Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường địa ốc vào 'mùa vụ' mới

Dù đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng thị trường bất động sản dần chứng kiến sự phục hồi, khi dòng tiền đang ngấm ngầm tìm kiếm các dòng sản phẩm phù hợp, giới kinh doanh nhà đất cũng lên kế hoạch bung hàng.

Niềm tin cải thiện

Thị trường bất động sản từ đầu năm 2024 đến nay đã chứng kiến sự thay đổi rõ nét, đáng chú ý là niềm tin đối với thị trường đã có sự cải thiện khi lượng giao dịch thành công tăng nhanh. Khảo sát từ các đơn vị nghiên cứu thị trường cho biết, nhu cầu tìm kiếm bất động sản từ đầu năm 2024 đến nay tăng lên đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Sự phục hồi rõ nét đầu tiên bắt đầu từ các phân khúc nhà ở riêng lẻ và căn hộ trong khu vực nội thành các đô thị lớn. Với phân khúc căn hộ tại thị trường phía Nam, tâm điểm là TP.HCM và Bình Dương, cả giá và lượng giao dịch đều tăng. Nhiều dự án căn hộ tại Bình Dương mặc dù giá tăng cao nhưng nhờ diện tích căn hộ nhỏ nên tổng giá bán căn hộ dao động từ 2 - 3 tỷ đồng/căn, cùng với việc các chủ đầu tư đưa ra chính sách thanh toán linh hoạt, hỗ trợ lãi suất ngân hàng nên thu hút được sự quan tâm của nhiều người có nhu cầu thực.

Sau thị trường căn hộ, phân khúc nhà phố gần đây cũng “trở mình” về giao dịch. Theo ghi nhận từ các đơn vị môi giới, từ đầu năm đến nay, thị trường nhà phố, đất nền tại TP.HCM được giao dịch khá tốt, lượng “hàng ngộp, giá rẻ” trước đó dường như đã được gom sạch và giá cũng bắt đầu rục rịch tăng trở lại.

Thị trường địa ốc vào 'mùa vụ' mới- Ảnh 1.

Nhiều chủ đầu tư, nhà môi giới bắt đầu tự tin ra hàng. Ảnh: Lê Toàn

Ông Trần Anh, một môi giới chuyên “đánh” phân khúc nhà phố tại TP.HCM cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, đặc biệt là trong một tháng trở lại đây, thanh khoản của thị trường nhà phố tăng lên khá nhiều và bắt đầu xuất hiện tình trạng găm hàng, tăng giá.

“Lúc thị trường đóng băng, nhiều người miệt mài rao bán, thậm chí chấp nhận giảm giá nhưng không ai quan tâm, nhưng khi thấy thị trường có dấu hiệu phục hồi, người bán lại không bán, còn người mua thì một mực tìm cách mua”, ông Trần Anh nói và nhận định thêm, thời điểm khó khăn nhất của thị trường là từ đầu năm 2023 đến giữa năm này, nhiều người vì kẹt tiền rao bán nhà, đất và lúc đó không ít người tiềm lực tài chính tốt đã mua gom, hiện nay bắt đầu bán chênh với mức giá cao hơn tương đối. Còn với các trường hợp rao bán thời điểm đó nhưng chưa bán được, giờ cũng đổi ý không bán nữa hoặc nếu bán cũng với mức giá cao hơn.

Sự phục hồi của thị trường cũng đã dần lan sang bất động sản vùng lân cận TP.HCM. Ghi nhận của phóng viên Đầu tư Chứng khoán tại nhiều điểm nóng thị trường giai đoạn trước đây như Bảo Lộc (Lâm Đồng), Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa..., đặc biệt là những khu vực có tiềm năng gắn với các yếu tố “đặc sản” như khí hậu, bất động sản biển đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng…, giao dịch bắt đầu tăng lên.

Ông Lê Sang, một môi giới tại thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, khoảng gần một tháng trở lại đây, thị trường này xuất hiện khá nhiều người tìm mua đất. “Tuy nhiên, mức độ quan tâm của người mua hiện nay khác với giai đoạn trước đây là mua ồ ạt, còn hiện tại, người mua quan tâm nhiều đến những khu đất vườn có quy hoạch và có thể lên được thổ cư”, ông Sang nói.

Tương tự, tại thị trường Bảo Lộc, nếu như năm 2023 gần như bất động thì từ đầu năm 2024 đến nay đã nhen nhóm sự phục hồi.

Ông Minh Quang, một môi giới chuyên nghiệp tại thị trường khu vực này chia sẻ, so với thời điểm nóng sốt, giá bất động sản tại Bảo Lộc đã giảm từ 30 - 40%, nhưng hai tháng gần đây đà giảm đã dừng lại, giá đã nhúc nhích tăng khi ngày càng nhiều nhà đầu tư quay trở lại.

“Nhiều lô đất, nhà vườn năm 2023 được rao bán miệt mài nhưng không bán được thì năm 2024 đã sang tay khá dễ. Những khu chưa bán được, các chủ đất có thể đã xoay được dòng tiền nên đổi ý không bán nữa, hoặc nếu bán giá cũng đẩy lên cao hơn”, ông Minh Quang nói và cho biết, điểm khác biệt lớn của thị trường Bảo Lộc hiện nay so với trước đây là người mua đặc biệt quan tâm đến dòng sản phẩm bất động sản có “thổ cư”, tức là có điều kiện quan trọng để xây được nhà ở, còn với đất nông nghiệp không lên được thổ cư dù giá rẻ vẫn khó bán được hàng.

Doanh nghiệp trở lại đường đua

Không mong đợi thị trường sẽ sốt nóng như giai đoạn trước, nhưng sự nhen nhóm phục hồi gần đây khiến nhiều doanh nghiệp địa ốc kỳ vọng thị trường bắt đầu bước vào chu kỳ mới và mạnh dạn đưa ra nhiều kế hoạch đầu tư phát triển.

Trong tài liệu trình đại hội cổ đông thường niên 2024 của các doanh nghiệp bất động sản, nhiều chủ đầu tư lớn, từng đối mặt với đầy rẫy khó khăn thời gian qua đã tự tin đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận cao vượt trội trong năm 2024 - quãng thời gian được các doanh nghiệp nhận định là năm bản lề để thị trường có thể chuyển tiếp sang một giai đoạn phát triển mới, lành mạnh và bền vững hơn.

Novaland, một tập đoàn bất động sản đối mặt với nhiều sóng gió thời gian qua, sau thời gian gồng mình tái cơ cấu, giờ đây đã tự tin với kế hoạch kinh doanh trong giai đoạn mới. Theo đó, năm 2024, Novaland cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện các dự án đang phát triển, nỗ lực thực hiện cam kết với khách hàng, nhà đầu tư và các đối tác. Theo đó, Tập đoàn đặt mục tiêu năm nay sẽ mang về 32.587 tỷ đồng (khoảng 1,3 tỷ USD) doanh thu; 1.079 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt tăng 585% và 122% so với năm 2023.

Tương tự, Tập đoàn Danh Khôi cũng đang lên kế hoạch triển khai đầu tư kinh doanh một loạt các dự án tại Bình Dương, Nha Trang, Bình Định và Bà Rịa - Vũng Tàu... chuẩn bị tuyển dụng 1.000 sales bán hàng các dự án với kế hoạch doanh thu dự kiến lên đến trên 10.000 tỷ đồng. Hay với Công ty Bất động sản Phát Đạt, doanh nghiệp này cũng đặt mục tiêu năm 2024 đem về 2.982 tỷ đồng doanh thu, 880 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt tăng 383% và 29% so với năm trước.

Nhiều doanh nghiệp địa ốc khác cũng đang lên kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng trong năm 2024. Trong đó, Công ty Khang Điền dự kiến trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024 với 3.900 tỷ đồng doanh thu và lãi sau thuế 790 tỷ đồng. Mục tiêu này tăng lần lượt gần 87% và 10% so với mức thực hiện năm ngoái. Theo kế hoạch, Khang Điền sẽ hợp tác với Tập đoàn Keppel Land (Singapore) để triển khai dự án Emeria và dự án Clarita tại phường Bình Trưng Đông, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Hai dự án này dự kiến sẽ được đưa vào kinh doanh cuối năm 2024 khi đủ điều kiện theo quy định của pháp luật

Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long dự kiến trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay với doanh thu 6.657 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với con số thực hiện được trong năm ngoái là 3.181 tỷ đồng. Nếu đạt được, đây sẽ là mốc doanh thu kỷ lục từ trước đến nay của chủ đầu tư này, vượt gần 1.500 tỷ đồng so với mức đỉnh ghi nhận hồi năm 2021.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, khó khăn lớn vẫn còn ở phía trước, đầu ra của thị trường bất động sản vẫn còn là ẩn số trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, thu nhập của người dân giảm sút. Tuy nhiên, qua những gì diễn ra từ đầu năm đến nay, có thể thấy nhiều phân khúc thị trường bất động sản đã thực sự có sức sống mới, tâm lý nhà đầu tư hưng phấn hơn. Không kỳ vọng thị trường sẽ quá sôi động ngay trong năm nay, song xét ở góc độ dài hạn, chắc chắn thị trường địa ốc sẽ tăng trưởng trở lại.

TĂNG TRIỂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement