Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cấp dưới khai ông Phùng Anh Lê 'chỉ đạo miệng' để thả người trái phép

Nóng trong ngày

12/08/2022

14:48

Tại phiên xử sơ thẩm, các cấp dưới đồng loạt khai bị cáo Phùng Anh Lê đã gây sức ép, "chỉ đạo miệng" để thả Nguyễn Hữu Tài trái pháp luật, không có giấy tờ, quyết định. Nhân chứng Phùng Văn Bảy nói đã đưa cho ông Lê 110 triệu đồng.

Sáng 12/8, TAND TP Hà Nội mở phiên xử sơ thẩm vụ án "Nhận hối lộ", "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù".

Các bị cáo gồm: Phùng Anh Lê (55 tuổi, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ); Nguyễn Đức Châu (49 tuổi, cựu Đội trưởng Cảnh sát Hình sự, Công an quận Tây Hồ), Vũ Công Ngọc (42 tuổi, cựu Đội phó Đội Cảnh sát Hình sự) và Lê Đình Trung (45 tuổi, cựu Đội phó Đội Cảnh sát Thi hành án Hình sự và Hỗ trợ tư pháp).

Cấp dưới khai ông Phùng Anh Lê 'chỉ đạo miệng' để thả người trái phép - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng dẫn giải bị cáo Phùng Anh Lê tới phiên tòa sáng 12/8. Ảnh: C.Trần/Dân trí

Tại phiên xử, các cấp dưới đồng loạt khai ông Phùng Anh Lê đã "chỉ đạo miệng" để thả Nguyễn Hữu Tài trái pháp luật.

Bản cáo trạng quy kết ông Phùng Anh Lê nhận 110 triệu đồng để chỉ đạo cấp dưới thả người trái pháp luật. Cụ thể là trường hợp của Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi, Ba Đình, Hà Nội).

Tháng 9/2016, Tài bị tạm giữ để điều tra về hành vi hành hung và bắt giữ người trái pháp luật. Sau khi Tài bị tạm giữ, người thân của Tài đã tìm gặp ông Phùng Văn Bảy (chú họ của bị cáo Phùng Anh Lê) để nhờ giúp đỡ. Ông Bảy đặt vấn đề và được Phùng Anh Lê đồng ý cho Tài ra về, với điều kiện gia đình nghi phạm phải đưa cho Lê 110 triệu đồng, theo VTC News.

Cáo trạng xác định, tối 22/9/2016, ông Bảy mang tiền đến phòng làm việc của cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ và nói: "Cháu xem giúp hòa giải cho nó về".

Nhận được tiền, Phùng Anh Lê chỉ đạo Nguyễn Đức Châu, Lê Đình Trung giao Tài cho Vũ Công Ngọc.

Tại tòa, bị cáo Lê Đình Trung thừa nhận thời điểm đó đã giao Tài từ nhà tạm giam, giao cho Vũ Công Ngọc. Bị cáo Trung biết rằng giao người như vậy là sai quy định, vì không có giấy tờ, quyết định gì về việc thả người mà chỉ thông qua "chỉ đạo miệng".

"Khi đưa một người ra khỏi nhà tạm giữ thì phải có các quyết định tố tụng liên quan. Buổi tối hôm ấy, khi tôi giao lại Tài thì không có thủ tục. Lý do bàn giao là bởi thực hiện theo mệnh lệnh của ông Phùng Anh Lê. Khi Vũ Công Ngọc gọi điện cho ông Phùng Anh Lê, có mở loa ngoài. Anh Lê nói với tôi 'mày lấy thằng Tài giao cho Ngọc'", bị cáo Lê Đình Trung khai tại tòa.

Cấp dưới khai ông Phùng Anh Lê 'chỉ đạo miệng' để thả người trái phép - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Đình Trung. Ảnh: Hải Nam

Về phần mình, bị cáo Vũ Công Ngọc khai đã phản đối quyết định thả người của ông Lê vì Vũ Công Ngọc là người trực tiếp điều tra vụ này, đồng thời cũng vận động Tài ra đầu thú. Nhưng sau khi trình bày, ông Lê dùng sức ép để bắt Ngọc phải thực hiện việc thả người.

"Anh Lê bảo tôi rằng 'bắt giữ Tài chẳng có căn cứ. Đêm nó tự sát thì ai chịu trách nhiệm?. Sau khi mang Tài ra khỏi nhà tạm giữ, tôi giao cho cấp dưới là Hùng rồi nói 'ông cho thằng Tài về theo chỉ đạo của anh Lê'", Ngọc khai.

Trình bày tại tòa, chị Hiền (vợ Nguyễn Hữu Tài) kể tháng 9/2016, Tài liên quan vụ đánh nhau nên bị Công an Tây Hồ triệu tập vào sáng 22/9. Sau khi biết chồng bị tạm giữ, chị Hiền cùng bố đến nhờ một người họ hàng là Thắng tìm cách giúp Tài không bị tạm giữ hay xử lý hình sự.

Chiều 22/9/2016, Thắng thông báo gia đình cần chuẩn bị số tiền 110 triệu đồng để lên giảng hòa cho Tài. Sau khi vay mượn bạn bè và người thân, chị Hiền đã đưa cho Thắng 103 triệu. Khoảng 22h ngày 22/9, Hiền đến cổng Công an Tây Hồ rồi đưa tiền cho Thắng. Sau đó, Thắng đưa tiền cho ông Phùng Văn Bảy (chú họ của ông Lê).

Cấp dưới khai ông Phùng Anh Lê 'chỉ đạo miệng' để thả người trái phép - Ảnh 3.

Nhân chứng Phùng Văn Bảy. Ảnh: Hoàng Lam/Zing

"Tôi bảo thiếu tiền thì nhờ anh Bảy cho vay thêm 7 triệu. Đến nửa đêm thì tôi nghe thông báo Tài đã được ra về. Khoảng một tuần sau, chồng tôi được Công an quận Tây Hồ gọi lên để hòa giải. Sau đó, vợ chồng tôi bỏ ra 15 triệu để hòa giải", chị Hiền trình bày.

Đối chất với chị Hiền, ông Phùng Văn Bảy thừa nhận mình có quan hệ họ hàng với Phùng Anh Lê. Ngoài ra, Bảy có 3 lần đến nhà ông Lê để sơn, bả.

Ông Bảy kể trưa 22/9/2016 được Thắng gọi điện thông báo việc gia đình Tài muốn liên hệ để hòa giải. "Tôi gọi điện thì ông Lê bảo bồi thường cho người ta 110 triệu, sau đó tôi nói với Thắng chuẩn bị tiền", nhân chứng khai.

Cũng theo lời khai, gần 22h ngày 22/9, sau khi nghe Thắng nói đã lo được tiền, ông Bảy gọi lại cho ông Phùng Lê và được hướng dẫn lên phòng làm việc ở trụ sở công an quận. Khuya hôm đó, ông Bảy nhận 103 triệu đồng và cho vay thêm tiền cho đủ 110 triệu đồng.

"Bọc tiền đó được Thắng và người nhà Tài gói gém", nhân chứng Bảy kể và cho biết sau khi đến gặp ông Lê tại phòng làm việc, ông Bảy đã đưa tiền cho cựu đại tá Phùng Anh Lê.

Theo cáo buộc, sau khi vụ thả người bị Công an Hà Nội phát hiện, khoảng tháng 3/2021, cựu đại tá Phùng Anh Lê cùng vợ là bà Thương đến nhà ông Bảy ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Tại đây, bà Thương đã đọc cho ông Bảy viết thư xin lỗi gửi cho ông Lê đề ngày 6/3/2021.

Tại tòa, khi nói về việc viết lá thư này, ông Bảy cho rằng tại buổi gặp ông Lê và bà Thương, Bảy viết thư với mục đích xin lỗi ông Lê vì đã nhờ vả gây ảnh hưởng đến công việc của ông Lê, không vì lý do nào khác. Sau khi viết xong, ông Bảy đã đưa lá thư cho bà Thương, theo Zing.

Sau khi vụ án được lật lại, đến tháng 4/2021, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử Nguyễn Hữu Tài cùng đồng bọn. HĐXX thời điểm đó tuyên phạt Nguyễn Hữu Tài 2 năm tù về tội "Cướp tài sản", các bị cáo còn lại từ 15 tháng tù treo đến 20 tháng tù giam.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Giải cứu thành công 9 ngư dân Huế trên tàu cá bị chìm giữa biển

Giải cứu thành công 9 ngư dân Huế trên tàu cá bị chìm giữa biển

Đến khoảng 23h tối 2/10, 9 ngư dân tại TT-Huế trên tàu gặp nạn đã được lực lượng cứu hộ đưa vào bờ an toàn. Vụ việc gây thiệt hại về tài sản cho ngư dân khoảng 3,3 tỷ đồng.

Nóng trong ngày

03/10/2022

Ném tiền lẻ trong quán bún, một phó phòng ở Đà Nẵng bị tạm đình chỉ công tác

Ném tiền lẻ trong quán bún, một phó phòng ở Đà Nẵng bị tạm đình chỉ công tác

Sau khi đoạn video có nội dung một người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn lan truyền trên mạng xã hội, ông P. bị tạm đình chỉ công tác, thừa nhận hành động của mình là không chuẩn mực, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Nóng trong ngày

03/10/2022

Công an vào cuộc vụ người đàn ông livestream bạo hành vợ đang mang thai

Công an vào cuộc vụ người đàn ông livestream bạo hành vợ đang mang thai

Đoạn clip dài hơn 2 phút được phát trực tiếp (livestream) trên mạng xã hội facebook quay lại cảnh một người đàn ông đang hành hung vợ. Đáng nói, người vợ này đang mang bầu.

Nóng trong ngày

03/10/2022

Muôn kiểu lừa đảo đóng học phí đầu năm học

Muôn kiểu lừa đảo đóng học phí đầu năm học

Thời gian gần đây, một số trường đại học và trung học ở TP.HCM đã phát đi cảnh báo về việc bị các đối tượng mạo danh để thu học phí của học sinh, sinh viên.

Nóng trong ngày

03/10/2022

Bạo loạn trong trận bóng đá, Indonesia cải chính số người chết là 125

Bạo loạn trong trận bóng đá, Indonesia cải chính số người chết là 125

Ít nhất 125 người đã chết tại một sân vận động bóng đá Indonesia khi hàng nghìn cổ động viên nhà giận dữ xâm chiếm sân và cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay gây ra một vụ giẫm đạp, các nhà chức trách cho biết vào Chủ nhật (2/10).

Nóng trong ngày

02/10/2022

Lũ quét gây ngập lụt ở thị trấn Mường Xén, Nghệ An

Lũ quét gây ngập lụt ở thị trấn Mường Xén, Nghệ An

Từ đêm 1/10 đến rạng sáng 2/10, tại Kỳ Sơn xuất hiện mưa lớn, nước trên thượng nguồn từ các dãy núi cao ở xã Tây Sơn, Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) dồn dập đổ về.

Nóng trong ngày

02/10/2022

Bạo loạn ở giải VĐQG Indonesia, 127 người thiệt mạng

Bạo loạn ở giải VĐQG Indonesia, 127 người thiệt mạng

Cảnh sát trưởng Indonesia ở tỉnh Đông Java chho biết, cuộc bạo loạn tại giải VĐQG Indonesia xảy ra tối 1/10 khiến 127 cổ động viên bỏ mạng, trong khi số người chết có thể còn tăng lên.

Nóng trong ngày

02/10/2022

Gia đình thiếu niên bị cảnh sát đánh: Không rút đơn, muốn xử lý nghiêm

Gia đình thiếu niên bị cảnh sát đánh: Không rút đơn, muốn xử lý nghiêm

"Tôi muốn xử lý nghiêm cán bộ đánh con tôi để họ thấy việc đánh trẻ chưa thành niên như vậy là có tội", mẹ của thiếu niên N.H.Đ. nói.

Nóng trong ngày

01/10/2022

Công trình cầu Mỹ Thuận 2 gặp sự cố, một công nhân mất tích

Công trình cầu Mỹ Thuận 2 gặp sự cố, một công nhân mất tích

Chiều 30/9, trong lúc làm việc tại công trình cầu Mỹ Thuận 2 (phía bờ Vĩnh Long), 3 công nhân bị rơi xuống sông Tiền, một người mất tích đang được lực lượng chức năng tìm kiếm.

Nóng trong ngày

01/10/2022