Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Brazil hướng đến sản lượng dầu lớn bất chấp lo ngại về môi trường

Petrobras của Brazil đặt nhiều hy vọng vào ngành công nghiệp dầu mỏ của đất nước, ngay cả dưới thời Tổng thống theo chủ nghĩa xã hội Luiz Inácio Lula da Silva, khi hãng này thực hiện những động thái cho thấy họ sẽ còn hoạt động lâu dài.

Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh này có kế hoạch thay đổi sự hiện diện năng lượng toàn cầu của Brazil, bao gồm tăng sản lượng dầu, củng cố các mối quan hệ đối tác mới của châu Âu và có kế hoạch phát triển các dự án mới.

Brazil là quốc gia sản xuất dầu lớn thứ chín trên thế giới vào năm ngoái, với sản lượng trung bình 3 triệu thùng/ngày, tăng 4% từ năm 2021. Chính phủ Brasília đặt mục tiêu nâng vị trí này lên vị trí thứ tư trên thế giới vào năm 2030 bằng cách sản xuất khoảng 5,4 triệu thùng/ngày và Petrobras đang dẫn đầu trong ngành. 

Joelson Falcão Mendes, giám đốc thăm dò và sản xuất tại Petrobras, tuyên bố "Năm nay chúng tôi sẽ vượt mục tiêu và vượt qua những gì chúng tôi dự đoán". Mendes nói thêm: "Chúng tôi có sản lượng đáng kể và ngày càng tăng trong những năm tới". Petrobras gần đây đã tăng dự báo sản lượng cuối năm lên 2,2 triệu thùng/ngày, so với 2,1 triệu thùng/ngày trước đó. 

Điều này chủ yếu là do sản lượng muối phụ kỷ lục trong những tháng gần đây, cũng như sự tăng tốc sản xuất trên các tàu của họ và việc kết nối các giếng mới.

Phần lớn dầu của Brazil đến từ khu vực 'tiền muối', nơi có 11,5 tỷ thùng dầu thô đã được kiểm chứng nằm dưới lớp vỏ dày natri clorua, bên dưới đáy đại dương. Các mỏ này nằm cách Rio de Janeiro khoảng 200km và được phát hiện trong nhiệm kỳ đầu tiên của da Silva vào năm 2006. 

Brazil hướng đến sản lượng dầu lớn bất chấp lo ngại về môi trường- Ảnh 1.

Petrobras hiện có kế hoạch phát triển thêm 11 giàn khoan ở vùng biển vào năm 2027. Tuy nhiên, sản lượng từ khu vực này dự kiến sẽ đạt đỉnh vào năm 2029, nghĩa là nhiều người đang đặt câu hỏi về tiềm năng lâu dài của việc sản xuất dầu ở Brazil.

Các nhà môi trường lo ngại rằng tham vọng của Petrobras mâu thuẫn với mục tiêu bảo vệ sinh thái và phát triển bền vững của nhà lãnh đạo cánh tả da Silva. Mendes đã nói rõ rằng nhiên liệu hóa thạch sẽ vẫn là một phần trong cơ cấu năng lượng của Brazil, được coi là yếu tố quan trọng để mang lại doanh thu. 

Tuy nhiên, Petrobras cũng đã cam kết chi nhiều hơn cho các dự án năng lượng xanh, bơm quỹ dầu mỏ của mình vào các giải pháp thay thế sạch hơn. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng với nhu cầu dự kiến sẽ suy yếu trong thập kỷ tới, sẽ là điều khôn ngoan nếu Brazil chuyển sự chú ý từ nhiên liệu hóa thạch sang các lựa chọn thay thế tái tạo sớm hơn là muộn hơn.

Khi ông da Silva nhậm chức vào tháng 1, ông đã cam kết tăng cường bảo vệ môi trường, chống nạn phá rừng và bảo vệ những người bảo vệ môi trường, một sự thay đổi đáng kể so với người tiền nhiệm cánh hữu Jair Bolsonaro. 

Theo dữ liệu vệ tinh của chính phủ, trong sáu tháng đầu tiên ông nhậm chức, nạn phá rừng đã giảm 33,6%. João Paulo Capobianco, thư ký điều hành của Bộ môi trường, phát biểu về thành tích này: "Nỗ lực đảo ngược đường cong tăng trưởng đã đạt được. Đó là sự thật: chúng tôi đã đảo ngược đường cong; nạn phá rừng không gia tăng".

Tuy nhiên, Petrobras hiện muốn khoan dầu gần cửa sông Amazon như một phần trong kế hoạch tăng mức sản xuất. Cơ quan bảo vệ môi trường Ibama của Brazil dự kiến sẽ quyết định liệu dự án này có thể tiến hành vào đầu năm 2024 hay không. Vùng Xích đạo của Brazil được cho là một trong những khu vực hứa hẹn nhất của đất nước về thăm dò dầu khí, nhưng nó cũng có giá trị sinh thái lớn vì tính đa dạng sinh học của nó. và gần rừng nhiệt đới Amazon. Petrobras đã kháng cáo quyết định trước đó của Ibama cấm khoan giếng thăm dò trong khu vực.

Ngoài tham vọng về dầu khí, Petrobras cũng đang tiến hành các kế hoạch phát triển nguồn tài nguyên xanh của Brazil. Trong tháng này, họ đã ký một biên bản ghi nhớ với công ty European Energy của Đan Mạch để khám phá tiềm năng phát triển một nhà máy metanol điện tử ở Brazil. E-metanol là nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp được sản xuất bằng cách kết hợp hydro xanh và carbon dioxide thu được. Nó có thể được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho các hoạt động công nghiệp trong những ngành khó giảm bớt, khiến nó trở nên rất hấp dẫn trong quá trình chuyển đổi khỏi dầu khí.

Jean Paul Prates, Chủ tịch Petrobras, cho biết: "Petrobras muốn tập trung vào việc có những đối tác tốt như Năng lượng Châu Âu… Sự hợp tác này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Chúng tôi có thể cung cấp kiến thức và giúp đưa cả công ty và các quốc gia của chúng ta đến gần nhau hơn".

Động thái này diễn ra sau một số thỏa thuận với các công ty năng lượng tái tạo trong những tháng gần đây khi Petrobras cố gắng thực hiện tốt cam kết thoái vốn tài chính ngoài nhiên liệu hóa thạch. 

Vào tháng 9, Petrobras đã ký Biên bản ghi nhớ với TotalEnergies và Casa dos Ventos Holding để đánh giá các quan điểm và cơ hội chung trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và hydro carbon thấp ở Brazil. 

Ông Patrick Pouyanné, Giám đốc điều hành của TotalEnergies cho biết: "Brazil là một quốc gia tuyệt vời để phát triển năng lượng tái tạo. Do đó, chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Casa dos Ventos và Petrobras để xác định sự phối hợp tiềm năng giữa các hoạt động của chúng tôi và từ đó phát triển các cơ hội năng lượng tái tạo có lợi nhuận."

Petrobras đặt nhiều hy vọng vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Brazil, vốn phụ thuộc phần lớn vào việc liệu chính phủ có cho phép tiến hành khoan thêm hay không, có thể phải trả giá bằng cam kết bảo tồn sinh thái. 

Tuy nhiên, các thỏa thuận gần đây với nhiều công ty năng lượng quốc tế khác nhau cho thấy tập đoàn dầu mỏ lớn này có tiềm năng lớn để thâm nhập vào thế giới năng lượng tái tạo, sử dụng doanh thu và kinh nghiệm từ dầu mỏ để phát triển tài nguyên xanh của Brazil và đảm bảo hoạt động của họ trong tương lai.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement