Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán Mỹ nhuộm sắc đỏ khi Fed báo hiệu sẽ còn đợt nâng lãi suất khác

Chứng khoán

21/09/2023 07:56

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày 20/9, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ giữ nguyên lãi suất không đổi nhưng báo hiệu sẽ còn đợt nâng lãi suất khác sắp xảy ra.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/9, chỉ số S&P 500 rớt 0.94% xuống 4,402.20 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 1.53% còn 13,469.13 điểm, chịu áp lực bởi đà giảm hơn 2% của cổ phiếu Microsoft và đà giảm 3% của cổ phiếu Nvidia và Alphabet. Chỉ số Dow Jones lùi 76.85 điểm (tương đương 0.22%) xuống 34,440.88 điểm.

Cả 3 chỉ số chính đều đóng cửa tại mức thấp nhất trong phiên.

Fed đã giữ lãi suất ổn định, như nhiều dự báo trước đó. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương chỉ ra rằng dự kiến nền kinh tế sẽ có thêm một đợt nâng lãi suất suất nữa trước cuối năm nay. Fed cũng báo hiệu rằng sẽ kết thúc chiến dịch nâng lãi suất sau đợt nâng lãi suất đó và bắt đầu hạ lãi suất vào năm tới – mặc dù vẫn giữ lãi suất ở mức cao hơn trong năm so với tín hiệu đưa ra hồi tháng 6/2023.

Các thị trường chao đảo khi nhà đầu tư lắng nghe Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đưa ra triển vọng về lãi suất. Ông Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ "hành động cẩn trọng" trong việc nâng lãi suất thêm nữa nhưng người đứng đầu Fed cũng lưu ý rằng còn nhiều việc phải làm trong cuộc chiến chống lạm phát.

Chứng khoán Mỹ nhuộm sắc đỏ khi Fed báo hiệu sẽ còn đợt nâng lãi suất khác - Ảnh 1.

Các nhà giao dịch làm việc tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE), vào ngày 20/9. Ảnh: NYSE

Ông Powell cũng nhận định rằng việc hạ cánh nhẹ nhàng đối với nền kinh tế vẫn có thể xảy ra và đó là mục tiêu chính của ông chứ không phải kịch bản cơ bản của ông. 3 chỉ số chứng khoán chính giảm điểm trong khi ông Powell phát biểu và tiếp tục lao dốc trong nửa giờ giao dịch cuối cùng.

Nhóm cổ phiếu công nghệ đỏ lửa trong phiên, với công nghệ thông tin và dịch vụ truyền thông là 2 lĩnh vực có diễn biến tệ nhất thuộc S&P 500. Nhà đầu tư đã mua vào các cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu tăng trưởng khác trong năm nay với hy vọng rằng Fed sẽ hoàn thành chính sách thắt chặt tại thời điểm này.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2006, còn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 11/2007. Những động thái này làm dấy lên lo ngại về tác động của lãi suất cao và có có thể gây áp lực lên nhóm cổ phiếu công nghệ.

Phần lớn chứng khoán châu Á mất đà

Thị trường châu Á-Thái Bình Dương giảm trên toàn khu vực sau khi Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng báo hiệu sẽ còn đợt nâng lãi suất khác sắp xảy ra.

Các dự báo cho thấy ngân hàng trung ương dự kiến sẽ tăng lãi suất lên mức trung bình 5,6% vào cuối năm 2023, tăng từ mức hiện tại là từ 5,25% đến 5,5%.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang ấn định lãi suất dự kiến sẽ có hai lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024, ít hơn hai lần so với dự báo vào tháng 6. Điều đó sẽ đặt lãi suất quỹ vào khoảng 5,1%.

Tại Úc, chỉ số S&P/ASX 200 giảm 0,21%, đang trên đà chạm mức thấp nhất trong tháng này.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng giảm 0,44% khi Ngân hàng Nhật Bản bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày, với Topix giảm 0,21%.

Kospi của Hàn Quốc thấp hơn 0,5% và Kosdaq cũng giảm 0,37%. Ngược lại, chỉ số Hang Seng tương lai của Hồng Kông (Trung Quốc) đứng ở mức 17.958, cho thấy mức mở cửa mạnh hơn so với mức đóng cửa của HSI là 17.885,60.

(Nguồn: CNBC)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement