Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyến thăm của CEO Tim Cook mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam

Báo cáo phân tích

17/04/2024 11:00

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam, nhận định chuyến thăm của CEO Apple mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng, cũng như gia tăng lòng tin cho các nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Ngày 15/4, CEO Apple Tim Cook đã có mặt tại Hà Nội để bắt đầu chuyến thăm Việt Nam kéo dài 2 ngày. Đây là lần đầu tiên vị tỷ phú tới Việt Nam kể từ sau cuộc tiếp kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ hồi tháng 9/2022.

Cùng ngày, Apple cũng phát đi thông cáo về việc tăng cường cam kết với Việt Nam. Cụ thể, Apple cho biết sẽ tăng cường khoản chi cho nhà cung cấp tại Việt Nam, cùng với tiến triển mới trong sáng kiến hỗ trợ nước sạch cho các trường học địa phương.

"Không có nơi nào như Việt Nam, một đất nước sôi động và xinh đẹp. Tôi vô cùng hào hứng khi được tới đây kết nối với các sinh viên, nhà sáng tạo và khách hàng, hiểu hơn về sự đa dạng trong cách họ sử dụng sản phẩm của chúng tôi để làm nên những điều phi thường.

Chuyến thăm của CEO Tim Cook mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam- Ảnh 1.

CEO Apple đã có buổi gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính vào ngày 16/4. Ảnh: Đoàn Bắc/Dân trí.

Tại Apple, chúng tôi luôn nỗ lực để xây dựng những mối liên kết sâu sắc và mang đến nhiều lợi ích hơn cho người dân ở nơi chúng tôi hoạt động. Từ việc hợp tác với các nhà cung cấp địa phương, đến hỗ trợ các dự án cung cấp nước sạch và các cơ hội giáo dục, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục tăng cường các kết nối tại Việt Nam", Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple, chia sẻ.

Trong 2 ngày làm việc tại Hà Nội, CEO Apple Tim Cook đã dành nhiều thời gian cho các nhà sáng tạo nội dung có tầm ảnh hướng lớn trên mạng xã hội tại Việt Nam.

Đặc biệt, ngày 15/4, CEO Apple đã gặp Duy Thẩm (Ngô Đức Duy), nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng review các sản phẩm công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng như đạo diễn Phương Vũ, diva Mỹ Linh, Mỹ Anh, Suboi, đạo diễn Việt Max.

Điều này cho thấy, vị CEO Apple đang có định hướng rõ ràng cho việc phát triển các nội dung số liên quan đến các sản phẩm của thương hiệu táo khuyết.

Chia sẻ nhanh trên chương trình Tài chính - Kinh doanh VTV, phát sóng trưa 16/4, CEO Apple Tim Cook đánh giá cao thị trường Việt Nam và muốn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào nước ta.

"Việt Nam được đánh giá là có mức tăng trưởng vượt bậc và thật tuyệt vời khi được đến đất nước này và được tận mắt thấy những giá trị của con người nơi đây. Chúng tôi đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong cả việc tạo ra những nhà sáng tạo nội dung mới, phát triển ứng dụng cho các sản phẩm của chúng tôi, tăng cường khả năng sản xuất và tăng khả năng kinh doanh. Chúng tôi đã đánh giá đất nước các bạn một cách tổng thể và thật tuyệt vời khi được đến đây", Tim Cook chia sẻ.

Ở Việt Nam, Apple không chỉ đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới mà còn phát triển nhiều ứng dụng liên qua. Đặc biệt, Apple muốn đẩy mạnh ở mảng nội dung số và muốn tạo ra những nhà sáng tạo nội dung mới hấp dẫn người xem hơn về những sản phẩm của mình, iPhone là chính.

Với sự quan tâm đặc biệt cho các nội dung, không khó hiểu khi CEO Apple đã dành gần như cả ngày đầu tiên để gặp các nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng ở Việt Nam.

Ngày làm việc thứ 2 trong tuyến công tác Việt Nam, CEO Apple Tim Cook đã gặp gỡ, giao lưu với các học sinh tại trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội. Ngôi trường được doanh nghiệp Mỹ đầu tư và vị CEO này cho rằng giáo dục và kinh tế có mối tương quan lớn.

"Có mối tương quan giữa sự thịnh vượng của nền kinh tế và giáo dục", Tim Cook nói.

Đưa ra lời khuyên với các học, CEO Apple cho rằng cần hiện thực hóa mục tiêu trung hòa Carbon: "Tôi nghĩ, việc trung hòa carbon và ứng phó với biến đổi khí hậu có ảnh hưởng lớn đến thế hệ trẻ hơn cả với các thế hệ trước. Như đã thấy trong lớp học hôm nay, các học sinh được học về cách giảm rác thải tái chế, đây là một lối suy nghĩ rất tốt và mọi người cần chung tay thực hiện.

Tuy nhiên phần lớn nỗ lực cần đến từ thế hệ trẻ, đây sẽ là những người quyết định tương lai của hành tinh. Và chúng tôi tin rằng sự giao thoa giữa giáo dục và môi trường là một mối quan hệ quan trọng và Việt Nam nên dành sự quan tâm cho điều này".

Ngoài ra, CEO Apple Tim Cook còn có cuộc gặp với lãnh đạo Đảng và Nhà nước tại Văn phòng Chính phủ trong buổi sáng 16/4 trước khi về Mỹ bằng chuyên cơ riêng vào đầu giờ chiều.

Trong cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Apple chú trọng đầu tư phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, xác định Việt Nam là một cứ điểm của Apple trên toàn cầu.

Đáp lại, Tim Cook kiến nghị một số nội dung hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực.

CEO Apple cho biết, các hoạt động của Apple đã tạo hơn 200 nghìn việc làm tại Việt Nam. Hãng cũng đã chi khoảng 400 nghìn tỷ đồng cho khoảng 150 nhà cung cấp tại Việt Nam từ năm 2019 tới nay.

"Tôi hết sức hài lòng và không thể nào vui mừng hơn về những thành tựu hợp tác mà chúng ta đã đạt được, là ví dụ của quan hệ hai bên cùng thắng, cùng có lợi; và hết sức kỳ vọng vào những việc mà chúng ta có thể cùng làm để đạt những thành tựu lớn hơn nữa trong tương lai", ông Tim Cook nói, theo Dân Việt.

Tim Cook cam kết mua nhiều hơn các linh phụ kiện do các đối tác sản xuất tại Việt Nam, đồng thời hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo; tăng cường khoản chi cho nhà cung cấp tại Việt Nam; mở rộng chương trình đào tạo nghề cho người khuyết tật để thúc đẩy sự hòa nhập, mang đến cơ hội lớn hơn cho họ trong chuỗi cung ứng.

Trên các diễn đàn, nhiều người cho rằng, trong thời gian tới, rất có thể sẽ có Apple Store tại Việt Nam, điều này được mong chờ hơn cả.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam, nhận định chuyến thăm lần này của CEO Tim Cook một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Apple với Việt Nam và các cam kết của họ trong việc mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam, theo Dân trí.

"Chúng tôi tin rằng chuyến thăm này mang lại nhiều điểm tích cực cho Việt Nam, ở cả khía cạnh cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng, cũng như gia tăng lòng tin cho các nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Chúng tôi cũng tin rằng Chính phủ Việt nam sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết và chính sách thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như góp phần gia tăng giá trị công nghệ cho các doanh nghiệp Việt", ông Thế Bình chia sẻ.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement