Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Có nên cấm chung cư mini?

HoREA đã có văn bản gửi Quốc hội và Bộ Xây dựng, kiến nghị các giải pháp để bảo đảm chất lượng công trình xây dựng và an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho chung cư mini và đề xuất cần quản lý chặt thay vì cấm loại hình này.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tán thành ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội dứt khoát không luật hóa nhà chung cư mini "biến tướng", không hợp thức hóa các sai phạm của nhà chung cư mini "biến tướng" trong Luật Nhà ở. Nhưng đề xuất quản lý chặt thay vì cấm loại hình này. 

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nhà chung cư mini vẫn là sản phẩm nhà ở cần thiết cho xã hội do có giá cho thuê, giá bán vừa túi tiền của rất nhiều đối tượng là người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động, sinh viên, học sinh, người nhập cư, người độc thân, người mới kết hôn. 

Ông Châu cho biết, hiện trên cả nước có hơn 10.000 chung cư, chỉ riêng TP. Hà Nội đã có đến 2.000 nhà chung cư mini, theo báo cáo của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội.  

Có nên cấm chung cư mini? - Ảnh 1.

TP.HCM hiện có 103 chung cư mini có nguy hiểm về cháy nổ. Ảnh minh họa.

Còn tại TP.HCM, theo thống kê sơ bộ của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, hiện nay trên địa bàn có 42.256 cơ sở là nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC. 

Trong số này, có 4.490 cơ sở do công an quản lý, trong đó có 103 cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ và 37.766 cơ sở do UBND cấp xã quản lý. Các khu nhà trọ tập trung, nhà chung cư mini đều là những cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ được quản lý chặt chẽ về PCCC theo quy định của pháp luật về PCCC.

Từ các thống kế trên, ông Châu cho rằng nên quản lý chặt, chứ không nên cấm chung cư mini, vì các nước trên thế giới đều cho phép.

Hiệp hội đề nghị một số giải pháp để bảo đảm chất lượng công trình xây dựng và an toàn phòng cháy chữa cháy cho nhà chung cư mini và đề nghị sửa đổi, bổ sung Điều 57 Dự thảo Luật Nhà ở và một số quy định pháp luật liên quan để quản lý chặt chẽ nhà ở riêng lẻ của cá nhân, hộ gia đình được phép xây dựng thành nhà chung cư mini.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong 8 tháng đầu năm 2023, nhu cầu tìm thuê và mua căn hộ dưới 35 m2 tại Hà Nội tăng 11%, tại TP.HCM tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường cho thuê chung cư mini ghi nhận mức tăng giá trung bình phổ biến 10-15 %/năm trong khoảng 2 năm qua. Một số chung cư mini có mức tăng mạnh hơn, đạt trung bình khoảng 20 %/năm.

Đây là mức tăng đáng chú ý trong bối cảnh thị trường bất động sản ảm đạm do phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

HoREA đề nghị bổ sung quy định thật chặt chẽ đối với loại nhà ở riêng lẻ của cá nhân, hộ gia đình được phép xây dựng thành nhà chung cư mini, đồng thời với sửa đổi một số quy định của Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật PCCC để tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, đối với nhà chung cư mini.

Trong đó, HoREA đề xuất cần bổ sung quy định về đầu tư xây dựng nhà chung cư mini phải lập dự án, phải chấp hành và tuân thủ các quy định pháp luật về thẩm duyệt, nghiệm thu công trình nhà chung cư mini, bao gồm công trình PCCC.

Ngoài ra, bổ sung quy định về kinh doanh cho thuê hoặc bán căn hộ nhà chung cư mini thì phải đăng ký kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật; bổ sung quy định về quản lý vận hành nhà chung cư mini tương tự như quản lý vận hành nhà chung cư và Bộ Xây dựng bổ sung quy chuẩn kỹ thuật về nhà chung cư mini vào Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư thì sẽ quản lý chặt chẽ và phát triển loại nhà chung cư mini an toàn, lành mạnh.

"Tình trạng nở rộ loại nhà chung cư mini đi liền với các bất cập, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước đối với loại nhà chung cư mini trong nhiều năm qua đã dẫn đến tình trạng phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát và có lỗ hổng, sơ hở cho giới "đầu nậu" kinh doanh trục lợi, mà một nguyên nhân chủ quan là do các quy định pháp luật hiện hành chưa đầy đủ, chưa đồng bộ, thống nhất", ông Châu cho biết. 

Ông Châu cho rằng nhà chung cư mini không phải là sản phẩm lỗi mà là sản phẩm nhà ở rất cần thiết cho xã hội hiện nay và có thể trong nhiều thập niên sắp tới, bởi lẽ đây là loại căn hộ nhà ở có giá thuê, giá bán vừa túi tiền, phù hợp với người thu nhập trung bình, thấp. Ngay tại các nước công nghiệp phát triển hiện nay thì cũng vẫn có loại nhà chung cư mini.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị Nhà nước nên quản, không nên cấm nhà chung cư mini, không nên vì không quản được thì cấm, mà nhiệm vụ cấp bách là cần phải xây dựng khuôn khổ pháp luật đồng bộ, thống nhất để tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với loại nhà chung cư mini để phát triển an toàn, lành mạnh.

Theo định nghĩa chi tiết được nêu tại Điều 22 Nghị định 71, quyết định số 24/2014/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội, chung cư mini là loại hình nhà ở do cá nhân/hộ gia đình xây dựng có từ 2 tầng trở lên, trong đó mỗi tầng sẽ có từ 2 phòng được thiết kế và xây dựng theo quy mô khép kín, diện tích sàn tối thiểu phải đạt 30 m2.

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement