Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các đợt IPO tại thị trường Hồng Kông sụt giảm mạnh do căng thẳng ở Trung Quốc

Chứng khoán

26/09/2022 08:22

Gây quỹ ở mức thấp nhất kể từ năm 2013 khi thị trường thiếu sự rõ ràng về chính sách.

Theo Nikkei, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất trong năm của Hồng Kông (Trung Quốc) trong tuần này là một động lực đáng hoan nghênh cho thành phố nhưng khó có thể vượt qua căng thẳng địa chính trị và sự thiếu rõ ràng về chính sách đã ngăn cản đầu tư vào nơi từng là địa điểm IPO lớn nhất thế giới.

Tính đến giữa tháng 9, tổng giá trị thương vụ IPO ở Hồng Kông chỉ ở mức 7,77 tỷ USD, thấp nhất kể từ năm 2013. Khối lượng đó dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi đợt IPO vào thứ Năm từ Leapmotor, đây có thể là lần ra mắt công chúng lớn nhất của nhà sản xuất xe điện Trung Quốc. Nhưng 1,03 tỷ USD mà danh sách có thể huy động được vẫn bị lu mờ bởi đợt IPO 6,23 tỷ USD của công ty công nghệ Trung Quốc Kuaishou vào năm ngoái.

Nhìn chung, Hồng Kông, thị trường IPO hàng đầu thế giới tính đến năm 2019, vào giữa tháng 9 chỉ có khoảng 1/5 giá trị của các đợt chào bán vào năm 2021. Và ít ai mong đợi thị trường sẽ sớm trở lại mức tương tự.

Các đợt IPO tại thị trường Hồng Kông sụt giảm mạnh do căng thẳng ở Trung Quốc - Ảnh 1.

A Leapmotor C11: Giá trị thương vụ IPO năm nay tại Hồng Kông dự kiến sẽ được tăng lên nhờ việc niêm yết vào thứ Năm của nhà sản xuất xe điện Trung Quốc. Ảnh: Getty

Gary Ng, một nhà kinh tế tại Hồng Kông của Natixis, cho biết: "Tôi nghĩ thách thức chính mà họ đang phải đối mặt ngay bây giờ là tâm lý rất kém". Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số Hang Seng đã giảm hơn 20%, đánh vào niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường.

Sự sụt giảm của thị trường đang ngăn cản các công ty tìm kiếm niêm yết ở mức định giá thấp hơn mức họ mong đợi.

Hồng Kông không phải là thị trường duy nhất có khối lượng giảm đáng kể trong bối cảnh lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu. Nhưng thị trường IPO của Hồng Kông cũng đang bị ảnh hưởng bởi sự không chắc chắn trước Đại hội Đảng sắp tới của Trung Quốc.

Hồng Kông cũng đang cảm thấy hậu quả của mối quan hệ kém giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như sự suy thoái kinh tế của chính họ gây ra bởi các chính sách COVID nghiêm ngặt - mặc dù việc kiểm dịch khách sạn kết thúc, được chính quyền thành phố công bố vào thứ Sáu, sẽ củng cố hy vọng rằng doanh nghiệp sẽ tưng lại.

Các đợt IPO tại thị trường Hồng Kông sụt giảm mạnh do căng thẳng ở Trung Quốc - Ảnh 2.

IPO mới của Hồng Kông trong thập kỷ qua.

William Chow, Phó Giám đốc điều hành của Văn phòng Raffles có trụ sở tại Hồng Kông, công ty đã đầu tư vào các công ty công nghệ và xe điện ở Trung Quốc được niêm yết trên cả hai sàn Mỹ và Hồng Kông trong hai năm qua, cho biết nhóm đã thu về gấp 6 lần từ những khoản đầu tư ở giai đoạn đầu.

Ông Chow không mong đợi mức lợi nhuận tương tự khi một công ty khác mà văn phòng đầu tư ra công chúng, có thể là vào năm sau. Ông nói thêm, sự không chắc chắn toàn cầu do các sự kiện địa chính trị và sự thiếu rõ ràng xung quanh việc mở cửa hoàn toàn của Hồng Kông là hai yếu tố chính tác động đến thị trường IPO của thành phố.

Chỉ 8% trong số các vụ IPO ở Hồng Kông tính đến tháng 8 đã được đăng ký quá mức, so với 90% trong cùng kỳ năm 2021, cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư giảm mạnh, một báo cáo gần đây từ Deloitte cho thấy.

Nicolas Aguzin, giám đốc điều hành của Sở giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông, cho biết trong cuộc họp báo báo cáo doanh thu nửa năm của công ty vào tháng 8 rằng ông dự kiến tình hình địa chính trị hiện tại, biến động thị trường và môi trường tăng lãi suất sẽ tiếp tục. Ông nói: "Khối lượng giao dịch tiền mặt sẽ bị ảnh hưởng bởi" tâm lý thị trường toàn cầu". Sàn giao dịch đã giảm 27% trong 6 tháng đầu năm nay.

Kỳ vọng về sự trở lại của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington về khả năng tiếp cận thông tin từ các cuộc kiểm toán, được cho là có lợi cho thị trường chứng khoán Hồng Kông. Nhưng quan điểm đó có thể không đơn giản như vậy.

Một nhóm chuyên gia kiểm toán Mỹ từ Washington hiện đang ở Hồng Kông để xem xét công việc của các công ty kế toán lớn kiểm toán khoảng 130 công ty Trung Quốc niêm yết của Mỹ. Nếu đoàn thanh tra không hài lòng với những gì họ tìm thấy, các tập đoàn Trung Quốc này có thể bị buộc phải hủy niêm yết trên sàn Mỹ.

Lyndon Chao, người đứng đầu bộ phận cổ phiếu tại Hiệp hội Thị trường Tài chính & Công nghiệp Chứng khoán Châu Á, cho biết cuộc kiểm toán có thể ảnh hưởng đến cách các tổ chức phát hành coi Hồng Kông là điểm đến. Nếu cuộc kiểm toán gặp phải các vấn đề, điều đó có thể không nhất thiết tốt cho Hồng Kông, ông nói thêm. "Tôi nghĩ rằng điều đó có thể chỉ làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, vì điều này có thể được nhìn nhận rất nhiều qua lăng kính chính trị".

Natixis 'Ng nói: Các công ty bị hủy niêm yết có thể không nhất thiết phải tìm đến Hồng Kông như một giải pháp thay thế, vì họ không hoàn toàn miễn nhiễm với những căng thẳng địa chính trị. Ông nói thêm, các công ty này cũng có thể sẽ phải đối mặt với việc mất một số tiền của nhà đầu tư Mỹ do các hạn chế đầu tư, điều này có thể ảnh hưởng đến việc định giá.

Các đợt IPO tại thị trường Hồng Kông sụt giảm mạnh do căng thẳng ở Trung Quốc - Ảnh 4.

Thomas Fung, Giám đốc điều hành tại Hong Kong tại China Rise Securities Asset Management cho biết: Một số quỹ có nhiệm vụ hạn chế đầu tư của họ vào cổ phiếu Trung Quốc niêm yết trong nước cũng có thể từ chối đầu tư vào các công ty hủy niêm yết tại Mỹ và chuyển đến Hồng Kông, vì trên thực tế, điều đó có nghĩa là đổ tiền vào cổ phiếu bị Quốc hội Mỹ phủ quyết.

Một giám đốc điều hành cấp cao của một công ty Trung Quốc có kế hoạch IPO ở Mỹ vào năm tới lặp lại mối lo ngại, viện dẫn luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt trên lãnh thổ vào năm 2020. "Hồng Kông, đặc biệt là sau khi luật an ninh được thông qua vào năm 2020, không còn được coi là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư và kết quả là không thể phân biệt được với Trung Quốc, giám đốc điều hành cho biết, từ chối nêu tên do tính nhạy cảm của vấn đề.

Các nhà đầu tư ở Hồng Kông cũng sẽ tìm đến đại hội sắp tới của Đảng Trung Quốc để được hướng dẫn. Điều đó bao gồm bất kỳ dấu hiệu nào về các chính sách đối với lĩnh vực công nghệ và bất động sản của Trung Quốc, vốn vẫn nằm trong top 5 theo khối lượng giao dịch trong 5 năm qua trong đợt IPO ở Hồng Kông, dữ liệu của Dealogic cho thấy.

Natixis 'Ng nói: Các nhà đầu tư đang chờ đợi sự rõ ràng xung quanh các quy định chính quan trọng đối với việc niêm yết ở nước ngoài của các công ty Trung Quốc, chẳng hạn như chia sẻ dữ liệu xuyên biên giới.

Đại hội đảng sắp tới cũng sẽ chỉ ra liệu các nhà kỹ trị có thể giành được quyền lực để giúp Trung Quốc tái tập trung vào các ưu tiên kinh tế hay không, hoặc liệu một chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa hơn có thể tồn tại cùng với chính sách không COVID hay không, ông Chao của ASIFMA cho biết. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các nguyên tắc cơ bản của công ty cũng như khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư, ông nói thêm.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement