24/07/2019 20:03
Cách nhận biết 12 loại thực phẩm giả mà bạn có thể mua mỗi ngày
Tổng lượng hàng giả trên thị trường ngày càng tăng vì chúng mang lại lợi nhuận rất nhiều cho kẻ xấu. Sau đây là cách phân biệt hàng thật - giả.
1. Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan thường bị làm giả. Đậu Hà Lan giả là sự kết hợp của đậu nành, chất tạo màu và natri metabisulfite. Metabisulfite natri là chất bị cấm ở nhiều quốc gia vì nguy cơ dẫn đến các bệnh về ung thư và chuyển hóa.
Cách nhận biết:
Nên mua đậu Hà Lan từ các vườn trồng mà bạn biết. Nếu màu quá xanh thì chứng tỏ có một số chất tạo màu trong đậu.
2. Trứng gà
Theo Bộ Y tế Trung Quốc, trứng giả chứa rất nhiều thành phần gây hại như axit benzoic, natri alginate và nhiều loại khác. Vì vậy, bất kỳ phần nào của trứng đều có thể là giả (cả vỏ trứng và lòng đỏ). Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi mua trứng.
Cách nhận biết:
Trứng giả có vỏ rất thô. Kích thước của nó thường lớn hơn những quả trứng thật. Nên chú ý đến lòng đỏ nếu nó quá vàng, trứng đó có thể là giả.
3. Mì
Năm 2010, người ta phát hiện ra một lượng lớn mì giả được sản xuất tại Trung Quốc. Chúng được làm bằng các chất phụ gia độc hại, thậm chí được làm bằng nhựa.
Vấn đề là, nước sốt của mì sẽ ngon và các nơi bán thức ăn nhanh làm sẽ ẩn đi những khiếm khuyết về hương vị, nhưng nếu bạn thử nhữngloại mì này mà dùng bất kỳ loại nước sốt nào, bạn sẽ nhận ra nó là giả.
Cách nhận biết:
Duy nhất, đó là tránh mì ăn nhanh hay còn gọi là mì đóng gói.
4. Táo
Đáng ngạc nhiên, thậm chí táo cũng có thể làm giả. Bản thân táo được trồng là táo thật nhưng các chất phụ gia được tiêm vào táo có thể độc hại.
Táo được trồng với các hóa chất làm cho táo trông đẹp mắt và có vẻ chất lượng. Ngoài ra, táo còn dùng các chất bảo quản khác để kéo dài thời hạn sử dụng của táo, vì vậy rất có hại cho sức khỏe của bạn khi ăn phải các loại táo này.
Cách nhận biết:
Những quả táo trông quá bóng, quá xanh và quá tròn, rất có thể là giả. Mua những quả táo trông không giống như các hình ảnh táo đẹp mắt mà chúng ta hay thấy trên photoshop.
5. Cá tuyết
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Dublin phát hiện ra rằng 90% cá tuyết hun khói bị dán nhãn sai hoặc không phải là cá tuyết thật sự.
Đáng ngạc nhiên, các nhà nghiên cứu cũng không biết tại sao lại xảy ra việc này hoặc ai sẽ chịu trách nhiệm. Nhiều khả năng, cá được xác định nhầm là cá tuyết trong giai đoạn đầu tiên đó là ở bến cảng.
Cách nhận biết:
Không có cách nào đáng tin cậy để cho cá tuyết tlà giả và được làm ừ các loài khác, trừ khi bạn là một chuyên gia.
6. Quế
Những gì bạn nghĩ trước đây là quế trên thực tế là quế . Cassia là một loại gia vị rẻ tiền thay thế cho các loại gia vị nổi tiếng được bán ở khắp mọi nơi như quế.
Nó có mùi khác nhau, và quan trọng nhất, nó nguy hiểm cho sức khỏe của bạn (hương vị cassia có thể gây ra chứng đau nửa đầu). Để sản xuất quế thật, cần phải sử dụng vỏ cây chỉ mọc ở Sri Lanka và Tây Ấn Độ. Và cassia được sản xuất từ những cây mọc ở Trung Quốc, Việt Nam và Indonesia.
Cách nhận biết:
Hầu hết quế thực sự sẽ có Cinnamomum verum in trên bao bì. Quế thực sự rất dễ phá vỡ, nó nhẹ và trông giống như giấy da. Nếu quế giả có chứa cassia sẽ rất cứng và nó có màu nâu sáng.
7. Quả việt quất
Các Trung tâm Sức khỏe người tiêu dùng ở Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu về các loại thực phẩm được cho là có chứa quả việt quất và kết quả khá thất vọng vì hầu hết những thực phẩm này không chứa bất cứ thứ gì như quả việt quất.
Đó là sự kết hợp của tinh bột, chất tạo màu, hương liệu và dầu hydro hóa. Một số lượng lớn hàng giả tồn tại vì quả việt quất được coi là siêu thực phẩm và giá rất cao.
Cách nhận biết:
Đọc thành phần. Nếu bạn thấy rằng một sản phẩm có chứa Indigo carmine (E132) , điều đó có nghĩa là không có quả việt quất.
8. Kem làm bánh
Một số nhà sản xuất tài năng đến mức họ có thể sản xuất ra kem mà không cần kem. Năm 1966, nhà hóa học người Mỹ William Mitchell đã phát minh ra một loại thay thế cho kem làm bánh này bao gồm dầu dừa, xi-rô ngô, hương liệu tự nhiên, và một chất làm đặc.
Dĩ nhiên, nó có chứa sữa, nhưng rất ít. Tất nhiên, món kem làm bánh này có một ưu điểm của nó: nó có vẻ ngon và dễ làm việc nếu bạn là một đầu bếp nghiệp dư. Nhưng các chuyên gia có thể thấy sự khác biệt ngay lập tức.
Cách nhận biết:
Xem thành phần của kem làm bánh không nên có đó là chất béo thực vật và đường.
9. Sò điệp
Sò điệp là một món ngon cực kỳ và đắt tiền nhưng ít người biết nó thực sự trông như thế nào. Đây là lý do tại sao có rất nhiều nhà sản xuất sử dụng cá băm, thịt cá đuối, cá ngựa và thậm chí cả thịt cá mập để thay cho sò điệp trong các món ăn.
Đôi khi, nấm tuyết được sử dụng thay vì sò điệp như một thành phần salad trong một số nhà hàng.
Cách nhận biết:
Một con sò chính hãng 100% chỉ có thể được bán tại các bãi biển. Sò điệp đông lạnh nên có màu hồng nhạt.
10. Trứng cá
Trứng cá được làm giả nhiều hơn bất kỳ thực phẩm nào khác. Các nhà sản xuất giả các loại trứng cá muối khác nhau, ví dụ, trứng cá muối bay được thay thế bằng capelin, và trứng cá muối có màu và được bán dưới dạng trứng cá đen.
Các chuyên gia cho biết rất khó để nói sự khác biệt giữa trứng cá muối chính hãng và trứng cá giả chỉ bằng hương vị của chúng. 1/3 tất cả trứng cá muối được bán đều là giả. Ngoài ra, trứng cá đỏ được làm giả nhiều hơn bất kỳ loại nào khác. Trứng cá đỏ giả là hỗn hợp của gelatin, súp cá, dầu và chất tạo màu. Bạn có thể tìm thấy trứng cá muối làm từ rong biển và vì nó có giá khá rẻ nên không ai nghĩ đó là trứng cá muối đỏ chính hãng.
Cách nhận biết:
Trứng cá đen chính hãng không hoàn hảo: tất cả các miếng đều có kích cỡ khác nhau.Trứng cá muối bay lớn hơn một chút so với capelin.Nếu trứng cá đỏ dính, không nổi bật và có mùi rất giống cá điều này có nghĩa là nó giả.
11. Thịt được kẹp trong burger
Trong thế kỷ 21, thịt burger không chỉ là thịt băm nữa. Có những công ty lớn chế tạo ra các sản phẩm thay thế thịt.
Năm 2016, công ty Impossible Food đã cho thấy thịt bò được thay thế bằng tinh bột, men biến đổi gen và lúa mì kết cấu. Thật sự rất khó để nói thịt kẹp này từ thịt thật, và còn khó hơn khi bạn ăn một chiếc burger. Hơn thế nữa, thịt burger thường được làm từ đậu nành và các loại đậu khác và chúng có vị ngon hơn nhiều so với thịt thật.
Cách nhận biết:
Câu trả lời rất rõ ràng là bạn hãy tự làm bánh mì kẹp thịt và tránh ăn đồ ăn nhanh.
12. Các loại thực phẩm hun khói
Hun khói tự nhiên là một quá trình lâu dài và khó khăn, đây là lý do tại sao nhiều nhà sản xuất sử dụng cái gọi là khói lỏng.
Bạn nên biết rằng thực phẩm hun khói không tốt cho sức khỏe của bạn trong mọi trường hợp và bạn không nên ăn chúng thường xuyên.Không có bằng chứng nào cho thấy khói lỏng nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, nhưng nếu bạn ăn chúng quá nhiều, bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm.
Cách nhận biết:
Thịt và cá hun khói nên khô và không sáng lắm. Màu sắc của bề mặt không được có bất kỳ điểm tối hoặc sáng nào.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp