icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chính sách 'zero COVID', thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc

Thế giới

20/06/2022

15:11

Một cuộc khảo sát mới cho thấy cách tiếp cận nghiêm ngặt của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn sự bùng phát biến thể Omicron là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc.

Theo một báo cáo công bố hôm nay (20/6), các biện pháp kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt đã vượt qua chi phí lao động tăng, tăng trưởng kinh tế chậm lại và căng thẳng với Mỹ trở thành mối quan tâm hàng đầu đối với các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc trong năm thứ hai hoạt động.

Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc cho biết sự không chắc chắn được tạo ra bởi các đợt đóng cửa gần đây ở các thành phố trên khắp Trung Quốc cũng đã buộc nhiều người phải suy nghĩ lại về việc đầu tư trong tương lai vào nền kinh tế số 2 thế giới.

Cách tiếp cận nghiêm ngặt của Bắc Kinh trong việc ngăn chặn sự bùng phát của biến thể Omicron và hậu quả địa chính trị của chiến sự Ukraina đã đưa các doanh nghiệp châu Âu vào "vùng biển không bao giờ cạn", theo khảo sát niềm tin kinh doanh của họ.

Hội đồng cho biết: "Tình hình hiện tại khiến nhiều người phải tạm dừng suy nghĩ và một số có thể bỏ phiếu bằng chân nếu làn sóng bất ổn hiện tại tiếp tục, đặc biệt là khi các thị trường khác đưa ra nhiều khả năng dự đoán hơn".

Chính sách 'zero COVID', thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Sự không chắc chắn được tạo ra bởi các đợt đóng cửa gần đây đang buộc nhiều công ty châu Âu phải suy nghĩ lại về việc đầu tư trong tương lai vào nền kinh tế số 2 thế giới. Ảnh: AFP

Cuộc khảo sát nhanh này được hoàn thành bởi 372 công ty trong khoảng thời gian từ ngày 21 đến ngày 27/4, khi trung tâm thương mại Thượng Hải vừa mới trải qua đợt phong toả kéo dài hai tháng, cho thấy 23% số người được hỏi đang cân nhắc chuyển các khoản đầu tư hiện tại hoặc kế hoạch ra khỏi Trung Quốc, cao hơn gấp đôi con số được ghi nhận trong cuộc khảo sát niềm tin kinh doanh hàng năm được thực hiện vào tháng 2 và là tỷ lệ cao nhất trong một thập kỷ.

Hơn 3/4 số người được hỏi cho rằng các biện pháp kiểm soát virus đã làm giảm sức hấp dẫn của Trung Quốc như một điểm đến đầu tư, trong khi 1/3 xem thị trường này kém hấp dẫn hơn do căng thẳng địa chính trị.

Khoảng 69% số người được hỏi xếp loại COVID là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp ở Trung Quốc.

Khoảng 46% cho biết chi phí lao động tăng là vấn đề cấp bách nhất, tiếp theo là 42% chọn sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc, 30% cho rằng rào cản tiếp cận thị trường là trở ngại lớn nhất và 25% lo ngại nhất về việc phân tách.

Cảnh báo từ Cơ quan điều tra châu Âu được đưa ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc, với doanh số bán lẻ giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 5 và tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên đạt 18,4%.

Chính sách 'zero - COVID' của Bắc Kinh đang gây ra một áp lực rất lớn cho nền kinh tế, gây nhiều thất vọng cho cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài.

Các công ty ở nước ngoài đã đóng vai trò quan trọng trong sự tiến bộ công nghệ của Trung Quốc trong bốn thập kỷ qua, nhưng quan hệ với nhiều đối tác thương mại lớn nhất của nước này đã xấu đi rõ rệt trong hai năm qua.

Chính sách 'zero COVID', thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Nhiều công ty châu Âu đang cân nhắc lại việc đầu tư của họ vào Trung Quốc vì sự kiểm soát chặt chẽ COVID, một nhóm kinh doanh hàng đầu cho biết hôm nay (20/6), cảnh báo rằng sự gián đoạn đã ảnh hưởng đến hoạt động.

Các phòng thương mại của Mỹ và Anh đã đưa ra những cảnh báo tương tự về tác động của sự không chắc chắn do COVID gây ra đối với niềm tin kinh doanh.

Cơ quan điều tra châu Âu cho biết việc kinh doanh ở Trung Quốc đã trở nên khó khăn hơn vào năm ngoái, với 60% số người được hỏi báo cáo đây là trường hợp này - mức cao nhất được ghi nhận.

Các công ty châu Âu cũng cho biết môi trường kinh doanh của Trung Quốc đang ngày càng bị chính trị hóa, trong khi các vấn đề dài hạn như tiếp cận thị trường, một sân chơi không bình đẳng và sự thiếu hiệu quả trong quy định vẫn còn.

"COVID đã làm trầm trọng thêm sự không chắc chắn, với các doanh nghiệp không chắc chắn liệu hoạt động của họ có bị ngừng hoạt động trong trường hợp phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19 hay không. Vì vậy, rủi ro này đang thực sự đeo bám chúng tôi ở đây hàng ngày, "Bettina Schoen-Behanzin, Phó chủ tịch của Phòng Châu Âu cho biết.

"Điều đó không có nghĩa là chúng tôi mong muốn hầu hết các thành viên sẽ rời khỏi Trung Quốc hoàn toàn, nhưng hình thức mà họ thực hiện đang thay đổi".

Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy 2/3 công ty châu Âu báo cáo doanh thu tăng trong năm ngoái, tăng 22 điểm so với một năm trước đó.

Trong khi đó, doanh thu trước lãi vay và thuế của họ có chiều hướng tốt hơn, với 4/5 công ty báo cáo kết quả khả quan.

Chính quyền Trung Quốc đã tổ chức hàng chục cuộc họp với các công ty và phòng thương mại do nước ngoài tài trợ trong hai tháng qua, một phần trong nỗ lực ổn định thương mại và đầu tư nước ngoài.

Họ cũng đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát virus và ưu tiên phục hồi hoạt động kinh doanh trên toàn quốc.

Klaus Zenkel, chủ tịch phân hội Nam Trung Quốc của viện, cho biết 94% thành viên của tổ chức này không có kế hoạch di dời khỏi khu vực mặc dù chi phí sản xuất cao hơn.

Ông nói: "Hầu hết các công ty muốn thúc đẩy tối ưu hóa tự động hóa và sản xuất tinh gọn để đối phó với tình hình này.

Số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được sử dụng thực tế của Trung Quốc đạt 87,8 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay, tăng 22,6%.

(Nguồn: SCMP)

Thực hiện: GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Nga 'dằn mặt' G7 bằng loạt tên lửa vào trung tâm Kyiv

Nga 'dằn mặt' G7 bằng loạt tên lửa vào trung tâm Kyiv

Nga nã pháo vào thủ đô Kyiv của Ukraina vào Chủ nhật, một ngày sau khi một thành phố quan trọng ở phía Đông rơi vào tay các lực lượng thân Nga trong khi các nhà lãnh đạo thế giới tụ tập ở châu Âu để thảo luận thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Thế giới

26/06/2022

Nga 'câu giờ' ở cuộc chiến Ukraina, đặt thế giới vào 'chuyện đã rồi'?

Nga 'câu giờ' ở cuộc chiến Ukraina, đặt thế giới vào 'chuyện đã rồi'?

Kiev lo sợ rằng sự thờ ơ của phương Tây sẽ có lợi cho Điện Kremlin, khiến Nga đặt cộng đồng quốc tế vào "chuyện đã rồi".

Thế giới

26/06/2022

Tương lai đầy ảm đạm của nông dân trồng dầu cọ Indonesia

Tương lai đầy ảm đạm của nông dân trồng dầu cọ Indonesia

Vài tháng qua là một thử thách đối với nông dân trồng dầu cọ Albertus Wawan.

Thế giới

26/06/2022

'Kế hoạch Marshall' dành cho Ukraina sẽ diễn ra như thế nào?

'Kế hoạch Marshall' dành cho Ukraina sẽ diễn ra như thế nào?

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã kêu gọi một kế hoạch Marshall để tái thiết Ukraina và ý tưởng này của ông sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Elmau, Đức, vào cuối tuần này.

Thế giới

26/06/2022

Tên lửa dội xuống Ukraina như mưa, Nga đang toan tính gì?

Tên lửa dội xuống Ukraina như mưa, Nga đang toan tính gì?

Quân đội Ukraina thông báo Chernihiv - khu vực biên giới phía Bắc nước này ngày 25/6 đã hứng chịu "đợt pháo kích lớn" từ lãnh thổ của Belarus.

Thế giới

25/06/2022

Làm thế nào để trở thành một thành viên EU?

Làm thế nào để trở thành một thành viên EU?

Ukraina và Moldova đều đã được cấp tư cách ứng viên trở thành thành viên EU và đó là bước đầu tiên trên con đường phức tạp để trở thành thành viên chính thức. Vậy các bước tiếp theo của các nước này là gì?

Thế giới

25/06/2022

Nổ súng tại quán bar ở Na Uy khiến ít nhất 2 người thiệt mạng

Nổ súng tại quán bar ở Na Uy khiến ít nhất 2 người thiệt mạng

Hai người đã thiệt mạng và 8 người khác được đưa đến bệnh viện sau một vụ xả súng tại một quán bar dành cho cộng đồng đồng tính (LGBTQ) ở Oslo (Na Uy) vào hôm thứ Bảy (25/6).

Thế giới

25/06/2022

Quan hệ truyền thống giữa Kazakhstan và Nga đang 'nguội lạnh' do cuộc chiến ở Ukraina?

Quan hệ truyền thống giữa Kazakhstan và Nga đang 'nguội lạnh' do cuộc chiến ở Ukraina?

Tổng thống Kazakhstan Tokayev đã công khai từ chối công nhận các khu vực ly khai ở miền Đông Ukraina do Moscow hậu thuẫn, động thái mà nhiều người cho là khó hiểu: hoặc là sự thật hoặc nước này đánh lạc hướng để tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Thế giới

25/06/2022

Thái Lan bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang

Thái Lan bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang

Chính phủ Thái Lan đã dỡ bỏ quy định về khẩu trang từ ngày 25/6 do số ca mắc COVID-19 giảm và "xứ sở Chùa Vàng" đang tìm cách thu hút du khách nước ngoài trở lại.

Thế giới

25/06/2022