Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản

Quản trị

18/05/2023 11:06

Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đem lại hiệu quả hợp tác đầu tư cho cả hai bên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 19 đến ngày 21/5/2023.

Đánh giá về sự kiện này, các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đều cho rằng chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nhật Bản sẽ tiếp tục đưa quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đi vào chiều sâu, nâng tầm và thúc đẩy các mặt quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào thực chất hơn, từ đó có thể đưa ra những chính sách hợp tác phù hợp trong thời gian tới, tạo môi trường đầu tư thông thoáng; giúp doanh nghiệp hai nước yên tâm ổn định sản xuất và đóng góp cho sự phát triển của hai nền kinh tế.

Đại diện Công ty TNHH Canon Việt Nam – thành viên Tập đoàn Canon đánh giá năm 2023 là năm Việt Nam, Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, điều này thể hiện mối quan hệ bền chặt, dài lâu và tốt đẹp giữa hai nước. Nhờ có sự tương đồng về văn hóa giữa hai nước nên Việt Nam thu hút nhiều doanh nghiệp FDI của Nhật Bản, từ đó kéo theo nhiều doanh nghiệp vệ tinh hoạt động hiệu quả, góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động và đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam

Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản - Ảnh 1.

Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam.

Đại diện Công ty TNHH Canon Việt Nam cho rằng nhờ có sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, các sở, ban, ngành, thành phố Hà Nội, Ban Quản lý Khu Công nghiệp và Khu Chế xuất Hà Nội nên doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất ổn định, tạo công ăn việc làm cho hơn 22.000 cán bộ, công nhân viên của 3 nhà máy.

Chia sẻ với Báo Điện tử Chính phủ, ông Ida Shuji, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam cho rằng chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nhật Bản sẽ có ý nghĩa to lớn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hợp tác bền chặt của hai quốc gia.

Ông Ida Shuji cho biết Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện đầu tư vào nhiều lĩnh vực ở Việt Nam thông qua các dự án ODA và FDI. Ngược lại, số lượng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản nhiều nhất hiện nay là người Việt Nam.

Tại đất nước mà dân số đang có chiều hướng giảm dần như Nhật Bản thì nguồn lực lao động là người Việt Nam đóng vai trò rất lớn và quan trọng đối với nền kinh tế của Nhật Bản. Do đó, ông Ida Shuji hy vọng mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển tốt đẹp hơn nữa.

Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hàng đầu của các doanh nghiệp Nhật Bản

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam Nakagawa Tetsuyuki cũng đánh giá quan hệ hợp tác hữu nghị, hợp tác kinh tế hai nước Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng phát triển tốt đẹp.

Theo ông Nakagawa Tetsuyuki, Việt Nam có nguồn nhân lực trẻ dồi dào và nền kinh tế tăng trưởng nhanh nên nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đầu tư tại Việt Nam.

Ông Nakagawa Tetsuyuki cho biết Aeon Mall Việt Nam hiện tại đang vận hành 6 trung tâm thương mại tại Việt Nam và dự kiến khai trương Trung tâm Thương mại Aeon Mall Huế - trung tâm thương mại thứ 7 vào cuối năm 2024. Công ty xác định Việt Nam là thị trường trọng điểm tại khu vực Đông Nam Á. Trong thời gian tới, Aeon Mall Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư vào khu vực miền Trung bên cạnh khu vực miền Bắc và miền Nam. Do đó sự quan tâm hỗ trợ từ phía Chính phủ và các địa phương Việt Nam sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ cho các dự án đầu tư của Aeon Mall Việt Nam được thuận lợi.

Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản - Ảnh 2.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam Nakagawa Tetsuyuki.

Đối với Công ty TNHH Tamron Optical Viet Nam, Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hàng đầu của các doanh nghiệp Nhật Bản khi tìm kiếm cơ hội đầu tư ở nước ngoài. Hiện nay nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

Đại diện Công ty TNHH Tamron Optical Viet Nam cho rằng Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, về vốn ODA, đầu tư, du lịch và thương mại.

"Tuy nhiên, hiện nay tình hình chung, các doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn bởi tác động của đại dịch COVID-19 như các chi phí vận chuyển hay lãi suất ngân hàng tăng cao... Trong bối cảnh cả hai nước đang trên đà phục hồi kinh tế để khắc phục ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch COVID-19, chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ góp phần thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thiết yếu, phù hợp với nhu cầu và khả năng của hai nước Việt Nam-Nhật Bản", đại diện Công ty TNHH Tamron Optical Viet Nam đánh giá.

Đại diện Công ty TNHH Tamron Optical Viet Nam cho biết hiện tại chính sách nhập cảnh, cấp giấy phép lao động cho các chuyên gia Nhật Bản được tạo điều kiện thuận lợi, giúp doanh nghiệp có thể điều động các kỹ sư, chuyên gia tay nghề cao sang đào tạo cho các kỹ sư Việt Nam.

Theo đại diện Công ty TNHH Tamron Optical Viet Nam, các doanh nghiệp Nhật Bản đều kỳ vọng sau chuyến thăm và làm việc này của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, hai bên sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư ở Việt Nam và ngược lại; cùng thúc đẩy và phục hồi nền kinh tế của hai quốc gia, tạo ra phúc lợi tốt cho người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp hai nước.

Đại diện lãnh đạo doanh nghiệp chế xuất Nitorri Việt Nam cũng cho rằng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam, Nhật Bản không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua. Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đem lại hiệu quả hợp tác đầu tư cho cả hai bên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Đặc biệt, chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Nhật Bản sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp củng cố niềm tin, thắt chặt tình hữu nghị, nâng cao hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Đại diện lãnh đạo Nitorri Việt Nam cũng kỳ vọng Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư thông qua hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách liên quan đến đầu tư theo hướng công khai, minh bạch, nhất quán, giảm các thủ tục hành chính để thu hút và tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp FDI thực hiện đúng cam kết đầu tư bởi các doanh nghiệp luôn có định hướng mở rộng thị trường bán lẻ tại Việt Nam.

MINH ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement