icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cổ phiếu khuyến nghị 23/6: PET, ACV, PGV

Chứng khoán

22/06/2022

19:27

PET, ACV, PGV là những cổ phiếu cần quan tâm trong phiên 23/6, theo khuyến nghị của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị PET: Tích cực với mức giá mục tiêu 47.935 đồng/CP

CTCK Bảo Việt - BVSC: Doanh thu thuần tháng 5/2022 của Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (HOSE - Mã: PET) giảm 2% YoY xuống mức 1.119 tỷ. Trong đó, doanh thu ở hầu hết các mảng đều giảm tốc. Doanh thu điện thoại di động duy trì ở mức thấp do rơi vào mùa thấp điểm của thị trường, doanh thu tháng 5 giảm 40% MoM, nhưng tăng 31% từ mức nền thấp T5/2021. Dù BVSC tiếp tục cho rằng, sự sụt giảm doanh thu mảng điện thoại di động gần đây là do tác động mùa vụ, BVSC vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ sức mua của người tiêu dùng trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng.

Lũy kế, doanh thu điện thoại di động của PET trong 5 tháng đầu năm tăng nhẹ 3% YoY, đạt 2.928 tỷ, hơi thấp hơn kỳ vọng của BVSC. Doanh thu laptop T5/2022 giảm 34% YoY và 35% MoM, xuống mức 167 tỷ chủ yếu do tính thời vụ, mà BVSC kỳ vọng sẽ phục hồi đáng kể vào mùa cao điểm, thường rơi vào quý 3. Tuy vậy, doanh thu YTD vẫn tăng mạnh 66% YoY đạt 1.798 tỷ.

BLN gộp tháng 5 tăng mạnh mẽ từ mức 3,1-5,6% hàng tháng kể từ đầu năm, lên 7,7%, mà ban lãnh đạo cho rằng, do việc ghi nhận chiết khấu từ NCC đã giúp giảm giá vốn hàng bán. Kết quả là, biên LNTT T5/2022 cũng phục hồi từ mức 1,6% trong T4/2022 lên 1,9% T5/2022, sát với ước tính cả năm của BVSC là 2,0% và thấp hơn mức BLN mùa cao điểm là 2,2-3,2% khi loạt sản phẩm mới, đặc biệt là iPhone, được ra mắt. Theo quan điểm của chúng tôi, việc BLN bình thường hóa là do: (1) tính thời vụ, đòi hỏi chiết khấu cao hơn để thúc đẩy doanh thu; và (2) chi phí tài chính khả năng cao hơn, xuất phát từ việc PET tích cực tăng hàng tồn kho. Biên LNTT 5T22 đạt 2,1%, cao hơn ước tính cả năm của BVSC là 2,0%.

Năm 2022, PET đặt mục tiêu kinh doanh với doanh thu thuần tăng trưởng 13,6% YoY, đạt 20.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng 7,9% YoY lên 336 tỷ đồng. Trong khi mục tiêu doanh thu tương đối gần với dự báo hiện tại của chúng tôi là 20.873 tỷ (+19,2% YoY); chúng tôi dự báo lợi nhuận ròng phân bổ cho cổ đông năm 2022 tăng mạnh 32.6% YoY đạt 340 tỷ. Bên cạnh dó, cổ tức cổ phiếu năm 2021 đề xuất ở mức 10%.

Ngoài ra, PET dự kiến huy động vốn vốn thông qua phát hành với tỷ lệ 2:1 cho cổ đông hiện hữu. Giá bán đề xuất 15.000 đồng/cp. Việc tăng vốn được kỳ vọng hoàn thành trong 2022- 23 sau khi được ĐHCĐ thông qua. Nguồn vốn huy động được sẽ dùng để bổ sung vốn lưu động của công ty.

Ở mức giá hiện tại, PET đang giao dịch tại mức P/E 2022 là 9,9x và PEG chỉ 0,3, với nền tảng cơ bản duy trì lành mạnh. Theo đó, BVSC duy trì khuyến nghị Outperform đối với PET với mức giá mục tiêu (TP) không đổi là 47.935 đồng/cp (Upside: 29,4%). Tiến triển hơn nữa của dự án BĐS Thanh Đa duy trì là catalyst mạnh mẽ, giúp định giá của PET được đánh giá lại một cách mạnh mẽ khi xảy ra.

Cổ phiếu khuyến nghị 23/6: PET, ACV, PGV - Ảnh 1.

Biểu đồ giá cổ phiếu PET trong 1 tháng qua.

Các quy định có lợi sắp tới sẽ thúc đẩy lợi nhuận của ACV

CTCK Bản Việt - VCSC: ACV thu phí nhượng quyền khai thác dịch vụ hàng không tại các cảng hàng không của ACV theo quy định mới do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất.

Theo đó, các nhà cung cấp dịch vụ hàng không tại các sân bay của ACV (bao gồm công ty vận hành nhà ga hành khách quốc tế, công ty vận hành nhà ga hàng hóa hàng không, công ty cung cấp dịch vụ phục vụ mặt đất và suất ăn hàng không, công ty cung cấp xăng dầu hàng không và các công ty cung cấp dịch vụ khác) sẽ trả phí nhượng quyền, được xác định dựa trên sản lượng đối với các công ty cung cấp suất ăn hàng không và xăng dầu hàng không, trong khi phí nhượng quyền được tính theo phần trăm doanh thu (không bao gồm thuế giá trị gia tăng) đối với các công ty cung cấp dịch vụ hàng không còn lại. Bộ GTVT đang làm việc với các cơ quan liên quan khác để hoàn thiện các quy định và xác định khung phí nhượng quyền.

Ban lãnh đạo ACV kỳ vọng các quy định chính thức về phí nhượng quyền sẽ được ban hành vào tháng 06-07/2022, điều này sẽ mang lại lợi ích cho ACV. Căn cứ vào các quy định chính thức và khung phí nhượng quyền được phê duyệt, ACV sẽ thương thảo với các công ty liên quan để ký kết hợp đồng và thu phí nhượng quyền. Các thông tin liên quan đến tiềm năng gia tăng lợi nhuận đến từ nguồn thu nhập mới này.

VCSC cũng chưa ghi nhận những diễn biến này vào dự báo của VCSC. Do đó, VCSC nhận thấy khả năng tăng dự báo lợi nhuận cho ACV từ năm 2023 trở đi, dù cần thêm đánh giá chi tiết.

Theo ACV, thị trường hàng không trong nước đã hoàn toàn quay về mức bình thường nhờ tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 cao trong nước. Tuy nhiên, mảng kinh doanh cốt lõi của ACV không mang lại lợi nhuận do số lượng hành khách quốc tế vẫn thấp. Diễn biến này phù hợp với dự báo của VCSC.

Ban lãnh đạo chia sẻ, khung thời gian phát triển chính phù hợp với kế hoạch, bao gồm san lấp mặt bằng và hoàn thiện thiết kế. Ban lãnh đạo dự kiến sẽ chọn nhà thầu xây dựng vào tháng 10/2022 và khởi công vào quý 4/2022. Ban lãnh đạo đặt mục tiêu hoàn thành LTA Giai đoạn 1 vào ngày 02/09/2025 - phù hợp với yêu cầu từ Chính phủ.

Bên cạnh đó, công ty đã hoàn tất các thủ tục đầu tư và lựa chọn nhà thầu cho dự án T3. Tuy nhiên, ACV đang chờ Bộ Quốc phòng phê duyệt bàn giao đất để khởi công xây dựng nhà ga T3. Ban lãnh đạo dự kiến hoàn thành xây dựng trong khoảng 24 tháng.

Ngoài ra, có 2 vấn đề kiểm toán được nhấn mạnh trong báo cáo kiểm toán của ACV, bao gồm (1) phương pháp kế toán tài sản kết cấu hạ tầng hàng không do Nhà nước đầu tư và (2) chưa hoàn tất việc quyết toán giá trị cổ phần hóa. Theo ban lãnh đạo, ACV sẽ chuyển niêm yết sang sàn HOSE khi tất cả các vấn đề còn tồn đọng được giải quyết. ACV vẫn đang nỗ lực giải quyết 2 vấn đề kiểm toán nêu trên dù cơ chế pháp lý cho tài sản kết cấu hạ tầng hàng không do Nhà nước đầu tư đã được phê duyệt vào năm 2020.

Cổ phiếu khuyến nghị 23/6: PET, ACV, PGV - Ảnh 2.

Biểu đồ giá cổ phiếu ACV trong 1 tháng qua.

Có thể tích lũy cổ phiếu PGV để hưởng cổ tức và chờ câu chuyện thoái vốn EVN

CTCK Rồng Việt (VDSC): Tổng Công ty Phát điện 3 - Công ty cổ phần (PGV – sàn HOSE) đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sau thuế 2022 lần lượt đạt 45.417 tỷ đồng, tăng 22% so với năm trước và 1.827 tỷ đồng, giảm 40%. Doanh thu được dự phóng tăng 22% nhờ vào sản lượng tăng 10% nhưng lợi nhuận giảm so với cùng kỳ do ảnh hưởng của tỷ giá.

Sở hữu một danh mục điện tương đối đa dạng gồm nhiệt điện than, khí, thủy điện và điện mặt trời, lợi nhuận từ hoạt động sản xuất điện tương đối bền vững qua các năm và có xu hướng tăng do chi phí vay giảm dần. Tuy nhiên PGV thường phát sinh những khoản lỗ tỷ giá làm ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp. Hiện tại, những khoản này sẽ được ghi nhận doanh thu hoàn nhập tỷ giá vào những năm sau.

Hiện tại, thanh khoản của PGV tương đối thấp và P/E trượt ở mức tương đối hợp lý (12.x), do đó nhà đầu tư có thể tích lũy cổ phiếu để hưởng cổ tức và chờ câu chuyện thoái vốn EVN trong trung hạn.

Cổ phiếu khuyến nghị 23/6: PET, ACV, PGV - Ảnh 3.

Biểu đồ giá cổ phiếu PGV trong 1 tháng qua.

Thông tin bài viết là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thực hiện: TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai (27/6)

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai (27/6)

Dưới đây là các mục tin tức quan trọng nhất mà các nhà đầu tư cần để bắt đầu ngày giao dịch của mình tại thị trường Mỹ.

Chứng khoán

27/06/2022

Cổ phiếu khuyến nghị 28/6: PVT, OIL, IMP, SAB, DBC

Cổ phiếu khuyến nghị 28/6: PVT, OIL, IMP, SAB, DBC

PVT, OIL, IMP, SBA, DBC là những cổ phiếu cần quan tâm trong phiên 28/6, theo khuyến nghị của các công ty chứng khoán.

Chứng khoán

27/06/2022

VN-Index vượt mốc 1.200 điểm

VN-Index vượt mốc 1.200 điểm

Thị trường chứng khoán nổi sóng ở cuối phiên, nhóm cổ phiếu chứng khoán đua nhau khoe sắc tím.

Chứng khoán

27/06/2022

Thị trường chứng khoán Châu Á tăng điểm giữa lo ngại suy thoái

Thị trường chứng khoán Châu Á tăng điểm giữa lo ngại suy thoái

Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ đã giảm vào đêm Chủ nhật (26/6) sau một đợt phục hồi lớn vào tuần trước. Bất chấp sự phục hồi, Phố Wall đang chuẩn bị kết thúc nửa đầu năm tồi tệ nhất đối với chứng khoán trong nhiều thập kỷ qua.

Chứng khoán

27/06/2022

Lạm phát, gián đoạn chuỗi cung ứng làm suy giảm chứng khoán châu Á

Lạm phát, gián đoạn chuỗi cung ứng làm suy giảm chứng khoán châu Á

Các thị trường châu Á mới nổi đang trải qua nửa năm tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ, khi các nhà đầu tư rút lui khỏi các công ty công nghệ lớn trong khu vực, trong khi lo ngại suy thoái gia tăng.

Chứng khoán

27/06/2022

Cổ phiếu khuyến nghị 27/6: PC1, MIG, PPC, PVT, IMP

Cổ phiếu khuyến nghị 27/6: PC1, MIG, PPC, PVT, IMP

PC1, MIG, PPC, PVT, IMP là những cổ phiếu cần quan tâm trong phiên 27/6, theo khuyến nghị của các công ty chứng khoán.

Chứng khoán

26/06/2022

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Sáu (24/6)

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Sáu (24/6)

Dưới đây là những tin tức, xu hướng và phân tích quan trọng nhất mà các nhà đầu tư cần để bắt đầu ngày giao dịch của mình tại thị trường Mỹ.

Chứng khoán

25/06/2022

Chứng khoán hôm nay 24/6: VN-Index tiếp tục mất điểm, thanh khoản xuống thấp

Chứng khoán hôm nay 24/6: VN-Index tiếp tục mất điểm, thanh khoản xuống thấp

Thị trường chứng khoán hôm nay rung lắc nhẹ cuối phiên, nhiều mã nổi sóng điển hình là họ FLC.

Chứng khoán

24/06/2022

Chuyên gia SHS: Nên hạn chế dùng margin và bắt đáy ở thời điểm này

Chuyên gia SHS: Nên hạn chế dùng margin và bắt đáy ở thời điểm này

Nhà đầu tư nên hạn chế dùng margin ở thời điểm này, đặc biệt các nhà đầu tư mới tham gia thị trường nên hạn chế bắt đáy.

Chứng khoán

24/06/2022