Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giáo sư Việt nhận giải thưởng nghiên cứu gần 6 triệu USD từ chính phủ Canada

Số hóa

30/11/2023 11:22

GS Dương Quang Trung nhận giải thưởng nghiên cứu xuất sắc, với khoản tài trợ 8 triệu CAD (5,9 triệu USD) của chính phủ Canada để nghiên cứu công nghệ di động không dây thế hệ mới.

Ông Trung, 44 tuổi, hiện là giáo sư tại Đại học Memorial ở Newfoundland, Canada và giáo sư thỉnh giảng Đại học Queen's Belfast, Anh.

Giải thưởng Canada Excellence Research Chair (CERC) - Chủ nhiệm nghiên cứu xuất sắc Canada, được công bố hôm 16/11, trao cho 34 học giả ở nhiều lĩnh vực. Giải thưởng gồm khoản tài trợ nghiên cứu với hai mức, 4 hoặc 8 triệu CAD (khoảng 71-143 tỷ đồng), được rót trong 8 năm. GS Trung nhận mức cao nhất.

GS Neil Bose, Hiệu trưởng Đại học Memorial, cho biết GS Trung là người đầu tiên của trường nhận vinh dự này. Đại học Memorial có thế mạnh về viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), và đây cũng lĩnh vực nghiên cứu chiến lược của trường.

"Là nhà khoa học xuất sắc và hàng đầu trong lĩnh vực này, GS Dương Quang Trung sẽ củng cố danh tiếng quốc tế ngày càng tăng của trường về đổi mới trong lĩnh vực CNTT-ICT tiên tiến, thông qua những nghiên cứu có tầm nhìn xa của mình", GS Bose nói.

Giáo sư Việt nhận giải thưởng nghiên cứu gần 6 triệu USD từ chính phủ Canada- Ảnh 1.

GS Dương Quang Trung (giữa) nhận giải Nghiên cứu xuất sắc của Canada, hôm 16/11. Ảnh: Vnexpress

Trước đó vào tháng 12 năm ngoái, GS Trung cũng được trao hai giải thưởng công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc tại hội nghị viễn thông uy tín thế giới, diễn ra tại Rio de Janeiro, Brazil. 

Đó là lần thứ ba GS Trung được nhận giải thưởng Best Paper Award tại hội nghị IEEE GLOBECOM (lần đầu vào năm 2016 tại Washington DC, Mỹ, lần thứ hai năm 2019 tại Hawaii, Mỹ).

GLOBECOM là hội nghị lớn nhất của ngành Viễn thông với lịch sử trên 65 năm, hầu như chỉ tổ chức tại Mỹ. Mỗi năm khoảng 3.000 công trình nghiên cứu đăng ký tham gia và chỉ có khoảng 35% công trình được chấp nhận công bố và trình bày tại hội nghị. 

GS Trung (42 tuổi, quê Quảng Nam) tốt nghiệp tiến sĩ vào cuối 2012. Năm 2018, ông được phong là Phó Giáo sư mà không cần qua cấp Giảng viên Cao cấp (Senior Lecturer). Hồi tháng 7, ông được phong Giáo sư thực thụ (Full Professor) sau 6 năm làm việc trường Đại học Queen's Belfast, là một trong những trường hợp nhanh nhất trong lịch sử 200 năm của trường.

Viện hàn lâm Kỹ thuật hoàng gia Anh lựa chọn một số nhà khoa học uy tín, đang theo đuổi những đề tài đột phá, có ảnh hưởng lớn đến đời sống… để bổ nhiệm các vị trí giám đốc nghiên cứu, nghiên cứu viên cao cấp và hỗ trợ kinh phí cho các dự án này.

Công nhận giám đốc nghiên cứu rất danh giá. Các ứng viên từ hàng trăm trường ĐH và viện nghiên cứu trên khắp Vương quốc Anh phải trải qua nhiều vòng xét duyệt rất khắt khe.

Ông từng đạt được nhiều giải thưởng nghiên cứu uy tín, đặc biệt là giải Newton 2017 của chính phủ Anh. Hiện tại, GS vẫn thực hiện kết nối các nhà khoa học Việt Nam với Vương quốc Anh về cơ hội học tập và nghiên cứu.

(Tổng hợp)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement