Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chính phủ yêu cầu NHNN không tạo ra biến động mạnh, thay đột ngột chính sách tiền tệ

Ngân hàng

06/10/2023 11:12

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả; không tạo ra những biến động mạnh, thay đổi đột ngột, ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 164/NQ-CP ngày 4/10/2023 sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 và hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.

Tại Nghị quyết này, Chính phủ đánh giá nền kinh tế tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực, tuy nhiên, khó khăn, thách thức còn rất lớn, nhất là "tác động kép" từ những yếu tố bất lợi bên ngoài và hạn chế, bất cập nội tại bộc lộ rõ hơn trong điều kiện khó khăn.

Chính phủ yêu cầu NHNN bám sát diễn biến thị trường để tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả.

Đặc biệt, Chính phủ cũng yêu cầu NHNN không tạo ra những biến động mạnh, thay đổi đột ngột, ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân; điều hành tỷ giá phù hợp với tình hình, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và ngoại hối.

Chính phủ yêu cầu NHNN không tạo ra biến động mạnh, thay đột ngột chính sách tiền tệ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Chính phủ cũng yêu cầu hướng dẫn các tổ chức tín dụng rà soát, đơn giản hóa quy trình, thủ tục cho vay để tăng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp và thúc đẩy giải ngân các gói tín dụng 40 nghìn tỉ đồng hỗ trợ lãi suất, 120 nghìn tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội, 15 nghìn tỉ đồng cho lĩnh vực lâm sản, thủy sản; hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng; tiếp tục phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Ngoài ra, nghị quyết cũng yêu cầu tháo gỡ hiệu quả các vướng mắc phát sinh trong thực tế về tiếp cận vốn của người dân, doanh nghiệp; giám sát chặt chẽ tình hình nợ xấu, có giải pháp hạn chế nợ xấu phát sinh tăng, nâng cao chất lượng tín dụng, bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng; khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền phương án xử lý các ngân hàng yếu kém theo chỉ đạo của Chính phủ.

Từ đầu năm đến nay, NHNN đã có 4 lần giảm lãi suất điều hành nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Hiện lãi suất tái cấp vốn giảm còn 4,5%, lãi suất tái chiết khấu giảm còn 3%, và lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại cũng giảm tương ứng 1%.

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho hay việc điều hành chính sách tiền tệ hết sức khó khăn trong khi thách thức do kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt, duy trì lãi suất cao.

Chỉ số USD tăng cao trở lại 106, mức cao nhất từ đầu năm tới nay, tỷ giá USD so với VND có thời điểm tăng 3,7% so với đầu năm. Tuy nhiên, theo Thống đốc, với việc điều tiết tiền tệ thông qua các công cụ, giải pháp thị trường tiền tệ, tỷ giá hiện nay còn tăng 3% so với đầu năm.

Trong điều hành kinh tế vĩ mô, Thống đốc NHNN nhấn mạnh cần có cái nhìn xuyên suốt, không chỉ nhìn vào mục tiêu một năm. Việc điều hành cần nhìn vào xu hướng, những rủi ro trong thời gian tới để chủ động điều hành, tránh để lạm phát bùng lên, mất thời gian dài đưa giảm trở lại, gây hệ lụy tiêu cực đối với nền kinh tế, theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh.

Thống đốc cho rằng lạm phát có xu hướng tăng liên tục trong 3 tháng qua. Cùng với rủi ro về giá dầu, giá lương thực, tăng lương trong năm 2024 là những yếu tố cần được theo dõi sát, đặc biệt là chính sách quản lý giá (tính toán mức độ, thời điểm phù hợp, lưu ý tác động vòng 2).

Do vậy, cần có các giải pháp chính sách tổng thể, hướng đến mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô một cách bền vững, xuyên suốt.

Nghị quyết cũng yêu cầu Bộ Tài chính tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp để bảo đảm thu ngân sách nhà nước năm 2023 đạt dự toán Quốc hội giao, thu đúng, thu đủ, thu kịp thời; mở rộng cơ sở thu, nhất là từ thương mại điện tử, nền tảng số… và chống thất thu thuế, đặc biệt đối với dịch vụ ăn uống, hoạt động kinh tế ban đêm, theo nguoiquansat.vn.

Ngoài ra nghị quyết còn yêu cầu: "Khẩn trương đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/10/2023 về hướng xử lý, tháo gỡ vướng mắc khi chuyển nhượng vốn của Tổng công ty Hàng không Việt Nam tại Pacific Airlines".

Trên cơ sở đề xuất của các bộ, cơ quan, địa phương về các chính sách phí, lệ phí khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến (như: thu phí, lệ phí 0 đồng hoặc giảm 50% phí, lệ phí khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thời gian áp dụng đến hết năm 2025), Bộ Tài chính cũng được giao nghiên cứu, đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2023.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement