Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các ngân hàng ASEAN siết chặt giữa rủi ro tín dụng và biến động lãi suất

Ngân hàng

05/05/2023 16:37

Các ngân hàng ở Đông Nam Á đang chuẩn bị cho những cơn gió ngược từ rủi ro tín dụng tiềm ẩn và thu nhập từ lãi giảm trong bối cảnh kinh tế toàn cầu không đồng đều, mặc dù phần lớn không bị ảnh hưởng bởi những tai ương của các ngân hàng ở phương Tây.

Tại Mỹ và Châu Âu, các tổ chức tài chính từ Ngân hàng Silicon Valley Bank đến Credit Suisse đã bị phá sản do dòng vốn chảy ra hoặc giá cổ phiếu sụt giảm do các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để giảm lạm phát toàn cầu, điều này cũng gây thêm căng thẳng cho ngành ngân hàng.

Nhưng tại các quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, những người cho vay cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng về tình trạng khó khăn tương tự, đơn vị nghiên cứu của HSBC đã lưu ý trong một báo cáo vào tháng trước, mặc dù họ đã đánh dấu "tổn thương" trong khối 10 thành viên.

"Ví dụ, Thái Lan đã chứng kiến các khoản nợ xấu đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng lên mức khủng hoảng tài chính toàn cầu cùng với nợ hộ gia đình tăng cao", báo cáo cho biết. "Tại Philippines, nợ xấu tổng thể vẫn cao nhất trong ASEAN. Trong khi đó, Việt Nam vẫn còn chậm trễ trong cải cách ngân hàng".

Cả các ngân hàng của Singapore, bao gồm cả DBS Group Holdings và United Overseas Bank, đều không gặp khó khăn. Những người cho vay, thuộc hàng lớn nhất Đông Nam Á, đã thu được lợi nhuận kỷ lục khi lãi suất tăng. Trong tương lai, tuy nhiên, có lý do để lo lắng.

Các ngân hàng ASEAN siết chặt giữa rủi ro tín dụng và biến động lãi suất - Ảnh 1.

Đơn vị nghiên cứu của HSBC vào tháng trước trong một báo cáo đã gắn cờ "các lỗ hổng" trong các tổ chức cho vay ở ASEAN. Ảnh: Reuters

DBS, ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á tính theo tổng tài sản, vào đầu tháng 5 đã báo cáo rằng lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 3 đã tăng 43% so với một năm trước đó lên 2,57 tỷ đô la Singapore (1,92 tỷ USD).

Tuy nhiên, tỷ suất lãi ròng (NIM) - nói một cách đại khái là chênh lệch giữa số tiền mà ngân hàng kiếm được từ các khoản cho vay và số tiền ngân hàng phải trả cho người gửi tiền - có thể giảm nhẹ trong những tháng tới, Piyush Gupta, giám đốc điều hành của DBS, cho biết trong báo cáo mới nhất của mình.

Ông nói: "Đây là những lực lượng đối kháng, chi phí tiền gửi sẽ tiếp tục tăng lên (trong khi) sổ cho vay, một số trong số đó sẽ tiếp tục tăng giá". "Khi bạn kết hợp tất cả những thứ đó lại với nhau và lập mô hình, chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ bắt đầu thấy NIM tổng thể của chúng tôi giảm dần".

NIM được sử dụng như một chỉ báo về khả năng sinh lời của ngân hàng. Các ngân hàng Singapore thường tuân theo các chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc định giá các khoản vay của họ.

Fed đã tăng lãi suất, nhưng kỳ vọng rằng đợt tăng lãi suất trong tuần này có thể là lần tăng cuối cùng trong thời điểm hiện tại, điều này sẽ hạn chế khả năng của người cho vay trong việc thu thêm thu nhập lãi từ sổ sách của họ.

Fed đã tăng lãi suất thêm 0,25% vào ngày 3/5/2023 (giờ Mỹ), lần tăng thứ 10 liên tiếp trong một chiến dịch tích cực nhằm chặn đà tăng mạnh của lạm phát. 

Tuy nhiên, cơ quan này cũng để ngỏ khả năng tạm dừng tăng lãi suất khi các chính sách của họ kết hợp với tình trạng hỗn loạn ngân hàng đang gây áp lực lên nền kinh tế.

Các ngân hàng Singapore, vốn đã tăng lãi suất trong năm qua, tiếp tục cạnh tranh để giành được người gửi tiền. Do phạm vi tăng lãi suất cho vay hạn chế, NIM của họ có thể bị nén lại.

UOB, ngân hàng địa phương dường như ở trong con thuyền này. Tháng trước, họ đã báo cáo lợi nhuận ròng 1,51 tỷ đô la Singapore trong quý đầu tiên, tương ứng với mức tăng trưởng 67% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, NIM của ngân hàng đã giảm 8 điểm cơ bản so với quý trước, xuống còn 2,14%.

"Chúng tôi nghĩ rằng NIM sẽ vừa phải", Giám đốc tài chính của UOB Lee Wai Fai cho biết trong một cuộc họp ngắn về thu nhập vào tháng trước. "Chúng tôi cho rằng đà cho vay sẽ không mạnh trong nửa đầu của năm".

Ở những nơi khác ở Đông Nam Á, mối lo ngại về nợ xấu đã quay cuồng khi môi trường lãi suất tăng cao gây áp lực lên những người đi vay đang cố gắng trả nợ. Các nhà phân tích nghiên cứu của HSBC không đơn độc trong việc đánh giá một số lỗ hổng.

Tại Thái Lan, trong khi các chuyên gia kỳ vọng du lịch phục hồi sẽ hỗ trợ biên lãi suất, rủi ro tín dụng đang phủ bóng đen.

Như một bộ đệm chống lại các khoản nợ khó đòi, người cho vay thường dành các khoản dự phòng trên bảng cân đối kế toán của họ. Công ty nghiên cứu tài chính CreditSights vào tháng 4 đã nhấn mạnh trong một báo cáo rằng các khoản dự phòng này tại các tổ chức cho vay của Thái Lan trong quý đầu tiên đã tăng từ 14% đến 48% so với một năm trước đó.

Ví dụ, tại Kasikornbank, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận một "bất ngờ tiêu cực" - 8 tỷ baht trong các khoản dự phòng để bù đắp hoàn toàn những tổn thất tiềm ẩn phát sinh do sự suy giảm của một khoản vay doanh nghiệp lớn trong quý.

Báo cáo của CreditSights cho biết: "Chúng tôi nhận thấy tăng trưởng kinh tế Thái Lan được cải thiện trong năm nay nhờ vào nhu cầu tiêu dùng. "Tuy nhiên, khả năng thanh toán nợ của các hộ gia đình và doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn mong manh, điều này hạn chế khả năng của các ngân hàng Thái Lan trong việc thông qua việc tăng lãi suất cơ bản cho các phân khúc này mà không ảnh hưởng đến chất lượng tài sản".

Tại Việt Nam, ông Quản Trọng Thành - Giám đốc Nghiên cứu CTCK Maybank Việt Nam (MSVN), bộ phận môi giới của Ngân hàng Malayan của Malaysia, đã lưu ý trong một báo cáo vào tháng trước rằng các nút thắt quy định và thói quen trái phiếu doanh nghiệp đã đẩy lĩnh vực bất động sản địa phương vào tình trạng căng thẳng, tạo ra áp lực đáng kể đối với chất lượng tài sản của người cho vay.

"Trong trung hạn, chúng tôi nhận thấy các ngân hàng trong nước đang phải đối mặt với những trở ngại do nhu cầu tín dụng chậm lại và thu nhập từ phí, cũng như áp lực đối với NIM và trích lập dự phòng", ông Thành viết trong báo cáo.

Tại Malaysia, công ty nghiên cứu Fitch Solutions trong một báo cáo hồi tháng 4 cho thấy tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng nước này sẽ giảm nhẹ trong năm nay xuống 4,3%, từ mức 4,5% vào năm 2022, do triển vọng kinh tế yếu hơn và chi phí vay cao hơn.

Báo cáo cho biết: "Rủi ro đối với sự ổn định tài chính của Malaysia vẫn ở mức khiêm tốn". "Chi phí đi vay cao hơn cũng như tăng trưởng kinh tế chậm lại... sẽ tiếp tục đè nặng lên nhu cầu vay vốn".

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement