Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán Trung Quốc tăng vọt khi Bắc Kinh bổ sung chính sách hỗ trợ kinh tế mới

Chứng khoán

25/10/2023 10:27

Chứng khoán Trung Quốc tăng điểm sau khi Bắc Kinh có hành động mạnh mẽ hơn để hỗ trợ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, làm dấy lên hy vọng rằng tình trạng hỗn loạn của thị trường có thể giảm bớt.

Chỉ số CSI 300 tăng tới 1,3% vào đầu ngày thứ Tư, mức tăng lớn nhất trong một tháng. Cổ phiếu tiêu dùng và cơ sở hạ tầng là một trong những cổ phiếu có kết quả tốt nhất. Thước đo Hang Seng của chứng khoán Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông đã tăng hơn 3%, chấm dứt chuỗi 4 ngày thua lỗ.

Sự phục hồi được chờ đợi từ lâu đến sau nỗ lực mới nhất của chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng với tỷ lệ thâm hụt ngân sách tăng hiếm hoi và chuyến thăm chưa từng có của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Ngân hàng trung ương. 

Chứng khoán Trung Quốc đã phải chịu một đợt bán tháo không ngừng trong bối cảnh bi quan về nền kinh tế và lĩnh vực bất động sản mắc nợ. Các biện pháp trước đó nhằm vực dậy thị trường, trong đó có việc quỹ đầu tư quốc gia mua cổ phiếu, đã không ngăn chặn được tình trạng này.

Chứng khoán Trung Quốc tăng vọt khi Bắc Kinh bổ sung chính sách hỗ trợ kinh tế mới - Ảnh 1.

Chỉ số CSI 300 Trung Quốc tăng vọt sau khi phát hành 1.000 tỷ nhân dân tệ trái phiếu chính phủ.

Cơ quan lập pháp quốc gia đã thông qua kế hoạch tăng tỷ lệ thâm hụt tài chính cho năm 2023 lên khoảng 3,8% tổng sản phẩm quốc nội, từ mức 3% được thiết lập vào tháng 3, bao gồm việc phát hành thêm nợ chính phủ trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ (137 tỷ USD) trong quý 4 để hỗ trợ cứu trợ thiên tai và xây dựng.

Willer Chen, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Forsyth Barr Asia Ltd cho biết, với "mức siêu suy thoái" của thị trường hiện tại, các biện pháp hỗ trợ mới nhất có thể dẫn đến một số khoản bù đắp ngắn hạn và gây ra sự phục hồi ngắn hạn. Nhưng câu hỏi quan trọng là điều này sẽ kéo dài bao lâu?

Chỉ số CSI 300 và Shanghai Composite tăng cao đã tạm thời xóa bỏ tình hình u ám của lĩnh vực bất động sản khi sự sụp đổ của lĩnh vực này đã thúc đẩy dòng vốn nước ngoài chảy ra khỏi thị trường nội địa chưa từng có. 

Chứng khoán Trung Quốc tăng vọt khi Bắc Kinh bổ sung chính sách hỗ trợ kinh tế mới - Ảnh 2.

Bắc Kinh trong những tuần gần đây đã công bố một loạt biện pháp và nỗ lực củng cố khu vực tư nhân. Ảnh: Bloomberg

Câu hỏi bây giờ chuyển sang tính bền vững của đợt phục hồi này, khi các biện pháp trước đây nhằm giải cứu thị trường chứng khoán đang lao dốc đã thất bại trước cuộc khủng hoảng tài sản ngày càng sâu sắc. Những đợt phục hồi ngắn ngủi trong năm nay chỉ kéo dài một vài tuần.

Quỹ tài sản có chủ quyền đã mua các quỹ giao dịch trao đổi vào thứ Hai, mở rộng hoạt động mua ngoài cổ phiếu ngân hàng. 

Điều đó xảy ra sau khi các quan chức trong những tháng gần đây đã chậm lại tốc độ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, hạn chế doanh số bán hàng của một số cổ đông hàng đầu, cắt giảm thuế trước bạ đối với các giao dịch chứng khoán và nới lỏng các quy định về giao dịch ký quỹ.

Bộ dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy rằng mặc dù nền kinh tế có thể đang trên đà đạt được mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm nay như Bắc Kinh đặt ra, nhưng lĩnh vực bất động sản vẫn là một lực cản. Giá nhà giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần một năm vào tháng 9.

Vey-Sern Ling, giám đốc điều hành của Union Bancaire Privee cho biết, nếu các bước đi mới nhất cho thấy sự sẵn sàng mở rộng cán cân tài chính và chuyển chi tiêu ra khỏi chính quyền địa phương nhiều hơn, thì điều đó sẽ tích cực hơn theo thời gian.

(Nguồn: Bloomberg)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement