Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chính sách 'zero COVID', thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc

Kinh tế thế giới

20/06/2022

15:11

Một cuộc khảo sát mới cho thấy cách tiếp cận nghiêm ngặt của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn sự bùng phát biến thể Omicron là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc.

Theo một báo cáo công bố hôm nay (20/6), các biện pháp kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt đã vượt qua chi phí lao động tăng, tăng trưởng kinh tế chậm lại và căng thẳng với Mỹ trở thành mối quan tâm hàng đầu đối với các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc trong năm thứ hai hoạt động.

Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc cho biết sự không chắc chắn được tạo ra bởi các đợt đóng cửa gần đây ở các thành phố trên khắp Trung Quốc cũng đã buộc nhiều người phải suy nghĩ lại về việc đầu tư trong tương lai vào nền kinh tế số 2 thế giới.

Cách tiếp cận nghiêm ngặt của Bắc Kinh trong việc ngăn chặn sự bùng phát của biến thể Omicron và hậu quả địa chính trị của chiến sự Ukraina đã đưa các doanh nghiệp châu Âu vào "vùng biển không bao giờ cạn", theo khảo sát niềm tin kinh doanh của họ.

Hội đồng cho biết: "Tình hình hiện tại khiến nhiều người phải tạm dừng suy nghĩ và một số có thể bỏ phiếu bằng chân nếu làn sóng bất ổn hiện tại tiếp tục, đặc biệt là khi các thị trường khác đưa ra nhiều khả năng dự đoán hơn".

Chính sách 'zero COVID', thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Sự không chắc chắn được tạo ra bởi các đợt đóng cửa gần đây đang buộc nhiều công ty châu Âu phải suy nghĩ lại về việc đầu tư trong tương lai vào nền kinh tế số 2 thế giới. Ảnh: AFP

Cuộc khảo sát nhanh này được hoàn thành bởi 372 công ty trong khoảng thời gian từ ngày 21 đến ngày 27/4, khi trung tâm thương mại Thượng Hải vừa mới trải qua đợt phong toả kéo dài hai tháng, cho thấy 23% số người được hỏi đang cân nhắc chuyển các khoản đầu tư hiện tại hoặc kế hoạch ra khỏi Trung Quốc, cao hơn gấp đôi con số được ghi nhận trong cuộc khảo sát niềm tin kinh doanh hàng năm được thực hiện vào tháng 2 và là tỷ lệ cao nhất trong một thập kỷ.

Hơn 3/4 số người được hỏi cho rằng các biện pháp kiểm soát virus đã làm giảm sức hấp dẫn của Trung Quốc như một điểm đến đầu tư, trong khi 1/3 xem thị trường này kém hấp dẫn hơn do căng thẳng địa chính trị.

Khoảng 69% số người được hỏi xếp loại COVID là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp ở Trung Quốc.

Khoảng 46% cho biết chi phí lao động tăng là vấn đề cấp bách nhất, tiếp theo là 42% chọn sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc, 30% cho rằng rào cản tiếp cận thị trường là trở ngại lớn nhất và 25% lo ngại nhất về việc phân tách.

Cảnh báo từ Cơ quan điều tra châu Âu được đưa ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc, với doanh số bán lẻ giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 5 và tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên đạt 18,4%.

Chính sách 'zero - COVID' của Bắc Kinh đang gây ra một áp lực rất lớn cho nền kinh tế, gây nhiều thất vọng cho cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài.

Các công ty ở nước ngoài đã đóng vai trò quan trọng trong sự tiến bộ công nghệ của Trung Quốc trong bốn thập kỷ qua, nhưng quan hệ với nhiều đối tác thương mại lớn nhất của nước này đã xấu đi rõ rệt trong hai năm qua.

Chính sách 'zero COVID', thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Nhiều công ty châu Âu đang cân nhắc lại việc đầu tư của họ vào Trung Quốc vì sự kiểm soát chặt chẽ COVID, một nhóm kinh doanh hàng đầu cho biết hôm nay (20/6), cảnh báo rằng sự gián đoạn đã ảnh hưởng đến hoạt động.

Các phòng thương mại của Mỹ và Anh đã đưa ra những cảnh báo tương tự về tác động của sự không chắc chắn do COVID gây ra đối với niềm tin kinh doanh.

Cơ quan điều tra châu Âu cho biết việc kinh doanh ở Trung Quốc đã trở nên khó khăn hơn vào năm ngoái, với 60% số người được hỏi báo cáo đây là trường hợp này - mức cao nhất được ghi nhận.

Các công ty châu Âu cũng cho biết môi trường kinh doanh của Trung Quốc đang ngày càng bị chính trị hóa, trong khi các vấn đề dài hạn như tiếp cận thị trường, một sân chơi không bình đẳng và sự thiếu hiệu quả trong quy định vẫn còn.

"COVID đã làm trầm trọng thêm sự không chắc chắn, với các doanh nghiệp không chắc chắn liệu hoạt động của họ có bị ngừng hoạt động trong trường hợp phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19 hay không. Vì vậy, rủi ro này đang thực sự đeo bám chúng tôi ở đây hàng ngày, "Bettina Schoen-Behanzin, Phó chủ tịch của Phòng Châu Âu cho biết.

"Điều đó không có nghĩa là chúng tôi mong muốn hầu hết các thành viên sẽ rời khỏi Trung Quốc hoàn toàn, nhưng hình thức mà họ thực hiện đang thay đổi".

Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy 2/3 công ty châu Âu báo cáo doanh thu tăng trong năm ngoái, tăng 22 điểm so với một năm trước đó.

Trong khi đó, doanh thu trước lãi vay và thuế của họ có chiều hướng tốt hơn, với 4/5 công ty báo cáo kết quả khả quan.

Chính quyền Trung Quốc đã tổ chức hàng chục cuộc họp với các công ty và phòng thương mại do nước ngoài tài trợ trong hai tháng qua, một phần trong nỗ lực ổn định thương mại và đầu tư nước ngoài.

Họ cũng đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát virus và ưu tiên phục hồi hoạt động kinh doanh trên toàn quốc.

Klaus Zenkel, chủ tịch phân hội Nam Trung Quốc của viện, cho biết 94% thành viên của tổ chức này không có kế hoạch di dời khỏi khu vực mặc dù chi phí sản xuất cao hơn.

Ông nói: "Hầu hết các công ty muốn thúc đẩy tối ưu hóa tự động hóa và sản xuất tinh gọn để đối phó với tình hình này.

Số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được sử dụng thực tế của Trung Quốc đạt 87,8 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay, tăng 22,6%.

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan mua nhiên liệu của Nga nhưng ít bị chỉ trích hơn Ấn Độ?

Vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan mua nhiên liệu của Nga nhưng ít bị chỉ trích hơn Ấn Độ?

Kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraina xảy ra, một số quốc gia châu Á đã sử dụng nhiều nhiên liệu của Nga hơn trong khi lưu ý đến sự cần thiết phải đa dạng hóa các nguồn.

Kinh tế thế giới

26/09/2022

Vì sao thị trường tài chính rơi vào tình trạng bán tháo?

Vì sao thị trường tài chính rơi vào tình trạng bán tháo?

Giá cổ phiếu giảm mạnh, lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD mạnh lên vào thứ Sáu trong bối cảnh các nhà đầu tư nhận tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang (FED) cho thấy cuộc chiến chống lạm phát có thể dẫn đến lãi suất cao hơn nhiều trong thời gian tới.

Kinh tế thế giới

25/09/2022

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu

Singapore đã tăng lên vị trí thứ ba sau New York và London trong Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu mới nhất.

Kinh tế thế giới

24/09/2022

Các công ty chip Trung Quốc đóng cửa hàng loạt, báo hiệu cuộc khủng hoảng mới

Các công ty chip Trung Quốc đóng cửa hàng loạt, báo hiệu cuộc khủng hoảng mới

Công ty Công nghệ Unionlight Thâm Quyến cho biết họ đang giải thể doanh nghiệp sau khi đối mặt với 'thua lỗ dai dẳng'.

Kinh tế thế giới

24/09/2022

Nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn so sánh lạm phát của Mỹ với sự sụp đổ của đế chế La Mã

Nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn so sánh lạm phát của Mỹ với sự sụp đổ của đế chế La Mã

Trong suốt năm 2022, Phố Wall đã liên tục cảnh báo các nhà đầu tư rằng một cuộc suy thoái có thể đang đến.

Kinh tế thế giới

24/09/2022

Việc FED tăng lãi suất có dẫn đến khủng hoảng tài chính ở châu Á?

Việc FED tăng lãi suất có dẫn đến khủng hoảng tài chính ở châu Á?

Kinh tế thế giới có thể đang phải đối mặt với những điều kiện đã từng xảy ra trong cuộc Khủng hoảng Tài chính Châu Á năm 1997, đó là việc Mỹ tăng lãi suất mạnh và đồng USD mạnh lên.

Kinh tế thế giới

23/09/2022

Liên minh bán dẫn giữa Mỹ và châu Á có thể kìm hãm Trung Quốc

Liên minh bán dẫn giữa Mỹ và châu Á có thể kìm hãm Trung Quốc

Các nhà phân tích nói với CNBC, các quốc gia sản xuất chip hàng đầu bao gồm Mỹ đang thành lập các liên minh, một phần để đảm bảo chuỗi cung ứng chất bán dẫn của họ và ngăn Trung Quốc vươn lên vị trí tiên tiến trong ngành.

Kinh tế thế giới

22/09/2022

Giá thịt heo tăng hơn 50%, gây thêm áp lực lạm phát ở Trung Quốc

Giá thịt heo tăng hơn 50%, gây thêm áp lực lạm phát ở Trung Quốc

Trung Quốc đã giải phóng thịt heo từ nguồn dự trữ nhà nước trong tháng này, với giá đã tăng hơn 50% so với một năm trước đó

Thị trường 24h

22/09/2022

Châu Âu hướng đến chuỗi cung ứng chất bán dẫn mới 'không phải Trung Quốc'

Châu Âu hướng đến chuỗi cung ứng chất bán dẫn mới 'không phải Trung Quốc'

Các nhà phân tích kỳ vọng châu Âu sẽ điều chỉnh lại các tuyến nhập khẩu chất bán dẫn của mình để các con chip chạy qua mạng lưới các quốc gia và các nhà sản xuất theo hợp đồng thân thiện với phương Tây.

Kinh tế thế giới

22/09/2022