Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chính phủ Anh yêu cầu các siêu thị áp trần giá các mặt hàng thực phẩm

Kinh tế thế giới

29/05/2023 06:41

Tờ Telegraph đưa tin chính phủ của Thủ tướng Rishi Sunak đang xem xét kế hoạch để các nhà bán lẻ áp giá trần cho các mặt hàng cơ bản như bánh mì và sữa vì chi phí của những mặt hàng thiết yếu này tiếp tục tăng ở mức hai con số.

Tuy nhiên, khi được hỏi về các biện pháp kiểm soát giá như vậy, Bộ trưởng Y tế Steve Barclay nói với BBC TV rằng "tôi không hiểu" vào Chủ nhật.

Chính phủ của Thủ tướng Rishi Sunak đang đàm phán với các siêu thị về một thỏa thuận tương tự như ở Pháp, nơi các nhà bán lẻ lớn tính phí "thấp nhất có thể", Telegraph đưa tin hôm 27/5.

Văn phòng của Thủ tướng đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về báo cáo, trong đó trích dẫn các nguồn trong chính phủ.

Chính phủ Anh yêu cầu các siêu thị áp trần giá các mặt hàng thực phẩm - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: Getty Images/TNS

"Tôi hiểu rằng chính phủ đang làm việc một cách xây dựng với các siêu thị về cách chúng tôi giải quyết những lo ngại rất thực tế xung quanh lạm phát thực phẩm và chi phí sinh hoạt và làm như vậy theo cách cũng rất quan tâm đến tác động đối với các nhà cung cấp", Bộ trưởng Y tế Steve Barclay nói.

Anh có tỷ lệ lạm phát lương thực cao nhất Tây Âu, với giá tăng hơn 19% trong năm qua, mức tăng tồi tệ nhất kể từ những năm 1970. Ngân sách hộ gia đình cũng bị căng thẳng do giá năng lượng tăng cao, một phần do chiến tranh ở Ukraina.

Các siêu thị lớn như Tesco và Sainsbury's đã thông báo giảm giá một số mặt hàng thực phẩm trong những tuần gần đây.

Chính phủ Anh yêu cầu các siêu thị áp trần giá các mặt hàng thực phẩm - Ảnh 2.

Một người mua sắm tại một siêu thị ở London khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến các hộ gia đình ở Vương quốc Anh. Ảnh: EPA-EFE

Hiệp hội Bán lẻ Anh (BRC), đại diện cho tất cả các siêu thị lớn, đã đổ lỗi cho quy định mới của chính phủ về nhiều chi phí và thúc giục họ trong một tuyên bố đơn giản hóa các quy tắc "thay vì tái tạo các biện pháp kiểm soát giá theo kiểu những năm 1970".

"Điều này sẽ không tạo ra một chút khác biệt nào về giá cả. Giá lương thực cao là kết quả trực tiếp của chi phí năng lượng, vận chuyển và lao động tăng cao, cũng như giá cao hơn phải trả cho các nhà sản xuất và nông dân thực phẩm", Andrew Opie của BRC cho biết.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement