Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cá hồi hoang dã và nuôi: Loại nào tốt cho sức khỏe?

Sức khỏe

10/01/2024 14:39

Cá hồi luôn là thức ăn được nhiều người lựa chọn vì hương vị thơm ngon, sự phong phú đa dạng trong cách chế biến và những lợi ích cho sức khỏe mà nó mang lại.

Có gì tuyệt vời trong cá hồi?

Tiến sĩ Dariush Mozaffarian, giáo sư nổi tiếng và giám đốc của Viện Thực phẩm là Y học tại Đại học Tufts, cho biết: "Cá là một trong số ít thực phẩm động vật có liên quan đến lợi ích sức khỏe và cá hồi đứng đầu danh sách của tôi khi muốn giới thiệu cá cho mọi người". 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giá trị dinh dưỡng của cá hồi có thể khác nhau tùy theo loài. Và có nhận thức của người tiêu dùng rằng cá hồi nuôi và cá hồi đánh bắt tự nhiên khác nhau về chất dinh dưỡng và mức độ chất gây ô nhiễm. 

Tiến sĩ Mozaffarian nhấn mạnh axit béo omega-3, cụ thể là DHA và EPA là một trong những thuộc tính dinh dưỡng đặc biệt của cá hồi. Cá hồi chứa nhiều DHA và EPA omega-3 hơn hầu hết các loại thực phẩm khác, ngoại trừ các loại cá béo khác như cá trích và cá mòi.

Các nghiên cứu đã liên tục liên kết việc tiêu thụ axit béo omega-3 từ hải sản với việc giảm tỷ lệ đột quỵ và bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy các axit béo này làm giảm độ cứng động mạch, có liên quan đến huyết áp cao và chúng cũng có thể có tác dụng chống viêm có thể bảo vệ chống béo phì và tiểu đường type 2.

Tiến sĩ Mozaffarian cũng cho biết rằng omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển não bộ ở giai đoạn đầu đời và bằng chứng mới nổi cho thấy rằng tiêu thụ chúng thường xuyên có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức do tuổi tác và các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer. 

Cá hồi hoang dã và nuôi: Loại nào tốt cho sức khỏe?- Ảnh 1.

Trong cá hồi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có ích cho cơ thể con người.

Mặc dù cơ thể con người có thể tự tạo ra một số DHA và EPA, nhưng việc ăn thực phẩm chứa nhiều omega-3 này có thể giúp đảm bảo cơ thể và não có được những gì chúng cần. Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng khuyến nghị nên ăn khẩu phần 3 ounce cá, đặc biệt là cá hồi ít nhất 2 lần một tuần.

Mặc dù nhiều chất bổ sung có chứa omega-3, nhưng có bằng chứng cho thấy việc hấp thụ những chất béo này từ hải sản có thể tốt hơn, có lẽ vì có những hợp chất trong thịt cá giúp ngăn ngừa omega-3 bị phân hủy trong quá trình tiêu hóa.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng cá hồi còn chứa các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như protein, selen và iodide, có thể hỗ trợ hoặc tăng cường tác dụng lành mạnh của những chất béo này. 

Cá hồi hoang có đáng giá hơn không?

Stefanie Colombo, phó giáo sư và chủ tịch nghiên cứu về dinh dưỡng nuôi trồng thủy sản tại Đại học Dalhousie ở Canada, cho biết: "Có rất nhiều lựa chọn khác nhau trên thị trường, điều này có thể gây nhầm lẫn".

Trong nỗ lực giải quyết phần nào sự nhầm lẫn đó, Tiến sĩ Colombo đã kiểm tra giá trị dinh dưỡng của các loại cá hồi có sẵn cho người tiêu dùng. Cô nói: "Phát hiện chính trong nghiên cứu của chúng tôi là không có nhiều khác biệt giữa cá hồi hoang và cá hồi nuôi". 

Chính 2 loại cá hồi sockeye và chinook là những loại cá được bán phổ biến nhất, và được biết đến là loài giàu chất dinh dưỡng nhất. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng giống cá hồi Đại Tây Dương nuôi chỉ có hàm lượng omega-3, protein và các chất dinh dưỡng khác thấp hơn một chút so với các loại khác. 

Cá hồi hoang dã và nuôi: Loại nào tốt cho sức khỏe?- Ảnh 2.

Cá hồi đỏ – Sockeye salmon (tên khoa học Oncorhynchus nerka) là loài cá hồi Thái Bình Dương phổ biến thứ ba, sau cá hồi hồng (Pink salmon) và cá hồi Chum. Loài cá hồi này phân bố chủ yếu khoảng phía nam cũng như sông Columbia ở đông Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, số liệu dinh dưỡng trong nghiên cứu của Tiến sĩ Colombo chỉ ở mức trung bình. Tùy thuộc vào các yếu tố như loại thức ăn cho cá hồi nuôi hoặc thời điểm đánh bắt cá hồi tự nhiên trong năm, mức độ omega-3 hoặc các chất dinh dưỡng khác có thể khác nhau ở mỗi loại cá.

Cá hồi nuôi có chất béo cao hơn nhiều so với cá hồi hoang, chứa nhiều omega-3 hơn, nhiều omega-6 hơn và gấp ba lần lượng chất béo bão hòa. Đồng thời cũng chứa thêm 46% calo - chủ yếu là từ chất béo. Ngược lại, cá hồi hoang dã có nhiều khoáng chất, bao gồm kali, kẽm và sắt.

Cá hồi nuôi ở Đại Tây Dương sẽ có hàm lượng thủy ngân thấp hơn so với các giống đánh bắt tự nhiên. 

Tuy nhiên, tất cả các mẫu đều chứa hàm lượng thủy ngân thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Cô nói: "Ngay cả khi bạn ăn cá hồi mỗi ngày, thủy ngân không phải là điều bạn nên lo lắng".

Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với hóa chất nhân tạo và các chất gây ô nhiễm khác đôi khi xuất hiện trong hải sản. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cá hồi, dù là cá hồi hoang dã hay cá nuôi, đều không chứa các chất độc này ở mức độ nguy hiểm cho sức khỏe con người.  Tiến sĩ Mozaffarian cho biết điều đó một phần là do nó không sống đủ lâu để hấp thụ những chất độc hại này.

Đối với những người lo ngại về tác động sinh thái của việc lựa chọn thực phẩm của họ, cá hồi đi kèm với một số vấn đề.

Cả việc đánh bắt quá mức các loài tự nhiên và các chất gây ô nhiễm liên quan đến nông nghiệp đều là những mối lo ngại đang diễn ra. Nhưng các chuyên gia cho rằng tất cả các loại cá hồi đều tốt hơn hầu hết các nguồn protein động vật xét về mặt tác động đến môi trường.

Tuy có sự khác nhau giữa mật độ chất dinh dưỡng. Việc sử dụng cá hồi nuôi vẫn có tác dụng rất tích cực lên sức khỏe. Ngoài ra, cá nuôi thường có xu hướng lớn hơn và cung cấp nhiều omega-3 hơn.

Cá hồi hoang dã có giá thành cao hơn nhiều so với cá nuôi và có thể không phù hợp để tiêu thụ thường xuyên đối với nhiều người. Tuy nhiên, một số chuyên gia khuyên rằng trẻ em và phụ nữ mang thai chỉ nên ăn cá hồi hoang dã để đảm bảo tối đa nguy cơ có hại.

Khi mua cá hồi, Tiến sĩ Colombo khuyên bạn nên tìm kiếm các chứng nhận nhãn hiệu từ Hội đồng Quản lý Biển (MSC) hoặc Thực hành Nuôi trồng Thủy sản Tốt nhất (BAP). Nếu cá hồi được chứng nhận, điều đó sẽ giúp bạn tin tưởng hơn rằng nó có nguồn gốc bền vững. 

Trên hết, các chuyên gia khẳng định rằng tất cả cá hồi đều tốt cho bạn và việc cân nhắc lựa chọn là không cần thiết: "Giả sử bạn thích hương vị đó," Tiến sĩ Mozaffarian nói, "đó thực sự là loại cá hoàn hảo cho sức khỏe của bạn và cả gia đình".

(Nguồn: NYT)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement