Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

ChatGPT đang gây náo loạn thị trường chứng khoán

Số hóa

10/05/2023 15:20

Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm mưa làm gió thế giới công nghệ, theo Wall Street Journal, công nghệ này cũng đang tạo ra làn sóng trên Phố Wall.

Khái niệm "Trí tuệ nhân tạo" (AI) xuất hiện lần đầu tiên vào mùa hè năm 1956 khi được nhà khoa học máy tính người Mỹ John McCarthy đưa ra tại Hội nghị Dartmouth để mô tả ngành khoa học kỹ thuật tạo ra máy móc thông minh có thể bắt chước hành vi của con người.

Kể từ thời điểm đó, trí tuệ nhân tạo không ngừng phát triển và đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại, hiện diện trong hầu hết các ngành nghề dưới các dạng: học máy, thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng giọng nói hay robot… Cùng điểm lại những cột mốc chính trong quá trình hình thành và phát triển của công nghệ đột phá này.

AI có thể gợi ra những ý tưởng ban đầu dưới dạng văn bản, video hoặc phương tiện khác. Nhưng công cụ này đã gây xôn xao trong các công ty, trường học, chính phủ và công chúng nói chung vì khả năng xử lý lượng thông tin khổng lồ và tạo ra nội dung phức tạp để đáp lại lời nhắc từ người dùng.

Các công ty công nghệ lớn đang đầu tư hàng tỷ USD vào công nghệ này. Các công ty khởi nghiệp đang huy động tiền mặt và cố gắng phát triển các mô hình kinh doanh sử dụng AI với tốc độ chóng mặt.

ChatGPT đang gây náo loạn thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Ảnh: Wall Street Journal

Các nhà đầu tư đang đánh giá mức độ mà sự xuất hiện của AI sẽ thúc đẩy các công ty, ngành công nghiệp và thực tiễn kinh doanh đương đại và đặt cược tương ứng. Điều đó đã khiến cổ phiếu dao động dữ dội theo cả hai hướng: Nvidia Cổ phiếu của đã giảm mạnh. 

Sự nhiệt tình đối với tiềm năng của AI là một trong những lý do khiến các công ty công nghệ lớn nằm trong số những công ty hoạt động hiệu quả nhất trong năm nay.

Có một chút nghi ngờ rằng các chatbot AI tổng quát rất phổ biến. ChatGPT đạt 100 triệu người dùng trong hai tháng, ứng dụng nhanh nhất được ghi nhận, các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho biết trong một ghi chú nghiên cứu. Để so sánh, TikTok mất 9 tháng để đạt được cột mốc đó, trong khi Instagram mất 30 tháng.

"Chúng tôi coi AI là rất lớn và chúng tôi sẽ tiếp tục đưa nó vào các sản phẩm của mình trên cơ sở rất chu đáo". Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết vào tuần trước trong một cuộc hội nghị với các nhà phân tích.

Apple không đơn độc. Theo dữ liệu từ AlphaSense, đã có hơn 300 đề cập về "AI thế hệ mới" trong các cuộc gọi hội nghị của công ty trên toàn thế giới trong năm nay. Cụm từ này hầu như không được nhắc đến trước năm 2023.

Các hệ thống y tế lớn đang thử nghiệm AI để xem liệu công nghệ này có thể giúp tăng năng suất của nhân viên y tế của họ hay không. Các doanh nhân và nhà đầu tư mạo hiểm hy vọng trí tuệ nhân tạo sẽ cách mạng hóa các doanh nghiệp từ sản xuất phương tiện truyền thông đến dịch vụ khách hàng đến giao hàng tạp hóa. Ngay cả Coca - Cola cũng nói với các nhà đầu tư rằng họ đang thử nghiệm công nghệ này.

ChatGPT đang gây náo loạn thị trường chứng khoán - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Một số nhà đầu tư tự hỏi liệu trí tuệ nhân tạo có phải là công nghệ mới nhất có khả năng phá vỡ toàn bộ ngành công nghiệp hay không. Buổi bình minh của phát trực tuyến đánh dấu sự kết thúc của các công ty cho thuê video gia đình như Blockbuster, trong khi máy ảnh trên điện thoại giúp xử lý ảnh trở nên lỗi thời và góp phần châm ngòi cho sự trỗi dậy của Apple và sự suy tàn của Kodak.

Chuyên gia quản lý quỹ kiêm trưởng bộ phận chiến lược tại quỹ Simplify Asset Management, ông Michael Green cho biết trí tuệ nhân tạo "gần như chắc chắn được phóng đại quá mức trong quá trình triển khai ban đầu". "Nhưng sự phân nhánh dài hạn có lẽ lớn hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng".

Microsoft đã tăng thêm gần 500 tỷ USD giá trị thị trường kể từ khi gã khổng lồ công nghệ này công bố khoản đầu tư 10 tỷ USD vào công ty khởi nghiệp OpenAI, nhà phát triển ChatGPT, vào tháng Giêng. 

Cổ phiếu của Nvidia, công ty sản xuất chip cần thiết để cung cấp năng lượng cho chatbot, đã tăng 96% trong năm nay. Công ty mẹ của Google là Alphabet cũng đã mất 100 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong một ngày vào đầu năm nay sau khi chatbot Bard của họ khiến các nhà đầu tư thất vọng, mặc dù những khoản lỗ đó đã nhanh chóng đảo ngược.

Ông Daniel Morgan, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại Synovus Trust cho biết, những động thái đó có thể là phù du khi sức mạnh của công nghệ trở nên rõ ràng hơn. "Điều khó xác định nhất là, tất cả những khoản chi tiêu đó cho các công ty này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến doanh thu và lợi nhuận?" Quỹ của ông sở hữu cổ phần của Microsoft, Alphabet và Nvidia.

Sự quan tâm của các nhà đầu tư đã đẩy định giá lên cao hơn. Nvidia giao dịch ở mức gấp 164 lần thu nhập trong 12 tháng qua, theo FactSet. Microsoft và Alphabet lần lượt giao dịch ở mức 33 lần và 24 lần.

Các nhà quản lý danh mục đầu tư cho biết cuộc chạy đua để hiểu ý nghĩa của sự xuất hiện của AI là điều cần thiết, cả để đầu tư vào những người chiến thắng trong công nghệ và tránh những kẻ thua cuộc cuối cùng. Cổ phiếu của Chegg đã giảm 48% vào tuần trước sau khi công ty cung cấp tài liệu học tập cho biết sự gia tăng của ChatGPT đang làm tổn hại đến khả năng thu hút khách hàng mới của công ty.

Will Graves, giám đốc đầu tư của Boardman Bay Capital Management, cho biết: "Bạn không biết tất cả các hiệu ứng dây chuyền. "Nếu đây thực sự là thời điểm của iPhone, thì không ai thấy rằng Uber sẽ ra khỏi iPhone để tấn công ngành taxi".

(Nguồn: Wall Street Journal)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement