Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

CEO Microsoft: Kinh doanh đám mây 'có vị trí' để tăng trưởng

Doanh nghiệp

22/11/2022 08:15

Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Microsoft, ông Natya Nadella cho biết ông tin rằng công ty có thể tiếp tục phát triển bất chấp những lo ngại ngày càng gia tăng về suy Suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Nikkei Asia, ông Nadella lưu ý rằng mảng kinh doanh trên nền tảng đám mây, chiếm phần lớn doanh số bán hàng của Microsoft, "được định hướng để tăng trưởng hơn nữa." Ông nhấn mạnh rằng Microsoft khác với các đối thủ Amazon.com và Google, những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh "bão hòa".

Ông Nadella cho biết ngay cả trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, khi lãi suất tăng và lạm phát gặp nhiều khó khăn, doanh số kinh doanh trên nền tảng đám mây của công ty đã tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi loại trừ các tác động ngoại hối. Ông nói: "Không có nhiều doanh nghiệp đạt hơn 100 tỷ USD doanh thu hàng năm, tăng trưởng với tốc độ đó trong một môi trường kinh tế như thế này.

Những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ đã tiếp tục mở rộng nhanh chóng, nhưng họ đang chịu áp lực phải thực hiện những thay đổi về cấu trúc để chuẩn bị cho một cuộc suy thoái có thể xảy ra. Sau hai quý sụt giảm doanh thu liên tiếp, Meta, công ty mẹ của Facebook đã thông báo vào tháng 11 rằng họ sẽ cắt giảm hơn 11.000 việc làm. 

Đã có báo cáo rằng Amazon, công ty đã chứng kiến sự chậm lại trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của mình, cũng có kế hoạch cắt giảm ở quy mô tương tự, khoảng 10.000 việc làm.

CEO Microsoft: Kinh doanh đám mây 'có vị trí' để tăng trưởng - Ảnh 1.

CEO Microsoft, Satya Nadella. Ảnh: AP

Khi được hỏi liệu Microsoft có kế hoạch cắt giảm lực lượng lao động hay không, ông Nadella nói: "Tất cả chúng tôi sẽ phải đảm bảo rằng chi phí hoạt động của chúng tôi phù hợp với tốc độ tăng trưởng doanh thu của chúng tôi".

Kết quả từ tháng 7 đến tháng 9 của Microsoft cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm lại, với doanh thu tăng 11% lên 50,1 tỷ USD và thu nhập hoạt động tăng 6% lên 21,5 tỷ USD. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây, bắt đầu một cách nghiêm túc vào giữa những năm 2010, đã trở thành nguồn doanh thu chính của công ty, chiếm 51% doanh thu của công ty.

Ông Nadella nói rằng dịch vụ đám mây "vẫn còn ở giai đoạn đầu cho đến khung thời gian trung gian" và nhấn mạnh rằng có nhiều cơ hội đáng kể cho sự phát triển dài hạn của doanh nghiệp.

Ông Nadella lưu ý rằng sức mạnh kinh doanh trên nền tảng đám mây của Microsoft là khả năng cung cấp nhiều loại sản phẩm, bao gồm các dịch vụ cơ sở hạ tầng như Azure và dịch vụ trò chuyện kinh doanh Teams, cho các công ty dưới một mái nhà.

Ông nói: "Thay vì mua 15 gói đăng ký khác nhau, khách hàng có thể nhận được nhiều giá trị hơn từ những gì bạn đã có". Bằng cách tận dụng điều này, công ty sẽ có thể duy trì tăng trưởng, ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Theo Nikkei, Amazon và công ty mẹ của Google là Alphabet cũng tham gia vào lĩnh vực kinh doanh đám mây, nhưng các dịch vụ đám mây chỉ chiếm chưa đến 20% doanh thu của họ. Kể từ khi thành lập, những công ty này đã phụ thuộc vào thương mại điện tử và quảng cáo trực tuyến, khiến họ dễ bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế.

CEO Microsoft: Kinh doanh đám mây 'có vị trí' để tăng trưởng - Ảnh 2.

Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Microsoft, ông Natya Nadella bày tỏ sự lạc quan với thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ - hai quốc gia đông dân nhất thế giới. Ảnh: Nikkei

Ông Nadella trở thành Giám đốc điều hành của Microsoft vào năm 2014. Công ty đã không chú trọng đến Windows, hệ điều hành PC của họ, hệ điều hành mà sự tăng trưởng của nó đã bị đình trệ với sự gia tăng của điện thoại thông minh và máy tính bảng. Dịch vụ đám mây đang trở thành hoạt động kinh doanh cốt lõi của nó.

Ông Nadella nói về lịch sử gần 50 năm của Microsoft: "Chúng tôi đã trải qua những chu kỳ tăng trưởng lớn và tất cả các đường cong tăng trưởng đều bằng phẳng. Công ty đã phải "tìm kiếm sự tăng trưởng lớn tiếp theo." Ngay cả trong quý gần đây nhất, sự tăng trưởng của đám mây đã bù đắp cho sự sụt giảm 15% so với cùng kỳ năm trước về doanh số bán Windows cho các công ty PC.

Ông nói: "Các mảng kinh doanh chính của những gã khổng lồ công nghệ khác "không phát triển hoặc đã bão hòa", trong khi "mảng kinh doanh lớn nhất của Microsoft có xu hướng thế tục tốt nhất". Ông mô tả việc tập trung vào đám mây như một phản ứng đối với những thay đổi trong môi trường kinh doanh.

Khi được hỏi về công nghệ quan trọng nhất trong 10 năm tới, ông nói: "Đó là trí tuệ nhân tạo". Về chiến lược dài hạn của Microsoft, ông nói: "Miễn là chúng tôi tiếp tục đầu tư vào sự đổi mới đúng đắn, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển".

Nadella cho biết ông "rất lạc quan" về tương lai của thị trường kỹ thuật số ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông nói, cho dù đó là lĩnh vực bán lẻ, tài chính, sản xuất hay bất kỳ lĩnh vực nào khác, "Bạn sẽ không thể tiến lên và thành công" nếu không có đầu tư kỹ thuật số. Trong vòng 10 đến 20 năm tới, "ngành công nghệ sẽ hòa nhập vào nền kinh tế thực theo một cách sâu sắc hơn nhiều", ông nói thêm.

Với những kỳ lân - những công ty chưa niêm yết trị giá từ 1 tỷ USD trở lên - và các dịch vụ trực tuyến và ứng dụng điện thoại thông minh có số lượng người dùng khổng lồ, Nadella cho biết ông kỳ vọng các thị trường mới nổi trong khu vực sẽ mở rộng. Ông nói: "Họ không đến từ những thị trường đã phát triển. "Họ ở khắp mọi nơi".

Ông Nadella nói: "Chúng ta đang chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế và về cơ bản chúng ta sẽ đầu tư vào điều này".

"Tôi hy vọng các cường quốc lớn nhất trên thế giới sẽ luôn tìm thấy một số điểm chung để cùng nhau giải quyết các vấn đề mà thế giới cần chúng ta cùng nhau giải quyết, đồng thời không hy sinh lợi ích quốc gia của họ", Nadella nói về cuộc xung đột ngày càng gia tăng về công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Là một doanh nghiệp, chúng tôi chỉ muốn một số chính sách chắc chắn," ông nói.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement