Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng

Vàng - Ngoại tệ

09/06/2022 01:07

Các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục coi vàng là tài sản dự trữ quan trọng và dự kiến sẽ tiếp tục mua vàng cho đến năm 2022, theo một cuộc khảo sát thường niên từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

WGC cho biết 57 ngân hàng trung ương đã trả lời cuộc khảo sát hàng năm về Dự trữ vàng của Ngân hàng Trung ương (CBGR) trong kết quả được công bố. Trong số những ngân hàng được hỏi, 25% cho biết họ dự kiến sẽ tăng lượng vàng dự trữ trong 12 tháng tới. Trong cuộc khảo sát năm 2021, 21% số người được hỏi dự định tăng lượng vàng nắm giữ.

"Các kế hoạch mua vàng chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể xảy ra", WGC cho hay.

WGC cho biết cuộc khảo sát năm nay nhấn mạnh sự phân chia mới giữa các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế phát triển và các ngân hàng ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển (EMDE). 

Báo cáo cho biết 25% ngân hàng trung ương muốn mua đều đến từ các quốc gia EMDE. Tổng cộng, 80% ngân hàng trung ương EMDE kỳ vọng dự trữ vàng toàn cầu sẽ tăng trong năm tới.

Các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng - Ảnh 1.

WGC cho biết trong báo cáo: "Ngày càng có nhiều người được hỏi EMDE coi 'sự thay đổi sức mạnh kinh tế toàn cầu' là một yếu tố liên quan trong các quyết định quản lý dự trữ của họ, điều này có thể cho thấy mối quan ngại ngày càng tăng về mối đe dọa chia tách giữa các nền kinh tế lớn trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra", WGC cho biết trong báo cáo. 

"Các ngân hàng trung ương EMDE nhìn chung phải đối mặt với những thách thức lớn hơn trong việc duy trì dòng vốn và ổn định tiền tệ. Kết quả có thể chỉ ra rằng các ngân hàng này có xu hướng coi vàng như một thành phần quan trọng hơn trong chiến lược quản lý dự trữ tổng thể của họ, đặc biệt là vào thời điểm nhu cầu lớn hơn cho các tài sản giảm thiểu rủi ro".

Cuộc khảo sát cũng nhấn mạnh kỳ vọng ngày càng tăng rằng đồng USD sẽ tiếp tục mất vị trí thống trị như một đồng tiền dự trữ. Các ngân hàng trung ương cũng nhận thấy đồng euro mất đi sự nổi bật trong thị trường tiền tệ toàn cầu.

"Trong 5 năm tới, những người được hỏi dự đoán vai trò ngày càng tăng đối với cả vàng và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, với 46% số người được hỏi mong đợi vàng tăng theo tỷ lệ dự trữ và 82% số người được hỏi kỳ vọng đồng Nhân dân tệ cũng làm như vậy", các nhà phân tích cho biết. 

"Sự khác biệt về kỳ vọng cũng có thể thấy rõ giữa những người trả lời ngân hàng trung ương tiên tiến và EMDE. Những người trả lời EMDE đáng chú ý lạc quan hơn về vai trò của vàng nhưng ít hơn về vai trò của USD".

Về lý do tại sao các ngân hàng trung ương giữ vàng, lý do hàng đầu mà các ngân hàng trung ương đưa ra là vị trí lịch sử của nó. Năm ngoái, hầu hết các trung tâm đều nắm giữ vàng do hoạt động của nó trong thời kỳ khủng hoảng, đã rơi xuống vị trí thứ hai trong năm nay.

5 lý do hàng đầu gồm: Các ngân hàng trung ương coi vàng như một kho lưu trữ giá trị dài hạn / phòng ngừa lạm phát; không có rủi ro vỡ nợ và nó là một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả.

Các nhà phân tích cho biết: "Trong bối cảnh môi trường kinh tế và địa chính trị nhiều thách thức hơn, nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương có thể sẽ vẫn mạnh mẽ, với các phẩm chất trú ẩn an toàn và phòng ngừa lạm phát của vàng sẽ thúc đẩy niềm tin mạnh mẽ hơn giữa các ngân hàng trung ương đối với vàng".

Kết quả khảo sát được đưa ra sau khi WGC báo cáo rằng các ngân hàng trung ương đã bổ sung 84 tấn vàng vào lượng vàng nắm giữ chính thức của họ trong quý đầu tiên, giảm 29% so với quý đầu tiên của năm 2021.

Gia Kiệt
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement