Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các ngân hàng ASEAN đối mặt với rủi ro nợ lớn khi lãi suất tăng

Ngân hàng

11/11/2022 14:45

Các ngân hàng trong hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đang phải đối mặt với những rủi ro để tiếp xúc với các khoản vay đến phí bảo hiểm rủi ro cao hơn khi người vay phải vật lộn với chi phí trả nợ cao hơn trong thời đại mà nguồn tài chính rẻ đã đi qua.

Từ Singapore đến Thái Lan, những người cho vay đang theo dõi sổ sách của họ để biết các khoản nợ có thể xảy ra khi giá vay tăng trong bối cảnh suy thoái tiềm ẩn với nền kinh tế toàn cầu đang chịu nhiều khó khăn, từ áp lực địa chính trị đến chi phí tăng cao khi lạm phát vẫn tiếp diễn.

Các ngân hàng lớn nhất ASEAN, được thành lập bởi bộ ba DBS Group Holdings, Oversea-Chinese Banking Corp. và United Overseas Bank từ Singapore, nhận các tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc thiết lập lãi suất cho các khoản vay của họ.

Với việc Fed trong chiến lược tăng lãi suất trong năm nay để kiềm chế lạm phát, các nhà cho vay Singapore đã được hưởng lợi khi biên lãi suất tăng lên.

Ví dụ, ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á, DBS, tuần trước đã báo cáo rằng lợi nhuận ròng của họ đã tăng 32% so với một năm trước lên mức kỷ lục 2,24 tỷ đô la Singapore (1,6 tỷ USD) trong ba tháng từ tháng 7 đến tháng 9.

Các ngân hàng ASEAN đối mặt với rủi ro nợ lớn khi lãi suất tăng - Ảnh 1.

Doanh thu lãi thuần trong quý, hoặc doanh thu tạo ra từ các khoản cho vay trừ đi lãi phải trả cho người gửi tiền, đối với DBS đã tăng 23% so với quý trước lên 3,02 tỷ đô la Singapore.

Piyush Gupta, giám đốc điều hành của DBS, cho biết: "Chúng tôi bước vào năm tới với đòn bẩy tăng lãi suất, bảng cân đối kế toán mạnh mẽ và khả năng nắm bắt tăng trưởng đã được chứng minh, điều này sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục mang lại lợi nhuận cho cổ đông", Piyush Gupta, giám đốc điều hành của DBS, cho biết vào tuần trước.

Đồng thời, DBS và các công ty cùng ngành đang xem xét rủi ro tín dụng do tiếp xúc với các khoản cho vay lung lay. Trong một báo cáo được công bố vào tháng trước, Ngân hàng Malayan của Malaysia đã cảnh báo về những mặt trái mà các nhà cho vay Singapore phải đối mặt từ hoạt động kinh doanh ở Bắc Á của họ.

Nhà phân tích Thilan Wickramasinghe của Maybank lưu ý: "Một rủi ro quan trọng cần đề phòng là chất lượng tài sản từ Bắc Á đang xấu đi, điều này có thể khiến hướng dẫn phí tín dụng tăng cao hơn". "Không thể bỏ qua căng thẳng tiếp tục trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc và tác động lây lan tiềm tàng đổ bộ vào bảng cân đối kế toán".

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi làn sóng vỡ nợ trái phiếu giữa các nhà phát triển ngập trong nợ nần, khiến nhiều dự án bất động sản nhà ở chưa hoàn thành.

Điều đó đã gây ra một cuộc đình công thanh toán thế chấp trên toàn quốc trong số những người mua nhà giận dữ và gây ra sự suy giảm niềm tin vào lĩnh vực này, vốn chiếm khoảng 1/4 tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Công ty ngang hàng của DBS là UOB có 17% danh mục cho vay tiếp xúc với Đại Trung Quốc - phân khúc lớn nhất theo địa lý sau Singapore. Trong báo cáo thu nhập từ tháng 7 đến tháng 9, nó nhấn mạnh rằng các nhà phát triển Trung Quốc đã tạo ra cuốn sách trị giá tới 3 tỷ USD Singapore.

"Tôi nghĩ rằng lo lắng là chính Trung Quốc, vì một số lo ngại về những diễn biến ở đó và một số kìm hãm mà họ có và một số chi phí quá mức, đã có một mối quan ngại lớn đối với tài sản của Trung Quốc đại lục danh mục đầu tư", Giám đốc tài chính của UOB, Lee Wai Fai, thừa nhận trong một cuộc họp báo cáo thu nhập vào cuối tháng 10. "Đó là danh mục đầu tư mà chúng tôi theo dõi rất chặt chẽ".

Các ngân hàng ASEAN đối mặt với rủi ro nợ lớn khi lãi suất tăng - Ảnh 3.

Theo CreditSights, việc cải thiện chất lượng tài sản của Ngân hàng Nhà nước Indonesia đã chậm lại hoặc chững lại. Ảnh: Reuters

Moody's Investors Service, trong một báo cáo được phát hành sau khi UOB và các đồng nghiệp của họ tiết lộ kết quả hàng quý mới nhất của họ, đã đánh dấu sự căng thẳng giữa các nhà phát triển bất động sản ở Trung Quốc khi góp phần vào các khoản vay có vấn đề của các ngân hàng Singapore và cho thấy sự suy yếu khiêm tốn của chất lượng tài sản đối với các bên cho vay khi lãi suất cao hơn áp lực người vay yếu.

Báo cáo cho biết: "Khả năng sinh lời của họ sẽ chịu một số áp lực vào cuối năm 2023 vì họ sẽ bổ sung các khoản dự phòng rủi ro cho vay với dự đoán chất lượng tài sản bị suy giảm do lãi suất cao hơn, điều này cũng sẽ khiến tăng trưởng cho vay bị hạn chế".

Các ngân hàng ASEAN ở những nơi khác cũng đang đối phó với rủi ro tín dụng. Công ty nghiên cứu tài chính CreditSights, trong một báo cáo tháng 10, đã đánh dấu Thái Lan nằm trong số các quốc gia có mức nợ hộ gia đình cao so với Tổng sản phẩm quốc nội.

"Các khoản thế chấp thả nổi tạo thành phần lớn các khoản thế chấp tại các ngân hàng Thái Lan", báo cáo cho biết, đề cập đến các khoản vay mua nhà dao động dựa trên môi trường lãi suất.

Lãi suất thả nổi sẽ tăng lên khi các điều kiện vay vốn giá rẻ ngày càng trở thành dĩ vãng, tạo thêm gánh nặng cho những người tiếp tục thực hiện các khoản vay mua nhà của họ và làm tăng khả năng tỷ lệ các khoản nợ trở nên chua hơn đối với những người cho vay.

CreditSights nhấn mạnh rằng Ngân hàng Bangkok cho vay của Thái Lan có 80% cổ phần trong sổ thế chấp của mình được neo theo lãi suất thả nổi, trong khi tỷ lệ của Ngân hàng TMBThanachart là 90%.

CreditSights cho biết: "Thái Lan có vẻ như đang gặp thách thức độc nhất vô nhị, với nợ hộ gia đình cao ... và triển vọng kinh tế đầy thách thức". "Các ngân hàng nhận thức được tác động của việc tăng lãi suất đối với khách hàng và đang tích cực tìm cách xác định những người vay có dấu hiệu cảnh báo sớm về khó khăn tài chính".

Trong một báo cáo khác được công bố vào tháng này, cơ quan nghiên cứu tài chính lưu ý rằng các ngân hàng của Indonesia, mặc dù được hưởng lợi nhuận tốt và biên lợi nhuận cao hơn nhờ lợi suất cho vay cao hơn, nhưng đang phải vật lộn với những triển vọng trái chiều về chất lượng tài sản của họ.

Ví dụ, đối với Ngân hàng quốc doanh Indonesia Negara và Ngân hàng ngang hàng Tabungan Negara, CreditSights chỉ ra rằng việc cải thiện chất lượng tài sản đã chậm lại hoặc chậm lại đối với những người cho vay.

Cơ quan quản lý tài chính của Indonesia đã giới thiệu một chương trình tái cơ cấu khoản vay cho những người đi vay bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch đang diễn ra, nhưng chính sách này được thiết lập để giảm dần trong quý đầu tiên của năm tới, mặc dù các quan chức đã chỉ ra rằng việc gia hạn hạn chế đối với các ngành. để phục hồi từ COVID-19.

"Triển vọng phục hồi của các khoản cho vay được cơ cấu lại sau COVID sẽ ngày càng bị thách thức theo thời gian vì những người bị bỏ lại là những người đi vay bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch", CreditSights lưu ý về áp lực đối với các nhà cho vay Indonesia.

Fitch Solutions, trong một báo cáo tháng 10, đã nêu bật một tình huống tương tự đối với các ngân hàng ở Malaysia. Đặc biệt, nó đánh giá rằng các khoản vay có thể ảnh hưởng đến việc các hộ gia đình và các doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể tiếp tục trả nợ sau khi thoát khỏi các chương trình hỗ trợ trả nợ, và các khoản nợ của các doanh nghiệp cụ thể bị vỡ nợ.

"Chúng tôi kỳ vọng các khoản nợ xấu sẽ tiếp tục tăng trong những quý tới sau khi cắt giảm các biện pháp hỗ trợ", báo cáo cho biết. "Lãi suất cao hơn và lạm phát gia tăng cũng sẽ khiến các khoản nợ vỡ nợ tiếp tục tăng trong những quý tới".

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement