18/03/2024 15:52
Có nên sử dụng chảo chống dính?
Chảo chống dính là loại chảo được tráng một lớp men chống dính trên bề mặt chảo, nhờ lớp men chống dính này mà quá trình chiên xào, nấu nướng trở nên dễ dàng hơn.
Bản chất của lớp chống dính trên chảo chống dính là polimer không gây độc với cơ thể người dùng. Tuy nhiên, sản phẩm này chỉ an toàn với điều kiện bạn phải sử dụng nó đúng cách, bởi nếu bị tác động bởi nhiệt quá cao gây cháy, phân hủy thì nó sẽ sản sinh ra chất gây độc.
Cách sử dụng chảo an toàn
Tránh nấu đồ ăn ở nhiệt độ quá cao
Nấu ăn ở nhiệt độ cao có thể làm mất tính chất của lớp phủ chống dính. Chính vì thế,nên bật bếp ở mức trung bình hoặc nhỏ hơn để duy trì nhiệt độ an toàn cho chảo chống dính.
Không rửa chảo chống dính khi còn quá nóng
Khi chảo còn quá nóng mà rửa chúng ngay sẽ khiến nhiệt độ trên chảo bị thay đổi đột ngột, làm chảo bị biến dạng, thậm chí là bong tróc lớp chống dính của chảo, gây hại cho sức khỏe của gia đình.
Do đó, nên để chảo chống dính nguội bớt rồi cho nước vào ngâm khoảng 30 phút, có thể thêm vào 1 chút nước rửa chén để cặn muối và thức ăn thừa dễ gột rửa hơn mà không ảnh hưởng tới lớp chống dính.
Không dùng miếng cọ rửa bằng kim loại
Kim loại là kẻ thù của chảo chống dính. Do đó, nếu dùng miếng cọ rửa kim loại để vệ sinh chảo chống dính có thể khiến cho bề mặt chống dính của chảo bị trầy xước, bong tróc, làm chảo nhanh hỏng và khiến cho các thực phẩm khi nấu dễ nhiễm chất độc hơn.
Để tránh được tình trạng này, nên sử dụng khăn mềm, miếng mút rửa chén hoặc bàn chải lông mềm để vệ sinh chảo sau khi sử dụng, vừa sạch sẽ vừa tăng tuổi thọ của chảo, bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
Không để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn
Việc để lửa lớn khi dùng chảo chống dính dễ khiến chất chống dính phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư. Chính vì vậy, chỉ nên để lửa ở mức nhỏ và không để lửa bén vào lòng chảo để đảm bảo tuổi thọ của chảo và độ an toàn khi sử dụng.
Đặc biệt, không được để chảo chống dính không trên bếp nóng khi chưa có dầu mỡ hay thức ăn trong chảo bởi nó có thể khiến lớp men chống dính bị bong tróc, khiến chảo mau hỏng hơn.
Không dùng vật dụng kim loại để đảo thức ăn
Việc sử dụng các vật dụng kim loại như đũa, thìa nhôm hoặc sắt để đảo thức ăn trên chảo chống dính có thể khiến bề mặt lớp chống dính bị trầy xước, bong tróc và gây hại cho sức khỏe.
Đôi khi những vết trầy xước này rất nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường được nhưng chúng lại tiềm ẩn nhiều hiểm họa không lường cho sức khỏe, làm hư hại chảo, giảm tuổi thọ chảo.
Do đó, tuyệt đối đừng sử dụng các vật dụng kim loại để đảo thức ăn mà thay vào đó bạn hãy sử dụng các dụng cụ bằng gỗ sẽ giảm hư hại đáng kể.
Thay mới khi chảo chống dính hư lớp chống dính bề mặt
Dù sử dụng chảo chống dính thường hay chảo chống dính cao cấp thì sau một thời gian sử dụng, chảo có hiện tượng bong tróc lớp chống dính,hãy thay chảo mới ngay lập tức để phòng tránh các tác hại khôn lường của chảo đến sức khỏe.
Thông thường, các nhà sản xuất thường khuyến cáo bạn không nên sử dụng chảo quá 3 năm.
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp