Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương tăng khi Trung Quốc mở lại biên giới với Hồng Kông

Chứng khoán

09/01/2023 08:08

Các thị trường châu Á-Thái Bình Dương giao dịch cao hơn khi Hồng Kông và Trung Quốc đại lục nối lại hoạt động đi lại miễn kiểm dịch vào cuối tuần qua, báo hiệu sự kết thúc của chính sách "Zero-COVID" vốn đã đóng cửa biên giới một cách hiệu quả trong gần 3 năm.

S&P/ASX 200 của Úc đã tăng 0,68% trước bản in phê duyệt các tòa nhà của đất nước. Kospi của Hàn Quốc tăng 1,14% và Kosdaq tăng 1,2% trong giờ giao dịch đầu tiên. Các thị trường của Nhật Bản đã đóng cửa để quan sát Ngày trưởng thành, một ngày nghỉ lễ.

Thị trường châu Á-Thái Bình Dương tăng khi Trung Quốc mở lại biên giới với Hồng Kông - Ảnh 1.

Các cổ phiếu du lịch và tiêu dùng ở Hồng Kông và Trung Quốc sẽ là tâm điểm trong ngày giao dịch đầu tiên sau khi mở cửa trở lại. Các cổ phiếu công nghệ sẽ lại được chú ý sau khi Jack Ma, người sáng lập Ant Group, được cho là đã từ bỏ quyền kiểm soát công ty. Ant Group là một chi nhánh của Alibaba, nắm giữ 33% cổ phần của công ty fintech.

Chứng khoán Mỹ

Hợp đồng tương lai chứng khoán nhích lên cao hơn trong giao dịch qua đêm 8/1 sau khi các chỉ số trung bình chính ghi nhận đợt phục hồi lớn đầu tiên trong năm giao dịch mới.

Hợp đồng tương lai gắn với Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 37 điểm, tương đương 0,11%, trong khi hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq 100 lần lượt tăng 0,16% và 0,25%.

Các động thái qua đêm diễn ra sau đợt phục hồi lớn đầu tiên của thị trường vào ngày thứ Sáu đầu tiên trong năm 2023. Chỉ số Dow tăng 700 điểm, tương đương 2,13% lên 33,630.61 điểm, trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 2,28% lên 3,895.08 điểm và 2,56% lên 10,529.29 điểm sau khi báo cáo việc làm tháng 12 báo hiệu rằng lạm phát có thể đang giảm bớt.

Thị trường châu Á-Thái Bình Dương tăng khi Trung Quốc mở lại biên giới với Hồng Kông - Ảnh 2.

Bảng lương phi nông nghiệp cao hơn một chút so với kỳ vọng, nhưng tiền lương tăng với tốc độ chậm hơn dự kiến. Điều đó, và dữ liệu cho thấy sự thu hẹp trong lĩnh vực dịch vụ, làm tăng hy vọng rằng việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương đang đạt được mục tiêu của họ.

Theo Rick Rieder, giám đốc đầu tư thu nhập cố định toàn cầu của BlackRock, báo cáo bảng lương hôm thứ Sáu và tin tức về tình trạng sa thải trong các ngành công nghiệp cho thấy thị trường lao động đang yếu đi, nhưng nền kinh tế có thể còn nhiều việc phải làm.

"Chúng tôi tin rằng điều kiện việc làm sẽ tiếp tục ổn định, như một số phần của báo cáo ngày hôm nay cho thấy, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nhu cầu lao động trong các ngành dịch vụ vẫn còn tồn tại trong một thời gian", ông nói trong một ghi chú hôm thứ Sáu.

Tất cả các chỉ số trung bình chính đều kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu với mức tăng hàng tuần, trong đó chỉ số Dow và S&P có tuần tốt nhất kể từ tháng 11. Chỉ số Dow và S&P có ngày tốt nhất kể từ ngày 30/11, trong khi Nasdaq vào thứ Sáu kết thúc phiên tốt nhất kể từ ngày 29/12.

Thứ Hai bắt đầu một tuần quan trọng cho dữ liệu kinh tế. Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 sẽ được công bố vào thứ Năm, tiếp theo là thu nhập của các ngân hàng lớn vào thứ Sáu. Trong thời gian gần hơn, Khảo sát về Kỳ vọng của Người tiêu dùng của Fed tại New York cùng với dữ liệu tín dụng của người tiêu dùng sẽ được công bố vào thứ Hai. Phố Wall cũng sẽ nghe bình luận từ Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic.

Fed sẽ tăng lãi suất "có chủ ý hơn" hiện tại

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Richmond, ông Thomas Barkin cho biết hôm thứ Sáu, ngân hàng trung ương phải tiếp tục làm việc để giảm lạm phát nhưng có thể làm như vậy với cường độ thấp hơn một chút.

"Chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm", quan chức ngân hàng trung ương cho biết trong bài phát biểu đã chuẩn bị sẵn. "Lạm phát quá cao và chúng tôi sẽ cần phải tiếp tục duy trì trường hợp này cho đến khi nó quay trở lại mục tiêu 2% một cách bền vững. Chúng tôi đã dự báo tăng lãi suất trong năm nay".

Các nhà hoạch định chính sách đã chỉ ra vào tháng 12 rằng họ có khả năng tăng lãi suất thêm 1% nữa trước khi tạm dừng. Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, trước đó trong ngày nói với CNBC rằng ông kỳ vọng lãi suất chuẩn của ngân hàng trung ương sẽ tăng qua 5%, từ phạm vi mục tiêu 4,25% - 4,5% hiện tại.

Barking không nói rõ ông ấy nghĩ tỷ lệ sẽ tăng cao đến mức nào. Tuy nhiên, ông cho biết Fed hiện có thể hành động "có chủ ý hơn" sau khi tăng mạnh lãi suất bảy lần vào năm 2022.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement