Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Central Group 'rót' 848 triệu USD đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp

19/08/2022

16:07

Tập đoàn bán lẻ lớn nhất Thái Lan Central Group có kế hoạch đầu tư 30 tỷ baht (gần 848 triệu USD) vào Việt Nam trong giai đoạn 2022-2026 để tăng doanh số bán hàng tại Việt Nam lên 100 tỷ baht (hơn 2,7 tỷ USD) trong 5 năm tới, so với mức 38,5 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) trong năm ngoái.

Central Group đang có kế hoạch mở rộng tại Thái Lan và Việt Nam, với hy vọng sẽ đạt được sự tăng vọt về nhu cầu khi đại dịch COVID kết thúc.

Central Retail, chi nhánh bán lẻ cốt lõi của tập đoàn, đã dành 30 tỷ baht (848 triệu USD) để đầu tư vào Việt Nam, nơi họ dự định tăng doanh thu lên 100 tỷ baht trong 5 năm tới (hơn 2,7 tỷ USD) trong 5 năm tới, so với mức 38,5 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) trong năm ngoái. theo chiến lược kinh doanh được công bố trong báo cáo thường niên.

Kế hoạch này phù hợp với dự báo của các nhà phân tích, vốn cho rằng nền kinh tế của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển sau đại dịch. Những dự báo này cho thấy lĩnh vực bán lẻ của Việt Nam tăng 9% mỗi năm lên khoảng 150 triệu USD.

Một nhà phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn cho biết: "Central Retail đã có sự hiện diện mạnh mẽ tại Việt Nam, một thị trường mà công ty đã gia nhập hơn 20 năm trước. "Lần này họ sẽ chuyển trọng tâm đầu tư từ các cửa hàng truyền thống sang công nghệ để mở rộng nền tảng bán hàng và có được lượng khách hàng lớn hơn".

Central Group 'rót' 848 triệu USD đầu tư vào Việt Nam - Ảnh 1.

Khoản đầu tư của Central Group trong 5 năm tới nhằm thực hiện tham vọng trở thành nền tảng bán lẻ thực phẩm và bất động sản lớn nhất Việt Nam. Ảnh: Nikkei

Central Retail có 340 trung tâm thương mại và cửa hàng cũng như 10 thương hiệu bán lẻ tại Việt Nam, bao gồm cả Go! Trung tâm mua sắm, Nguyễn Kim, SuperSports và Top Market, mở rộng bán hàng điện tử, quần áo thể thao, hàng tạp hóa.

Công ty cũng có BIPBIP, một nền tảng mua sắm thực phẩm và tạp hóa thương mại điện tử với hơn 12.000 mặt hàng và có cơ sở khách hàng 12 triệu mạnh mẽ.

Central Retail hy vọng khoản đầu tư 30 tỷ baht sẽ giúp nó trở thành nền tảng bán lẻ thực phẩm và bất động sản lớn nhất Việt Nam.

Ngoài việc mở rộng các hoạt động hiện tại, họ cũng sẽ tìm cách mua các doanh nghiệp có thể giúp mở rộng phạm vi hoạt động của mình.

Công ty đang thúc đẩy một chiến lược kinh doanh mà họ gọi là "đa kênh" cho phép người tiêu dùng trực tuyến chọn nhận đơn đặt hàng của họ hay giao hàng cho họ. Central Retail kỳ vọng doanh số bán hàng đa kênh sẽ chiếm hơn 15% tổng doanh thu của công ty trong vài năm tới, tăng từ mức 8% hiện tại.

Ngoài ra, công ty chứng kiến các hoạt động tại Việt Nam đóng góp hơn 25% tổng doanh thu của công ty, tăng so với mức 20% hiện tại.

Chi nhánh bán lẻ này cũng có chuỗi cửa hàng bách hóa Ý Rinascente dưới sự quản lý của Central Group và hôm 18/8 đã thông báo rằng họ đã hoàn tất việc mua lại nhà bán lẻ Anh Quốc Selfridges Group với đối tác Signa Holdings.

Trong khi các nhà phân tích kỳ vọng hoạt động kinh doanh bán lẻ của Việt Nam sẽ tăng trưởng đáng kể, phù hợp với nền kinh tế, thì sự cạnh tranh ngày càng gia tăng khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường. Trước COVID, nền kinh tế của Việt Nam đang tăng trưởng với tốc độ trung bình từ 5% đến 8% một năm. Vào năm 2021, con số này giảm xuống còn 2,6%.

Central Group 'rót' 848 triệu USD đầu tư vào Việt Nam - Ảnh 2.

Central Retail ra mắt công chúng vào tháng 2/2020, với giá IPO của nó là 42 baht/cổ phiếu. Ảnh: Nikkei

"Đây là thời điểm thích hợp để Central tập trung vào Việt Nam khi hoạt động kinh doanh đang phát triển, tuy nhiên, cạnh tranh cũng rất gay gắt với việc các thương hiệu trong và ngoài nước nhảy vào", một nhà phân tích của Trung tâm Trí tuệ Kinh tế SCB cho biết.

Hiện tại, các nhà bán lẻ lớn của Việt Nam là Saigon Co.op, Winmart và Mobile World (bán đồ điện tử), trong khi AEON của Nhật Bản, Lotte Mart của Hàn Quốc và nhà bán lẻ khác của Thái Lan là Berli Jucker cũng đã tham gia vào thị trường này.

Tại quê nhà, Central Retail có kế hoạch đầu tư thêm 18 tỷ baht thông qua Central Food Retail, nhằm tăng số lượng cửa hàng của mình lên 1.700 địa điểm trong vòng 5 năm tới, tăng từ con số 760 hiện nay.

Stephane Coum, Giám đốc điều hành của Central Retail (Food Group), cho biết công ty đang cố gắng tiếp cận nhóm khách hàng cao cấp với tư cách thành viên mua sắm "Tops Club".

Với việc tiếp tục đầu tư, mở rộng và mua lại để giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong suốt đại dịch COVID, Central Retail đã đạt lợi nhuận ròng 2,7 tỷ baht trong nửa đầu năm 2022, đảo ngược từ mức lỗ ròng 70 triệu baht cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, con số trong nửa đầu năm vẫn thấp hơn rất nhiều so với lợi nhuận ròng 12,4 tỷ baht mà họ tạo ra vào năm 2019 trước đại dịch.

Giống như nhiều công ty bán lẻ khác, hoạt động kinh doanh trong và ngoài nước của công ty năm ngoái đã phải hứng chịu những đợt bùng phát biến thể Delta gây ra tình trạng ngừng hoạt động và gián đoạn kinh doanh.

Central Retail niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan vào tháng 2/2020, tung ra đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 42 baht / cổ phiếu và đặt mục tiêu huy động 78 tỷ baht để mở rộng kinh doanh phần lớn ở Thái Lan và Việt Nam.

Với mức giá đó, vốn hóa thị trường của Central Retail là 253,3 tỷ baht, trở thành công ty lớn thứ 13 trên sàn giao dịch.

Các nhà phân tích cho biết Central Retail có thể sẽ phải đối mặt với một năm khó khăn nữa trước khi có thể đạt được mức lợi nhuận trước COVID.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Phúc Khang tổ chức tọa đàm giao lưu cùng nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn

Phúc Khang tổ chức tọa đàm giao lưu cùng nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn

Thưởng trà được xem là nét đẹp văn hóa của người Việt đã có từ hàng trăm năm qua. Đặc biệt là mỗi dịp lễ hội như Tết Đoàn Viên, các thành viên trong gia đình đều quây quần bên mâm cỗ thưởng thức chén trà nóng cùng miếng bánh ngọt.

Doanh nghiệp

26/09/2022

Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi xem xét kế hoạch sử dụng chip Trung Quốc của Apple

Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi xem xét kế hoạch sử dụng chip Trung Quốc của Apple

Các nhà lập pháp Mỹ cảnh báo Apple không được mua chip nhớ flash từ công ty Trung Quốc, nếu không sẽ phải đối mặt với những giám sát vô cùng gắt gao.

Doanh nghiệp

24/09/2022

Vingroup được chấp thuận đầu tư Nhà máy sản xuất Pin Lithium hơn 6.300 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

Vingroup được chấp thuận đầu tư Nhà máy sản xuất Pin Lithium hơn 6.300 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

Dự án có tổng mức đầu tư 6.329 tỷ đồng, được thực hiện trên diện tích dự kiến hơn 14 ha thuộc Khu công nghiệp Trung tâm lô CN4, CN5, Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Thị trường

23/09/2022

Chuyện gì đang xảy ra tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders của Shark Thủy?

Chuyện gì đang xảy ra tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders của Shark Thủy?

Nhiều phụ huynh kéo nhau đến các Trung tâm Apax Leaders của Shark Thủy để đòi lại tiền học phí vì đóng hàng chục triệu đồng cho con học tiếng Anh, nhưng giáo viên không đến lớp vì bị nợ lương.

Doanh nghiệp

23/09/2022

Dòng tiền 'dễ thở' hơn, doanh nghiệp niêm yết vẫn sợ hụt hơi

Dòng tiền 'dễ thở' hơn, doanh nghiệp niêm yết vẫn sợ hụt hơi

Dòng tiền đã dần khơi thông khi room tín dụng được mở lại, song nhiều doanh nghiệp vẫn lo lắng về khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm vì khó hồi phục sau những "dư chấn" trước đó.

Doanh nghiệp

23/09/2022

Vì sao Facebook âm thầm 'ép' nhân viên nghỉ việc?

Vì sao Facebook âm thầm 'ép' nhân viên nghỉ việc?

Meta, công ty mẹ của Facebook đang tìm cách giảm chi phí ít nhất 10%, những nguồn tin cho biết, trong khi Google yêu cầu một số nhân viên nộp đơn xin việc mới.

Doanh nghiệp

22/09/2022

Vinamilk đón đà hồi phục trong cuối năm 2022 - đầu 2023?

Vinamilk đón đà hồi phục trong cuối năm 2022 - đầu 2023?

Nhu cầu tiêu thụ được dự báo dần hồi phục từ nửa cuối năm 2022 và đầu năm 2023 trong khi giá nguyên liệu đầu vào có xu hướng giảm sẽ hỗ trợ biên lợi nhuận của Vinamilk trong thời gian tới.

Doanh nghiệp

22/09/2022

Tân Tạo đã tạm ứng hàng chục tỷ đồng cho mẹ của bà Đặng Thị Hoàng Yến

Tân Tạo đã tạm ứng hàng chục tỷ đồng cho mẹ của bà Đặng Thị Hoàng Yến

Báo cáo quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2022 thể hiện, Tân Tạo tạm ứng số tiền gần 50 tỷ đồng cho người nhà của chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến.

Doanh nghiệp

21/09/2022

Giá gạo xuất khẩu tăng cao, doanh nghiệp nào hưởng lợi nhiều nhất?

Giá gạo xuất khẩu tăng cao, doanh nghiệp nào hưởng lợi nhiều nhất?

Theo nhận định từ báo cáo ngành xuất khẩu gạo của VNDIRECT, Việt Nam đang đón đầu xu hướng tăng giá gạo và nhiều doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàn này dự báo hưởng lợi lớn.

Doanh nghiệp

20/09/2022