Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các công ty bán dẫn hàng đầu kiểm soát 98% thị trường toàn cầu

Số hóa

25/11/2023 07:54

5 công ty hàng đầu trong lĩnh vực này còn bao gồm GlobalFoundries (Mỹ), UMC (Đài Loan) và SMIC (Trung Quốc), mỗi công ty chiếm khoảng 6% thị trường.

Chip bán dẫn đã trở nên quan trọng đối với lối sống hiện đại và các công ty sản xuất bán dẫn lớn nhất đã thu về hàng tỷ USD từ nhu cầu rộng rãi.

Marcus Lu và Pallavi Rao của Visual Capitalist hiển thị trong biểu đồ sau đây, các công ty sản xuất bán dẫn lớn nhất tính theo phần trăm doanh thu toàn cầu trong quý 1/2023, sử dụng dữ liệu có nguồn từ Trendforce.

Đứng đầu danh sách và lấn át mọi công ty khác về mặt chia sẻ doanh thu là TSMC, công ty kiếm được 60% (hoặc gần 17 tỷ USD) doanh thu của toàn ngành trong quý 1/2023.

Các công ty bán dẫn hàng đầu kiểm soát 98% thị trường toàn cầu- Ảnh 1.

Các công ty đúc bán dẫn lớn nhất theo doanh thu.

Được thành lập vào năm 1987, TSMC là một xưởng đúc thuần túy đã trở thành công ty lớn nhất Đài Loan và sản xuất sản phẩm cho nhiều khách hàng bao gồm Apple, NVIDIA và AMD.

Xếp sau TSMC về doanh thu mảng đúc là nhà sản xuất thiết bị tích hợp Samsung, công ty lớn nhất Hàn Quốc, kiếm được 3,4 tỷ USD (12,4% doanh thu của ngành) từ hoạt động kinh doanh sản xuất chất bán dẫn.

Các công ty bán dẫn hàng đầu kiểm soát 98% thị trường toàn cầu- Ảnh 2.

GlobalFoundries từ Mỹ, UMC từ Đài Loan và SMIC từ Trung Quốc lọt vào top 5, với mỗi công ty chiếm khoảng 6% thị phần doanh thu của ngành trong quý 1/2023. GlobalFoundries tách ra khỏi bộ phận sản xuất của AMD khi công ty phá sản vào năm 2009.

Sự tập trung của ngành thể hiện rõ ràng ở chất bán dẫn. Ví dụ, 10 công ty sản xuất bán dẫn hàng đầu chiếm tới 98% doanh thu của toàn ngành. Hơn nữa, 90% thị trường bị chi phối bởi các công ty chỉ ở ba quốc gia châu Á: Đài Loan, Hàn Quốc và Trung Quốc.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement