icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các quốc gia trên toàn thế giới 'đánh dấu' Ngày Quốc tế Lao động 1/5

Thế giới

01/05/2022

21:17

Những người biểu tình trên khắp thế giới đã xuống đường vào Chủ nhật (1/5) để chào mừng người lao động và thúc đẩy cải thiện quyền lao động.

Hàng chục nghìn người đã đánh dấu ngày Quốc tế Lao động (1/5), hay còn gọi là Ngày tháng Năm, với các cuộc biểu tình ở Hàn Quốc, Sri Lanka, Campuchia, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Pakistan, Hy Lạp, Pháp và Síp, cùng nhiều nơi khác.

Người dân và tổ chức công đoàn ở các thành phố trên khắp châu Âu đã xuống đường tuần hành với các thông điệp phản đối chính phủ của họ, đặc biệt là ở Pháp, nơi ngày lễ tôn vinh người lao động đang được sử dụng như một lời kêu gọi tập hợp chống lại Tổng thống mới tái đắc cử Emmanuel Macron.

Cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hàng chục người biểu tình đang cố gắng đến Quảng trường Taksim chính của Istanbul để tham gia các cuộc biểu tình Ngày Tháng Năm chống lại khó khăn kinh tế do lạm phát hoành hành gây ra.

Các quốc gia trên toàn thế giới đánh dấu Ngày Quốc tế Lao động 1/5 - Ảnh 1.

Các thành viên của Liên đoàn Công đoàn Hàn Quốc tổ chức cuộc biểu tình vào Ngày tháng Năm yêu cầu điều kiện làm việc tốt hơn và quyền lao động ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AP

Chỉ có một số người đi dạo trên những con phố dành riêng cho người đi bộ ở quận Qianmen lịch sử ở trung tâm Bắc Kinh, đây thường là khu vực nhộn nhịp khách du lịch vào những ngày lễ quốc gia và một ngày mùa xuân đầy nắng.

Nhiều người Trung Quốc đã đánh dấu Ngày tháng Năm yên tĩnh trong năm nay khi phương pháp tiếp cận "zero-COVID" của chính phủ hạn chế việc đi lại và thực thi khóa cửa ở nhiều thành phố. Hàng triệu người vẫn bị giới hạn trong các tòa nhà hoặc khu phức hợp của họ ở Thượng Hải, thành phố lớn nhất của Trung Quốc, theo lệnh cấm chỉ mới giảm nhẹ.

Các quốc gia trên toàn thế giới 'đánh dấu' Ngày Quốc tế Lao động 1/5 - Ảnh 2.

Các thành viên của Trung tâm Công đoàn Ấn Độ mít tinh kỷ niệm Ngày tháng Năm tại Hyderabad, Ấn Độ. Ảnh: AP

Các quốc gia trên toàn thế giới 'đánh dấu' Ngày Quốc tế Lao động 1/5 - Ảnh 3.

Người biểu tình tuần hành trong một cuộc biểu tình vào ngày Tháng Năm ở Marseille, miền nam nước Pháp. Ảnh: AP

Các quốc gia trên toàn thế giới 'đánh dấu' Ngày Quốc tế Lao động 1/5 - Ảnh 4.

Mọi người tham dự cuộc biểu tình Ngày Quốc tế Lao động ở Belgrade, Serbia với các cuộc tuần hành và phản đối bất chấp để được trả lương và điều kiện làm việc tốt hơn. Ảnh: AP

Các quốc gia trên toàn thế giới 'đánh dấu' Ngày Quốc tế Lao động 1/5 - Ảnh 5.

Những người lao động trong ngày của Pakistan ngồi bên cạnh những công cụ của họ khi họ chờ đợi việc làm vào Ngày tháng Năm, còn được gọi là Ngày Quốc tế Lao động, ở Karachi. Ảnh: AP

Các quốc gia trên toàn thế giới 'đánh dấu' Ngày Quốc tế Lao động 1/5 - Ảnh 6.

Người biểu tình tham gia một cuộc tuần hành kỷ niệm Ngày tháng Năm ở Athens, Hy Lạp. Ảnh: AP

Các quốc gia trên toàn thế giới 'đánh dấu' Ngày Quốc tế Lao động 1/5 - Ảnh 7.

Các nhân viên cảnh sát xô xát với những người biểu tình cố gắng bất chấp lệnh cấm và tuần hành trên Quảng trường Taksim để kỷ niệm Ngày tháng Năm ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Các quốc gia trên toàn thế giới 'đánh dấu' Ngày Quốc tế Lao động 1/5 - Ảnh 8.

Công nhân Campuchia cầm biểu ngữ với khẩu hiệu 'Chúng ta cùng nhau chấm dứt việc sử dụng ASBESTOS ở Campuchia' khi họ tham gia vào một cuộc tụ họp để đánh dấu Ngày tháng Năm gần chùa Wat Phnom ở trung tâm Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AP

Các quốc gia trên toàn thế giới 'đánh dấu' Ngày Quốc tế Lao động 1/5 - Ảnh 9.

Các thành viên Đảng Xã hội Tiền tuyến của Sri Lanka tham dự cuộc tuần hành kỷ niệm Ngày Quốc tế Công nhân tại Colombo, Sri Lanka. Ảnh: AP

Các quốc gia trên toàn thế giới 'đánh dấu' Ngày Quốc tế Lao động 1/5 - Ảnh 10.

Người biểu tình vẫy cờ trong lễ kỷ niệm Ngày tháng Năm bên trong vùng đệm của Liên hợp quốc tại Cung điện Ledra ở thủ đô bị chia cắt của Nicosia, Síp. Ảnh: AP

Thực hiện: CHẤN HƯNG (theo Aljazeera)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Thị trường bất động sản Trung Quốc lao dốc không phanh Thị trường bất động sản Trung Quốc lao dốc không phanh

Doanh số bán nhà ở Trung Quốc đã giảm trong nhiều tháng qua do những khách hàng tiềm năng lo lắng về việc các chủ đầu không thể hoàn thành các dự án đã hứa và ngày càng lo lắng về định hướng kinh tế của nước này.

Thế giới

28/05/2022

CNN: Đã đến lúc người Mỹ cần chuẩn bị trước ‘bão suy thoái’ CNN: Đã đến lúc người Mỹ cần chuẩn bị trước ‘bão suy thoái’

Nền kinh tế gần bước vào giai đoạn suy thoái, có lẽ sớm nhất là trong năm nay. Để tránh bị ảnh hưởng quá nhiều về tài chính, người Mỹ sẽ cần chuẩn bị.

Thế giới

27/05/2022

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi gia tăng nỗ lực nhằm ổn định nền kinh tế Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi gia tăng nỗ lực nhằm ổn định nền kinh tế

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi phải làm nhiều hơn nữa để ổn định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc khi chiến lược "zero-COVID" đang tác động đến tăng trưởng.

Thế giới

27/05/2022

Nhật Bản mở cửa trở lại với du khách từ 98 quốc gia và vùng lãnh thổ Nhật Bản mở cửa trở lại với du khách từ 98 quốc gia và vùng lãnh thổ

Theo thông tin chi tiết được chính phủ Nhật Bản công bố hôm 26/5, nước này sẽ chấp nhận các đoàn du lịch từ 98 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc... bắt đầu từ ngày 10/6.

Thế giới

27/05/2022

100 người Mỹ sở hữu 120 khẩu súng: Quyền sở hữu súng là tự vệ hay tự sát?
100 người Mỹ sở hữu 120 khẩu súng: Quyền sở hữu súng là tự vệ hay tự sát?

Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất trên thế giới có số lượng súng dân sự còn nhiều hơn số dân đang sinh sống.

Thế giới

26/05/2022

Thượng Hải nới lỏng phong tỏa liệu có giúp kinh tế Trung Quốc phục hồi? Thượng Hải nới lỏng phong tỏa liệu có giúp kinh tế Trung Quốc phục hồi?

Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc, bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát dịch thứ 2, đã công bố thêm các kế hoạch "hậu phong tỏa" vào thứ Năm (26/5) và đang trên đường trở lại trạng thái bình thường.

Thế giới

26/05/2022

Câu hỏi ám ảnh của phụ huynh Mỹ: Có đứa trẻ nào đi học an toàn không?
Câu hỏi ám ảnh của phụ huynh Mỹ: Có đứa trẻ nào đi học an toàn không?

Vụ xả súng ở một trường tiểu học thuộc Texas đang gây hoang mang cho các bậc phụ huynh ở Mỹ. Nhiều người tỏ ra hoang mang và nghi ngờ về sự an toàn cho những đứa trẻ khi ở trường.

Thế giới

26/05/2022

IPEF là phương tiện để Mỹ tham gia sâu hơn vào thương mại châu Á? IPEF là phương tiện để Mỹ tham gia sâu hơn vào thương mại châu Á?

Trong chuyến thăm Nhật Bản lần đầu tiên trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ, ông Joe Biden đã chính thức giới thiệu Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương hay còn gọi là IPEF và phải chăng, đây chính là phương tiện để Mỹ tiến sâu hơn vào lĩnh vực kinh tế ở châu Á?

Thế giới

26/05/2022

Nga đối diện với cảnh vỡ nợ lịch sử: Đây là những gì sẽ xảy ra tiếp theo Nga đối diện với cảnh vỡ nợ lịch sử: Đây là những gì sẽ xảy ra tiếp theo

Mỹ đã thông báo rằng họ sẽ không gia hạn miễn trừ cho phép Moscow trả nợ nước ngoài cho các nhà đầu tư Mỹ bằng USD, có khả năng buộc Nga rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Thế giới

25/05/2022