sự phát triển bền vững của một quốc gia không chỉ dựa vào hòa nhạc của một ngôi sao".

George Moran đồng thời nói thêm rằng tác động từ Taylor Swift đến nền kinh tế châu Âu mang tính cục bộ hơn là vĩ mô, nghĩa là nữ ca sĩ chỉ góp phần "lấp đầy" khách sạn, dịch vụ ăn uống trong thời gian nhất định.

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement