27/08/2018 08:22
Chọn bánh trung thu thế nào khi tết trung thu đang đến gần?
Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, người thân, cần chọn bánh trung thu ngon, đúng chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trung thu đang tới gần cũng là thời điểm những chiếc bánh trung thu được tiêu thụ mạnh trên thị trường. Tuy nhiên, thời điểm này, hàng loạt các hãng bánh cùng đồng loạt tung ra thị trường sản phẩm bánh trung thu, vậy người tiêu dùng cần phải lựa chọn bánh trung thu theotiêu chí nào để có thể an tâm về chất lượng bánh?
Dưới đây là một vài gợi ý cách chọn bánh trung thu ngon, an toàn giúp người tiêu dùng tránh cảnh “tiền mất tật mang”.
Tuy bánh trung thu xuất hiện từ lâu đời nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết cách lựa chọn một chiếc bánh trung thu ngon và đảm bảo. (Ảnh minh họa, nguồn Internet). |
Dựa vào bao bì
Khi lựa chọn bánh trung thu cho gia đình mình cần phải dựa vào bao bì, quan sát bao bì sản phẩm là cách chọn bánh trung thu ngon, đảm bảo an toàn đơn giản nhất.
Nếu bao bì của bánh phải còn nguyên vẹn, lớp vỏ kính không bị hỏng hoặc bị xì hơi để tránh không khí lọt vào làm giảm chất lượng bánh. Đồng thời, hình ảnh, logo nhà sản xuất trên bao bì phải sắc nét, không bị nhòe. Người tiêu dùng cũng cần chú ý tới ngày sản xuất, thời hạn sử dụng ghi trên đó (thường là 3 tháng).
Tuyệt đối không mua những loại bánh trung thu hết hạn, bao bì đã bị rách hay có những vết đốm, vết lạ như: đốm vàng, xanh, trắng, do đây là một trong những dấu hiệu của bánh bị hỏng, mốc.
Ruột bánh
Nếu là bánh trung thu ngon, ruột bánh sẽ có màu màu vàng, hơi đậm và đều. Ví như bánh nướng, phải có vỏ mềm, mùi thơm đặc trưng. Thoạt nhìn, bánh sẽ có màu vàng hơi sậm và đều, không quá nhiều dầu. Về nhân bánh phải mềm, đầy đủ vị béo, thơm của hạt dưa, jambon, lạp xưởng,… Còn bánh dẻo khi ngửi phải toát lên mùi của đậu xanh và hạt sen.
Đối với bánh nướng nên chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon; tránh chọn bánh quá bóng vì đó là biểu hiện bánh để đã lâu. Bánh dẻo nên chọn bánh hơi có phủ bột nhẹ trên mặt bánh. Khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão là được.
Bánh trung thu an toàn nên được mua tại các cửa hàng đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. (Ảnh minh hoạ, nguồn Internet). |
Thương hiệu
Bánh Trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn. Không mua, không sử dụng bánh trung thu không nhãn mác.
Nên mua bánh trung thu ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...
Nên chọn những loại bánh Trung thu có uy tín, được nhiều người chọn mua và được đăng kýtiêu chuẩnvề chất lượng với cơ quan chức năng và có giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuyệt đối không nên tham rẻ mua những loại bánh không rõ tên tuổi, vì có nguy cơ nhiễm độc cao do được làm từ những nguồn nguyên liệu không đảm bảo.
Đặc biệt, sản phẩm phải được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Cách bảo quản
Đầu tiên, bánh trung thu nên được bảo quản ở nơi khô mát, tránh nhiệt độ cao hay nóng ẩm và không để bao bì bị rách.
Đặc biệt, bánh của một số cơ sở tư nhân thường có chất lượng kém, thời hạn sử dụng dưới 1 tháng sau đó bánh sẽ bị khô, cứng hay bị mốc hoặc chỉ ghi hạn dùng mà không ghi ngày sản xuất nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Do đó, mọi người nên mua bánh có thương hiệu nổi tiếng, có thời hạn sử dụng rõ ràng và có quy trình tuyển chọn nguyên liệu, chế biến kỹ càng.
Ngoài ra, đối với những loại bánh trung thu tươi, bánh cổ truyền thường là không có chất bảo quản nên khi mua về hoặc được cơ quan, bạn bè tặng thì ăn ngay trong thời hạn sử dụng có ghi trên bao bì là ngon nhất.
Trong trường hợp nếu có nhiều bánh quá hoặc muốn dự trữ để lúc thèm vẫn có bánh ăn thì nên làm theo 2 cách sau:
Bánh Trung thu khi mua về nếu muốn ăn ngay trong vài tuần thì có thể bỏ trong ngăn mát của tủ lạnh. Với nhiệt đô trong ngăn mát có thể bảo quản bánh khoảng một tháng mà không bị mốc bánh mà vẫn giữ được độ tươi của bánh.
Còn nếu muốn dự trữ bánh từ mùa này qua mùa khác để có bánh trung thu ăn quanh năm thì người tiêu dùng có thể bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này giúp cho bạn có thể bảo quản bánh lâu mà vẫn tươi ngon.
Tuy nhiên, cả 2 cách trên đều có nhược điểm là làm cho bánh khô, vỏ bánh cứng, các thành phần trong nhân bánh cũng bị khô và cứng. Để khắc phục điều này, người dùng nên bỏ vào lò vi sóng vài phút trước khi ăn. Làm như vậy bánh sẽ mềm và tươi ngon như bánh mới ra lò.
Phát biểu trên báo Kinh tế & Đô thị, TS Lâm Quốc Hùng, Cục An toànthực phẩm, Bộ Y tế đã có những hướng dẫn cụ thể để người tiêu dùng có thể lựa chọn bánh trung thu an toàn. Theo ông, người tiêu dùng cần cảnh giác và sáng suốt lựa chọn bánh trung thu được sản xuất tại các cơ sở có uy tín và đảm bảo an toàn vệ sinh, Việc lựa chọn sản phẩm, lựa chọn cơ sở kinh doanh bánh và sử dụng bánh của người tiêu dùng sẽ góp phần kiểm soát antoàn thựcphẩm đối với hoạt động kinh doanh bánh trung thu trên thị trường thông qua quyền “giám sát” và quyền “tẩy chay” sản phẩm. Theo đó, TS Lâm Quốc Hùng cho rằng bánh Trung thu bảo đảm an toàn thực phẩm cần có những tiêu chí sau: Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng,bảo quản… Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩmkhông bịdập nátbiến dạng,bao bìkhông rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu, Trong quá trình sử dụng, bánh Trung thu cần được bảo đảm an toàn thực phẩm theo những tiêu chí như bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giầu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn. Như vậy, để có một cái Tết Trung thu an toàn cho trẻ nhỏ, chất lượng các loại bánh Trung thu phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không để tình trạng ngộ độc thực phẩm đáng tiếc làm ảnh hưởng tới sức khỏe và nguy hiểm tới tính mạng người tiêu dùng. |
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp