19/03/2022 17:25
Cách bảo quản chanh tươi cả tháng không hư
Chanh là loại quả không dễ bảo quản, nhưng nếu biết cách, bạn vẫn có thể dễ dàng dự trữ được chanh tươi ngon, giữ mùi vị lâu hơn bình thường.
Thông thường, chanh chỉ giữ được độ tươi ngon nhiều nhất là một tuần ở nhiệt độ bình thường. Sau một tuần, chanh mất đi độ ẩm và bắt đầu xuất hiện các mảng mềm, hư hỏng. Các lỗ nhỏ ở ngoài vỏ chanh cho phép hơi ẩm thoát ra và khiến chúng bị khô, mất đi mùi vị vốn có.
Trước tiên, bạn nên chọn trái chanh có kích thước nhỏ, νỏ mỏng, qυan trọng là chanh phải già, như νậγ mới có nhiềυ nước νà nước cốt chanh sẽ thơm hơn.
Trước khi cất giữ chanh, hãy rửa sạch với nước để loại bỏ những tạp chất và bụi bẩn bám bên ngoài, sau đó để cho khô hoàn toàn hoặc dùng khăn giấy lau khô.
Dưới đây là một số mẹo bảo quản chanh để giữ chúng tươi lâu hơn.
Dùng giấy bảo quản trong tủ lạnh
Chanh tươi cũng giống như các loại trái cây khác, khi để trong tủ lạnh sẽ lâu hơn là để ngoài không khí bình thường. Chanh tươi mua về rửa sạch, để khô ráo.
Sau đó dùng giấy bọc kín quả chanh và cho vào túi nilon, buộc kín rồi cất vào tủ lạnh, dùng dần khi cần.
Bảo quan bằng màng bọc thực phẩm
Chanh tươi mua về rửa sạch, để khô ráo rồi bọc kín từng quả chanh bằng màng bọc thực phẩm.
Cất những quả chanh đã bọc vào tủ lạnh. Nên để chanh ở nơi nhiệt độ không quá lạnh thì chanh sẽ bảo quản được lâu.
Bảo quản bằng cát
Trường hợp gia đình không có tủ lạnh hoặc bạn không muốn bảo quản chanh trong tủ lạnh thì có thể thay thế bằng cát.
Lấy 1 thùng xốp nhỏ đục vài lỗ xung quanh (để thoáng khí). Cho cát vào thùng xốp, độ dày khoảng 5cm. Sau đó, bạn cho 1 lớp cát, 1 lớp chanh tươi, xếp cho đến hết.
Lưu ý: Không phủ cát che hết quả chanh nhé, sẽ làm chanh nhanh hỏng. Cách này có thể giữ chanh tươi lâu khoảng 20 ngày.
Bảo quản trong túi zip, hộp nhựa
Chanh tươi mua vể rửa sạch, để ráo, sau đó cho vào các túi zip, hộp nhựa, cất vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách bảo quản này có thể giữ chanh tươi được lâu, và khi ăn chanh vẫn có vị chua vốn có.
Chanh đông đá
Ngoài ra, bạn có thể vắt chanh thành nước và cho vào khay đá viên nhỏ rồi để trong ngăn làm đá.
Khi nước chanh đông đá, thì lấy ra cho vào hộp bảo quản, hoặc túi ziplock, để ngăn đông.
Khi làm gia vị pha nước chấm, nước chanh, trà chanh... tuỳ theo khẩu vị mà lấy chanh đá viên theo nhu cầu.
Chanh bảo quản kiểu này, quanh năm vẫn có mùi thơm, hấp dẫn.
(tổng hợp)
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp