Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước ở Đà Nẵng: Đất "vàng” rơi vào tay tư nhân

Quy hoạch

22/05/2019 22:53

Sau khi cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, hàng loạt khu đất vàng nằm ở trung tâm thành phố Đà Nẵng đã rơi vào tay tư nhân.

"Đất vàng" rơi vào tay tư nhân

Kết quả kiểm toán cho thấy, việc xác định giá trị quyền sử dụng đất để tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa (CPH) tại Công ty TNHH MTV Cảng Đà Nẵng (thửa đất 26 Bạch Đằng, diện tích hơn 1.000 m2) và Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Phát hành phim Việt Nam (thửa đất 79 Quang Trung, diện tích hơn 1.000 m2) chưa đúng quy định. Việc này đã làm giảm trí trị quyền sử dụng đất khi tính vào giá trị doanh nghiệp CPH hơn 29 tỉ đồng.

Tại Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (CPH năm 2005), sau CPH, UBND TP cho chuyển từ thuê đất sản xuất kinh doanh sang giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với 8 thửa đất trên các tuyến đường như: Hùng Vương, Lý Thường Kiệt, Ngô Quyền, Nguyễn Chí Thanh…

Lô đất số 59 Lê Duẩn đã rơi vào tay tư nhân sau khi CPH doanh nghiệp nhà nước. Hiện tại khu đất này đang xây dựng khách sạn thay vì khu chung cư như thiết kế ban đầu.
Lô đất số 59 Lê Duẩn đã rơi vào tay tư nhân sau khi CPH doanh nghiệp nhà nước. Hiện tại khu đất này đang xây dựng khách sạn thay vì khu chung cư như thiết kế ban đầu.

Đồng thời, chuyển mục đích sử dụng đất đối với 8 thửa đất trên song công ty hoàn toàn không có dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê. Ngay sau khi UBND TP cho phép chuyển sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất, công ty đã chuyển nhương 7/8  thửa đất cho cá nhân và sử dụng thửa còn lại (số 95 Lê Lợi) góp vốn kinh doanh để hình thành pháp nhân mới là công ty cổ phần Bất động sản Chiến Thắng Việt Nam. Việc chuyển nhượng và góp vốn kinh doanh đã mang lại cho công ty khoản chênh lệch và thu lợi.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng được thành phố giao thửa đất sô 35 đường Cao Thắng để xây dựng kinh doanh ký túc xá sinh viên. Tuy nhiên, sau hai năm xây dựng và hoàn thành ký túc xá sinh viên (năm 2014), công ty đã không tiếp tục thực hiện kinh doanh ký túc xá sinh viên mà tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho Công ty Cổ phần Xuân Việt với giá trị 19,5 tỷ đồng. Việc chuyển nhượng là không thực hiện đúng chủ trương kinh doanh ký túc xá sinh viên.

Tại Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng được UBND thành phố giao đất từ năm 2010 để thực hiện xây dựng nhà chung cư cao tầng tại 2 thửa đất (số 13 Nguyễn Chí Thanh với 851,6 m2 và số 59 Lê Duẩn với 776,7 m2) nhưng công ty không sử dụng đúng mục đích theo chủ trương của thành phố. Lô đất tại 13 Nguyễn Chí Thanh được công ty này mang góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới mà không triển khai dự án. Lô đất tại 59 Lê Duẩn đã chuyển nhượng cho tổ chức bên ngoài và hiện đang xây dựng khách sạn.

Tại Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng – Xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng được UBND TP phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất thửa đất 158 Nguyễn Chí Thanh (diện tích hơn 3.000 ha) là hơn 12,3 tỉ đồng. Ngày 5/2/2015, công ty này đã chuyển nhượng cho hai cá nhân quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại 158 Nguyễn Chí Thanh với tổng giá trị chuyển nhượng 11,7 tỉ đồng, thấp hơn 773,8 triệu đồng và không thực hiện đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND TP phê duyệt.

Kiểm điểm trách nhiệm

Kiểm toán nhà nước cũng kiến nghị xử lý về mặt tài chính thu hồi nộp sách nhà nước số tiền hơn 8,2 tỷ đồng. Trong đó gồm: thu hồi số giảm 10% tiền sử dụng đất sai quy định hơn 6 tỷ đồng và hơn 2 tỷ đồng tiền chuyển quyền sử dụng đất do xác định thấp hơn giá hội đồng thẩm định giá đề xuất. Đồng thời kiến nghị UBND TP. Đà Nẵng tổ chức rút kinh nghiệm đối với các sai sót; tổ chức rà soát  lại thực tế sử dụng đất để xử lý theo quy định đối với 6 thửa đất không sử dụng đúng mục đích, kém hiệu quả;

Tổ chức thanh tra việc quản lý sử dụng đất trước và sau cổ phần hóa tại các công ty; chấm dứt việc giảm đơn giá đất do diện tích lớn thiếu căn cứ; chấn chỉnh việc tham mưu của các sở ngành liên quan; thực hiện thu hồi 5 thửa đất (1.240 m2) đã giao Công ty Cổ phần Môi trường đô thị nhưng nay bỏ trống không sử dụng…

Ngoài ra, Kiểm toán nhà nước khu vực 3 cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND thành phố Đà Nẵng thanh tra làm rõ các nội dung sau để xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân tập thể có liên quan theo qui định của pháp luật đối với việc giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích đất ở đô thị có thời hạn lâu dài cho hai doanh nghiệp không đúng qui định Luật đất đai.

Việc đó đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chuyển tài sản nhà nước thành tài sản thuộc sở hữu công ty cổ phần, sau đó tiếp tục chuyển nhượng lại cho công ty tư nhân hoặc góp vốn kinh doanh để thu lợi gồm Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng có 7/8 thửa đất chuyển nhượng lại cho tư nhân, Công ty Cổ phần xây lắp vật liệu kinh doanh nhà Đà Nẵng chuyển nhượng cho tư nhân thửa đất 158 Nguyễn Chí Thanh.

AN PHONG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement