16/07/2023 13:36
Canh ngao chua nấu đậu hũ thanh mát, đậm đà
Canh ngao có tác dụng giải nhiệt, giúp thanh mát cơ thể, rất tốt cho sức khỏe người dùng. Nước canh sóng sánh, vị ngọt chua dìu dịu, thịt ngao ngọt tự nhiên, đậu mềm mịn, thanh mát, một bát canh ngao nấu đậu nóng hổi thơm lừng chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm ngày se lạnh.
Nguyên liệu
1 kg ngao
2 quả cà chua, gừng, 1 quả me chua
2-3 miếng đậu phụ
Hành khô, hành lá, rau răm, ớt
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm.
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Ngao mua về bạn ngâm với nước vo gạo khoảng 45 phút , có thể bỏ thêm vào một chút muối hạt, một quả ớt thái lát để ngao nhả hết cát và đất trong miệng ra ngoài, rửa sạch lại với nước.
Trong lúc ngâm ngao, bạn rửa sạch và thái miếng cà chua, hành củ, gừng, rau thơm các loại và hành. Cà chua lấy một phần thái hạt lựu. Đậu cắt miếng vuông quân cờ.
Sau khi ngâm xong, xóc nhẹ vài lần để loại bỏ những con ngao hỏng (những con hỏng sẽ há mồm). Rửa lại vài lần nữa bằng nước sạch.
Luộc ngao
Đặt nồi luộc ngao, nhớ chú ý căn lượng nước đủ dùng (khoảng nửa bát canh là vừa), cho chút bột canh hoặc muối vào. Ngao chỉ cần sôi bùng lên là bạn có thể bắc xuống, trước khi bắc xuống đảo qua vài lần như thế ruột ngao sẽ rơi ra phần nào, công đoạn tách ruột ngao sẽ nhanh hơn. Chú ý nước sôi rất nhanh nên phải chú ý không rất dễ bị trào ra bếp.
Vớt ngao ra cho mau nguôi, gạn nước luộc ngao để nấu canh. Ngao nguội, tách thịt ngao khỏi vỏ.
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp đun nóng, cho hành khô vào phi thơm, cho cà chua vào xào chín nhừ.
Sau đó cho thịt ngao, muối, hạt nêm, ớt vào đảo nhanh, tiếp đến cho nước luộc ngao kèm theo chút gừng và me vào để tạo độ chua cho món canh, đợi khi nước canh sôi thả đậu vào và chờ sôi lại, nêm lại cho vừa miệng ăn.
Hoàn thành và thưởng thức
Trước khi tắt bếp cho rau răm và hành vào. Múc canh ra tô và thưởng thức canh ngao nấu đậu hũ với cơm ngay khi còn nóng.
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement