Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các CEO hàng đầu Trung Quốc coi sự cạnh tranh Mỹ-Trung là 'sự không chắc chắn lớn nhất'

Báo cáo phân tích

15/04/2024 11:14

Các nhà điều hành doanh nghiệp và nhà đầu tư Trung Quốc đang đón nhận một tương lai đầy căng thẳng về địa chính trị và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại, nhưng cũng có cơ hội nổi lên từ bong bóng bất động sản vỡ trong nước.

Sự pha trộn giữa lo lắng và lạc quan có chừng mực đó đã được trưng bày tại một diễn đàn tại Đại học Harvard, nơi các "ông trùm" kinh doanh, doanh nhân và nhà đầu tư mạo hiểm giao lưu với các học giả và sinh viên vào cuối tuần qua.

Những người tham gia cho biết tình trạng sụt giảm nhà ở đang diễn ra đã làm suy giảm tâm lý nhà đầu tư. Nhưng họ cũng ca ngợi khả năng phục hồi kinh tế của Trung Quốc, được hỗ trợ bởi đội ngũ kỹ sư và công nhân lành nghề dồi dào, cơ sở hạ tầng hiện đại và sự đổi mới trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo và xe điện.

Tuy nhiên, hầu hết các cuộc thảo luận chắc chắn sẽ chuyển sang mối quan hệ Mỹ-Trung.

Ông Xing Lu, giám đốc điều hành tại Cloopen Group, một nhà cung cấp dịch vụ liên lạc dựa trên nền tảng đám mây, cho biết ông lo lắng rằng việc Mỹ đóng cửa TikTok có thể ảnh hưởng đến một số khoản đầu tư của ông, vốn phụ thuộc rất nhiều vào gã khổng lồ truyền thông xã hội để thu hút khách hàng mới.

Trong một khiếu nại rằng Mỹ đã trừng phạt các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc bằng thuế quan và các hạn chế khác, ông William Li, giám đốc điều hành của Nio, đã kêu gọi hợp tác nhiều hơn, nói rằng chính phủ Trung Quốc đã kiềm chế không phân biệt đối xử với các nhà sản xuất ô tô nước ngoài.

Các CEO hàng đầu Trung Quốc coi sự cạnh tranh Mỹ-Trung là 'sự không chắc chắn lớn nhất'- Ảnh 1.

"Địa chính trị là sự không chắc chắn lớn nhất". "Xu hướng toàn cầu hóa đã chuyển sang chia cắt, phong tỏa công nghệ và bảo hộ thương mại", ông Chen Dongsheng, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Bảo hiểm Taikang, cho biết tại Diễn đàn Trung Quốc của Đại học Harvard.

Graham Allison, giáo sư Harvard từng gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và các lãnh đạo cấp cao khác trong chuyến đi gần đây tới Bắc Kinh, cho biết ông trở về với cả tin tốt lẫn tin xấu. Allison đã phổ biến thuật ngữ "Bẫy Thucydides", mô tả xu hướng lịch sử dẫn đến chiến tranh khi một cường quốc mới nổi đe dọa đánh bật siêu cường hiện có.

Ông nói, tin tốt là cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại San Francisco vào tháng 11/2023 đã đặt nền tảng cho mối quan hệ đang xấu đi và đặt nền tảng để cải thiện. Tuy nhiên, ông cho rằng khó có thể đảm bảo rằng hai nước có thể cạnh tranh và hợp tác cùng một lúc.

Allison nói, bất chấp những thách thức kinh tế trong nước, ông Tập vẫn "có khả năng chỉ huy rất cao" với "tầm nhìn đầy quyết tâm nhằm biến Trung Quốc thành tất cả những gì có thể".

"Thật là một tin xấu: đây là sự cạnh tranh thực sự của Thucydides giữa cường quốc đang trỗi dậy nhanh nhất mọi thời đại và cường quốc thống trị khổng lồ nhất, ít nhất là kể từ Rome". "Và không ai trong chúng tôi sẵn sàng cống hiến nhiều, liên quan đến vị thế của nó", ông Allison nói.

Vụ va chạm tiềm tàng xảy ra vào thời điểm nền kinh tế Trung Quốc đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nhà ở và sự mất niềm tin của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp khi Bắc Kinh tăng cường tập trung vào an ninh quốc gia. 

Chứng khoán Trung Quốc sụt giảm 30% trong ba năm qua khi các nhà đầu tư nước ngoài rút lui. Ông James Ding, giám đốc điều hành của GSR Ventures, cho biết liệu các nhà đầu tư nước ngoài có còn say mê thị trường Trung Quốc hay không còn phụ thuộc vào "định hướng của bộ chính sách tiếp theo" của Bắc Kinh.

Ding cho biết: "Chính phủ Trung Quốc mong muốn khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư Trung Quốc và nước ngoài, cũng như khu vực tư nhân". "Tôi hy vọng nó sẽ dần dần được cải thiện".

Các nhà đầu tư mạo hiểm và cổ phần tư nhân khác của Trung Quốc tương đối lạc quan.

Kevin Qi, Chủ tịch của Tập đoàn Merger China, cho biết: Trong khi nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng dân số ngày càng thu hẹp và những rủi ro địa chính trị, Trung Quốc đang đào tạo hàng triệu sinh viên tốt nghiệp đại học, kỹ sư và các chuyên gia khác và có được lợi thế cạnh tranh nhờ chuỗi cung ứng toàn diện và trọng tâm đổi mới vào đổi mới.

"Tôi có nhiều quan điểm tích cực về Trung Quốc hơn là tiêu cực", ông Qi nói.

Bà Jing Hong, Đối tác sáng lập và Giám đốc điều hành tại Gaucheness Capital, cũng đồng tình với quan điểm này.  cho biết cô rất lạc quan về tài sản của Trung Quốc cũng như các công ty khởi nghiệp ở nước ngoài của các doanh nhân Trung Quốc.

Bà nói, sự chuyển dịch cơ cấu từ nền kinh tế thâm dụng lao động và vốn có nghĩa là Trung Quốc cần thúc đẩy đổi mới công nghệ để cải thiện năng suất, điều này mang lại "cơ hội lớn". Bà nói thêm rằng cấu trúc chính trị và xã hội ổn định của Trung Quốc cho thấy sự phát triển bền vững hơn so với hầu hết các nước cùng ngành.

Theo bà Hong: "Nhiều người thấy Trung Quốc tăng trưởng chậm lại đáng kể như thế nào, nhưng họ đánh giá thấp mức độ ổn định của xã hội". "Cuối cùng, vấn đề không phải là GDP có thể tăng trưởng bao nhiêu. Đó là về quốc gia nào có thể bảo vệ nửa dân số phía dưới. Trung Quốc đã làm khá tốt việc đó".

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement